Cách tính tuổi thai: kiến thức hữu ích cho phụ nữ mang thai

Đã đăng 10/11/2021

Khi biết mình mang thai, chị em rất nóng lòng muốn biết tuổi thai. Việc này cũng giúp họ có kế hoạch ăn uống và chăm sóc sức khỏe hợp lý. Thực tế tính tuổi thai không hề khó. Bạn chỉ cần tính theo những hướng dẫn dưới đây là đã biết được tuổi của “bé yêu” trong bụng. Hãy cùng tìm hiểu một số cách tính tuổi thai đơn giản dưới đây nhé!

Tính tuổi thai là thông tin được rất nhiều chị em quan tâm

Các cách tính tuổi thai chính xác

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng sẽ phóng một trứng đủ điều kiện thụ thai. Nếu không được thụ thai, sau khoảng 12 đến 24 giờ, trứng sẽ không còn khả năng thụ thai và tiêu biến dần. Còn tinh trùng có thể sống trong khoảng 2 đến 3 ngày ở trong tử cung. Bí quyết để thụ thai thành công là quan hệ tình dục phải trong khoảng 2-3 ngày trước hoặc trong hoặc sau khi rụng trứng. Đây chính là cơ sở để để chúng ta tính tuổi thai.

Cụ thể các cách tính tuổi thai như sau:

Cách tính tuổi thai theo kỳ kinh cuối

Cách tính tuổi thai đơn giản nhất là tính theo kỳ kinh cuối. Sau khi thụ thai thành công, chu kỳ kinh sẽ chấm dứt vì vậy cách tính này khá chính xác. 

Để tính tuổi thai theo chu kỳ kinh, điều kiện cần thiết là chu kỳ kinh phải đều đặn. Tuổi thai sẽ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng cho tới thời điểm hiện tại. Vì vậy, nếu bạn nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước là có thể tính tuổi thai.

VD: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tháng trước của bạn là 1/10, hôm nay là 10/11 thì tức là tuổi thai được tính là 5 tuần 10 ngày.

Nếu chu kỳ kinh đều đặn thì có thể tính tuổi thai theo chu kỳ kinh

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Do đó dựa vào ngày rụng trứng để tính tuổi thai sẽ cũng rất chính xác. 

Tuổi thai theo cách này được tính bắt đầu từ ngày rụng trứng. Tuổi thai theo cách tính này này sẽ khác so với tuổi thai tính theo chu kỳ kinh nguyệt. Từ ngày rụng trứng, thai nhi sẽ phát triển trong 38 tuần. 

Để tính tuổi thai theo cách này, bạn phải nhớ ngày rụng trứng. Tuy nhiên việc này cũng không dễ dàng. Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt một thời gian đủ dài để dự đoán ngày rụng trứng chính xác. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn không nên áp dụng phương pháp này. 

Cách tính tuổi thai IVF

Đây là cách tính tuổi thai cho trường hợp tự thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách để trứng và tinh trùng thụ tinh bên ngoài, sau đó đưa phôi thai vào tử cung. Thông thường, thời gian từ lúc thu tình cho đến phát triển thành phôi thai giữa hai đến ba tuần. 

Tính theo IVF, tuổi thai được tính từ ngày chuyển phôi vào tử cung. Cách tính tuổi thai này còn được gọi là tính tuổi thai sau chuyển phôi. Phôi thai cũng phát triển trong tử cung 38 tuần, kể từ thời điểm chuyển phôi vào tử cung.

Cách tính tuổi thai nhi theo siêu âm

Siêu âm là cách tính tuổi thai phổ biến nhất được áp dụng cho thai nhi 3 tháng đầu. Phương pháp này dựa trên cơ sở khoa học và sự phát triển của thai nhi. Tuổi thai được tính thông qua các chỉ số là: 

  • Đường kính túi thai (GS),
  • Đường kính lưỡng đỉnh (BPD)
  • Chiều dài đầu mông (CRL),
  • Chiều dài xương đùi (FL)

Mỗi thai nhi sẽ có sự phát triển khác nhau, do đó cách tính tuổi thai này chỉ mang tính chất tương đối, chứ không chính xác tuyệt đối. Đặc biệt những tháng cuối thai kỳ sẽ sai rất nhiều. Do đó, khi thai nhi được 20 đến 30 tuần tuổi, bác sĩ sẽ tính tuổi thai mà cách đo bề cao tử cung. Bề cao tử cung là chiều cao từ lớp mu đến đáy tử cung. 

Tính tuổi thai theo các cách siêu âm có thể chênh lệch khoảng 10 ngày. Do đó, khi tính ngày dự sinh, bạn cần cộng trừ 1-2 tuần. Điều này có nghĩa là bạn có thể sinh trước hoặc sau ngày dự sinh là một đến hai tuần. 

Siêu âm là phương pháp tính tuổi thai chính xác trong 3 tháng đầu

Cách tính tuổi thai IUI

Đây là cách tính tuổi thai trong trường hợp thụ tinh nhân tạo. Thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của nam giới cấy vào tử cung của nữ giới trong ngày rụng trứng. 

Ở phương pháp này, tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày đưa tinh trùng vào trong tử cung. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 38 tuần. 

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu khó thụ thai, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định ngày rụng trứng và quan hệ trong ngày đó. Việc quan hệ đều đặn cũng tăng khả năng thụ thai. Ngoài ra khả năng thụ thai còn liên quan đến chất lượng trứng và tinh trùng. Do đó, nếu khó thụ thai, cả hai bạn nên đi kiểm tra. 

Sau khi tính được tuổi thai, bác sĩ cũng tính ngày dự sinh để giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh nở. Để hiểu rõ hơn về điều này hãy click VÀO ĐÂY để được nhân viên y tế tư vấn cụ thể.

Trên đây là một số cách tính tuổi thai khá chính xác. Nếu xác định mình có thai, bạn nên đi thăm khám sớm để kiểm tra các yếu tố an toàn thai kỳ. Khi đi khám thai bạn sẽ được bác sĩ cho biết tuổi thai, ngày dự sinh cũng như vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất. 

 

 

Tra cứu