Nguyên nhân khiến IVF thất bại là gì?

Đã đăng 20/10/2020

Nguyên nhân khiến IVF thất bại là gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, thắc mắc chưa có lời giải đáp. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề này nhé!

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã bắt đầu được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1997, phương pháp IVF là phương pháp có tỷ lệ thành công cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì một vài lý do, mà phương pháp không thực hiện thành công. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những nguyên nhân nào khiến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF thất bại.

IVF là gì?

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm In Vitro Fertilization ký hiệu IVF là kỹ thuật điều trị vô sinh – hiếm muộn. Các bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thụ tinh tại phòng thí nghiệm để tạo thành phôi. Sau một thời gian nuôi cấy, phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để tiếp tục quá trình mang thai như thụ thai tự nhiên.

IVF là kỹ thuật mang lại hiệu quả thành công cao đối với các trường hợp bị tắc, tổn thương vòi trứng, không có ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, bất thường tinh trùng nhẹ hoặc các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân ở cả vợ lẫn chồng.

Đọc thêm: Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì? Quy trình thực hiện IVF như thế nào?

Thực hiện IVF bao nhiêu lần thì có thai

Phương pháp IVF có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy từng phương pháp điều trị của bác sĩ và cơ thể của người vợ mà đem lại kết quả khác nhau. Trên thế giới, tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF là khoảng 40 – 45%. Tại Việt Nam tỷ lệ này ở khoảng 35- 40%. Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu người phụ nữ có tâm trạng tốt, sức khỏe ổn định thì tỷ lệ thành công của phương pháp IVF sẽ cao, thậm chí thực hiện lần đầu cho kết quả khả quan ngay. Ngược lại, nếu người vợ lo lắng, căng thẳng thì tỷ lệ thành công cũng sẽ giảm đi đáng kể. Vì khi người phụ nữ có những bất ổn về mặt tâm lý sẽ dẫn đến tử cung co bóp mạnh, phôi thai khó làm tổ.

Có thể bạn quan tâm: Chi phí thụ tinh nhân tạo IVF khoảng bao nhiêu tiền?

Nguyên nhân khiến IVF thất bại

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến phương pháp IVF thất bại và nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và bác sĩ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ liệt kê 5 nguyên nhân chính khiến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không thành công. Cụ thể là:

 1. Chất lượng của phôi thai

Độ tuổi của người mẹ sẽ quyết định đến chất lượng phôi thai. Càng lớn tuổi, chất lượng phôi thai càng có chất lượng kém đi. Số lượng trứng đạt tiêu chuẩn để có thể kết hợp với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh sẽ mất đi theo thời gian. Đặc biệt là những phụ nữ đã bước qua tuổi 35

Khi tuổi của người phụ nữ càng cao tỉ lệ noãn bất thường càng cao và chất lượng phôi càng kém. Chất lượng phôi được đánh giá dựa trên các yếu tố: Độ đồng đều về kích thước phôi bào, độ phân mảnh bào tương….

Phôi có chất lượng tốt nhất là khi được đưa vào cơ thể sẽ có tỷ lệ phát triển thành thai cao nhất. Có thể thấy rằng, chất lượng phôi thai ảnh hưởng lớn đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF thành công hay thất bại. Bạn nên đến thăm hỏi bác sĩ để nhận được tư vấn kỹ càng hơn nếu là trường hợp này.

 1. Chất lượng của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung nếu có độ dày từ 8 đến 12mm và khi siêu âm có hình dạng 3 lá thì được đánh giá là đạt tiêu chuẩn. Niêm mạc tử cung tốt hay không sẽ quyết định sự thành bại của phương pháp IVF.

Nếu niêm mạc tử cung không đạt yêu cầu (không đủ độ dày, có hình dạng bất thường…) thì sẽ khiến IVF thất bại.

 1. Chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng là yếu tố khá quan trọng dẫn đến IVF thành công hoặc thất bại. Ngay cả khi xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dạng tinh trùng bình thường, nhưng vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường trong DNA (Deoxyribonucleic Acid). DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể người chồng tiếp xúc với hóa chất hay lạm dụng chất kích thích.

Khi tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng làm tăng khả năng thụ tinh tạo phôi. Mặc dù vậy, khi DNA của tinh trùng bị biến đổi, dù chất lượng trứng có tốt đến đâu thì phôi vẫn bị ảnh hưởng. Kết quả xấu nhất là thất bại trong chuyển phôi và dẫn đến kết quả phương pháp IVF thất bại.

 1. Chất lượng trứng

Chất lượng trứng là một trong những yếu tố khiến IVF thất bại. Trứng đạt tiêu chuẩn khi có thể cung cấp những thành phần cần thiết để thụ tinh và phát triển phôi. Nếu trứng đạt yêu cầu thì khả năng thụ thai IVF sẽ có tỷ lệ thành công cao.

Nếu chất lượng trứng kém thì khả năng thụ thai sẽ khó thành công. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, tỷ lệ khả năng thành công của trứng khi thụ thai chỉ còn 25%. Nguyên nhân là khi tuổi càng cao, người phụ nữ thường có ít trứng hơn và đồng thời chất lượng trứng cũng kém hơn. Khi trứng kém chất lượng, sau quá trình thụ tinh được cấy vào tử cung, sẽ không đủ tốt để phát triển dẫn đến việc sảy thai. Ngoài ra, nếu có thụ thai thì đứa bé sẽ không phát triển tốt trong vài tuần đầu dẫn đến sảy thai.

 1. Chế độ sinh hoạt không hợp lý

Khi tất cả điều kiện để thực hiện phương pháp thụ tinh trong ông nghiệm IVF đều tốt nhưng do chế độ ăn uống nghỉ ngơi trước và sau chuyển phôi không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến phôi khiến nhiều cặp vợ chồng bị thất bại.

Trước và sau chuyển phôi, cơ thể người mẹ thường rất yếu, cộng thêm những tâm lý hoang mang, hồi hộp khiến cho thành tử cung không đủ dày, phôi không thể bám vào làm tổ. Hoặc cũng có thể làm tử cung co bóp, ảnh hưởng đến sự di chuyển của phôi. Sau khi chuyển phôi, mẹ lại vận động mạnh, lên xuống cầu thang hoặc đơn giản là không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cùng là nguyên nhân dẫn đến phương pháp IVF thất bại. Một vài lời khuyên của bác sĩ giúp bạn thay đổi chế độ sinh hoạt như sau:

 • Lựa chọn thực đơn ăn uống

Nên chọn thực phẩm bổ dưỡng nhưng dễ tiêu hóa, tuyệt đối tránh tình trạng gây áp lực cho dạ dày như táo bón, đau bụng, tiêu chảy. Vì điều này tác động rất lớn đến phôi thai. Vì khi phôi thai chưa bám vào thành tử cung của mẹ thì sẽ trôi ra ngoài. Tránh ăn rau ngót và đu đủ

 • Tránh những đồ uống có cồn

Tuyệt đối không sử dụng các đồ uống có gas, cồn, kích thích như bia rượu hay cà phê, thuốc lá, ma túy… và tránh uống nước dừa

 • Thư giãn, làm những công việc nhẹ nhàng

Không nên vận động mạnh, chỉ nên đi lại nhẹ nhàng, luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu. Đối với chị em phụ nữ đang trong quá trình thụ tinh IVF, chế độ sinh hoạt hợp lý là quan trọng. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, tránh sử dụng các chất kích thích và giữ tâm trạng luôn vui vẻ, lạc quan sẽ có ích trong thời kỳ mang thai.

 • Một vài lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn

Khi thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF thất bại trong lần đầu, nhiều cặp vợ chồng thường có tâm lý băn khoăn, lo lắng. Những câu hỏi àm chúng tôi thường nhận được đó là: Dấu hiệu IVF thất bại là gì? IVF lần 1 thất bại thì bao lâu được thực hiện lại? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ và giải đáp phần nào những thắc mắc của các bạn.

Dấu hiệu IVF thất bại là gì?

Có 2 dấu hiệu chính cảnh báo IVF thất bại mà bạn nên quan tâm, đó là:

 1. Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo là dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết nhất khi thất bại trong chuyển phôi.

Nếu bạn nhận thấy có một ít máu tươi xuất hiện sau chuyển phôi 1 – 7 ngày là dấu hiệu an toàn của chuyển phôi thành công. Nhưng nếu máu có màu nâu sẫm, ra nhiều thì rất có thể lần thụ tinh IVF lần này không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Theo chia sẻ của bác sĩ, khi phôi không làm tổ, cơ thể mẹ sẽ không sinh ra hormone và niêm mạc tử cung sẽ bong ra, phản ứng giống như chu kỳ kinh nguyệt. Lưu ý rằng dấu hiệu này chỉ xảy ra trong 1-2 ngày và chỉ một chút máu thôi nhé. Bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu máu ra nhiều và kéo dài.

 1. Chậm kinh

Sau khi chuyển phôi thất bại bao lâu có kinh trở lại? Đây là thắc mắc của phần lớn chị em. Thông thường, chỉ sau khi dừng thuốc hỗ trợ sau chuyển phôi 3-5 ngày bạn sẽ có kinh trở lại.

Có thể bạn sẽ cần mất khoảng 1-3 tháng để chu kỳ kinh nguyệt ổn định cũng như phần nội mạc tử cung trở lại bình thường. Sau thời gian này bạn mới có thể tiếp tục cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi tiếp theo.

Trong suốt quá trình thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, bạn nên theo dõi cẩn thận những dấu hiệu bất thường. Việc nhận biết và liên hệ với bác sĩ để nhận được những tư vấn cụ thể là điều rất quan trọng.

IVF lần 1 thất bại thì sau bao lâu được thực hiện lại?

Lần thực hiện IVF thứ 2 chỉ cách lần 1 một chu kỳ kinh nguyệt. Trong trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện thực hiện IVF thì bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị bệnh lý tiền IVF trước khi thực hiện.

Với những trường hợp phụ nữ trên 35 tuổi, khả năng sinh sản kém, đặc biệt là số lượng và chất lượng trứng không đảm bảo điều kiện. Các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác phù hợp hơn.

Trên đây là “Nguyên nhân khiến IVF thất bại là gì?”. Các nguyên nhân khiến  tỷ lệ thụ tinh trong ống nghiệm IVF không như mong muốn. Dấu hiệu IVF thất bại là gì? Thực hiện IVF lần 1 thất bại thì bao lâu thực hiện lại?

Hãy đi khám ở các địa chỉ uy tín để thuận tiện, nhanh chóng và đạt hiệu quả. Cần tư vấn thêm, bạn có thể click TẠI ĐÂY các chuyên gia tư vấn miễn phí 24/24.

Tra cứu