Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì? Quy trình thực hiện IVF như thế nào?

Đã đăng 08/10/2020

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản sử dụng khoa học công nghệ hiện đại. Nhờ đó nó giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể có con. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì? Hoặc quy trình thực hiện IVF như thế nào? Để nắm rõ hơn về phương pháp này, bạn có thể tham khảo bài viết sau!

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì?

IVF là viết tắt của In Vitro Fertilization, nghĩa là thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Nó được thực hiện như sau: Lấy trứng và tinh trùng ra ngoài cơ thể nữ giới và nam giới, sau đó cho chúng kết hợp với nhau trong phòng thí nghiệm. Trước khi thực hiện, tinh trùng cần được lựa chọn loại tốt nhất.

Sau khi thụ tinh, phôi thai mới hình thành được cấy trở lại tử cung của người phụ nữ. Từ đó nó có thể phát triển thành thai nhi bình thường và lớn lên trong bụng mẹ.

Nên thụ tinh ống nghiệm IVF khi nào?

Thụ tinh trong ống nghiệm khá phức tạp và tốn kém, do đó chỉ trong những trường hợp nhất định nó mới được sử dụng. Những trường hợp ấy là:

 • Khi phụ nữ tắc nghẽn hoặc tổn thương cả 2 vòi trứng. Lúc này trứng không thể đến buồng tử cung để gặp tinh trùng được.
 • Khi phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.
 • Khi phụ nữ bị suy buồng trứng sớm dẫn đến không thể rụng trứng vào mỗi chu kỳ.
 • Khi phụ nữ bị u xơ tử cung, lúc này phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được khuyến khích sử dụng.
 • Khi phụ nữ đã thắt ống dẫn trứng nhưng vì nhiều nguyên nhân không thể tháo trở lại.
 • Khi hai vợ chồng gặp phải một số vấn đề rối loạn di truyền và muốn lựa chọn tinh trùng khỏe mạnh, có bộ gen không bị bệnh.
 • Khi nữ giới bị ung thư các cơ quan ở hệ sinh dục. Lúc này bạn cũng có thể trữ trứng dưới dạng đông lạnh và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm ở thời điểm mong muốn.
 • Khi nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng yếu, sức khỏe và khả năng di chuyển kém.
 • Khi nam giới gặp phải tình trạng trong tinh dịch không có tinh trùng. Lúc này nếu thụ tinh cần lấy tinh trùng từ tinh hoàn hoặc mào tinh.
 • Khi nam giới mắc phải các tình trạng xuất tinh ngược, không xuất tinh hoặc các rối loạn xuất tinh khác.

Ngoài ra, tất cả các trường hợp hai vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân đều có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF

Các bước thụ tinh ống nghiệm IVF tại cơ sở y tế bao gồm:

Bước 1: Thăm khám sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng

Cụ thể, người vợ cần thực hiện các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm nội tiết tố: Kiểm tra hàm lượng nội tiết tố sinh dục estrogen, progesterone và nội tiết tố hướng sinh dục FSH, LH…
 • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: HIV, giang mai, lậu, viêm gan B…
 • Siêu âm phụ khoa: kiểm tra, phát hiện các bệnh lý như buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, bất thường đường sinh dục… Đồng thời thực hiện đếm nang noãn trên buồng trứng.

Đối với người chồng, cần thực hiện:

 • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra và đánh giá về chất lượng tinh trùng.
 • Các xét nghiệm chuyên biệt khác (nếu có): siêu âm tinh hoàn, xét nghiệm hormone sinh dục…

Điều này đảm bảo hai vợ chồng đạt điều kiện để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Tiêm thuốc kích thích buồng trứng cho người phụ nữ liên tiếp từ 9 – 11 ngày. Trong thời gian này, người phụ nữ cần làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Các xét nghiệm này nhằm giúp bác sĩ theo dõi sự phát triển của nang noãn, từ đó có sự điều chỉnh thuốc phù hợp.

Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích thích trứng trưởng thành và rụng.

Bước 3: Chọc hút trứng và lấy tinh trùng

Trứng đã rụng trong cơ thể người vợ sẽ được tiến hành chọc hút. Thời điểm này cách thời điểm tiêm kích thích trứng rụng khoảng 36 – 40 giờ. Lúc này người vợ được gây mê để không cảm thấy đau đớn. Sau khi thực hiện, người vợ cần được theo dõi sức khỏe 2 – 3 tiếng rồi mới có thể về nhà.

Trứng hút ra sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi, sau đó được tách khỏi dịch nang. Đồng thời trong lúc này, tinh trùng của người chồng cũng được lấy để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh.

Bước 4: Thụ tinh trong ống nghiệm

Trứng và tinh trùng được đưa đến phòng thí nghiệm. Lúc này việc thụ tinh sẽ được xảy ra trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau đó, phôi được nuôi cấy trong 2 – 5 ngày rồi mới được chuyển trở lại vào tử cung người phụ nữ.

Quá trình này có thể thu về được nhiều phôi. Ngoài đưa vào tử cung người mẹ, nó còn có thể được tích trữ dưới dạng đông lạnh để sử dụng về sau.

Bước 5: Chuyển phôi vào tử cung của người vợ

Số phôi được chuyển vào tùy theo sự thống nhất giữa bác sĩ và vợ chồng bạn. Thời điểm đưa phôi vào tử cung là 2 – 5 ngày sau khi chọc hút trứng. Bởi lúc này niêm mạc tử cung đã có độ dày đủ để cho phôi làm tổ và phát triển thành bào thai.

Nếu sử dụng phôi trữ đông, bác sĩ sẽ chọn thời điểm thích hợp trong chu kỳ kinh của bạn để đưa phôi vào.

Bước 6: Thử thai

Sau hai tuần thực hiện chuyển phôi, người vợ được kiểm tra hàm lượng beta HCG trong cơ thể. Sau 2 ngày, xét nghiệm được thực hiện thêm 1 lần nữa.

Nếu nồng độ này tăng từ 1,5 lần trở lên nghĩa là thai nhi đang phát triển tốt. Lúc này người mẹ tiếp tục dưỡng thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Nếu chỉ số này không tăng hoặc giảm đi, người vợ cần được theo dõi cẩn thận. Khi chỉ số này về âm thì người vợ sẽ bị sảy thai. Lúc này, quy trình thụ tinh trong ống nghiệm lại phải thực hiện từ đầu. Hoặc bác sĩ cũng có thể sử dụng phôi đông lạnh đã trữ từ trước để tiếp tục cấy vào tử cung người vợ.

Bước 7: Theo dõi thai

Khi việc cấy phôi thành công, phôi sẽ phát triển dần thành thai nhi hoàn chỉnh trong bụng mẹ. Lúc này thai nhi vẫn cần được theo dõi thường xuyên để đảm bảo quá trình phát triển không xảy ra vấn đề bất thường.

Trước khi thụ tinh IVF cần chuẩn bị gì?

Có nhiều điều các cặp vợ chồng cần chuẩn bị trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Chúng bao gồm:

 1. Chuẩn bị về kiến thức

Hiểu được khái niệm, các bước tiến hành, các vấn đề xung quanh thụ tinh IVF sẽ giúp bạn không bỡ ngỡ khi thực hiện phương pháp này.

 1. Chuẩn bị sức khỏe

Sức khỏe không đảm bảo là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thất bại khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Điều đó bao gồm cả sức khỏe, chất lượng của tinh trùng và trứng. Do đó hai vợ chồng cần đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý liên quan.

 1. Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản sử dụng công nghệ hiện đại, do đó nó đòi hỏi mức chi phí lớn. Cụ thể, chi phí thực hiện trọn gói IVF vào khoảng 75 đến 90 triệu đồng. Chi phí này có thể tăng nếu có vấn đề phát sinh ngoài dự liệu.

 1. Chuẩn bị tâm lý

Đây là phương pháp có tỷ lệ thành công cao, tuy nhiên vẫn có nhiều cặp vợ chồng thất bại trong lần đầu thực hiện. Do đó, bạn cần xác định sẵn tinh thần sẽ phải thực hiện nhiều lần cho đến khi phương pháp này thành công.

 1. Tham gia các hội nhóm về IVF

Bạn có thể tham gia các hội nhóm chuyên về IVF để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của những người đã thực hiện thành công. Tuy nhiên bạn cũng cần tiếp nhận thông tin trên các hội nhóm này một cách sáng suốt.

 1. Chọn địa chỉ y tế thực hiện thụ tinh IVF uy tín, an toàn

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên chất lượng thực hiện thụ tinh nhân tạo ở các địa chỉ này sẽ có sự khác biệt. Để lựa chọn địa chỉ thụ tinh nhân tạo, bạn nên dựa vào các tiêu chí như:

 • Tỷ lệ thực hiện thụ tinh nhân tạo cao.
 • Có nhiều bác sĩ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm.
 • Có hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, tân tiến.

Ngoài ra, có sở này cũng cần có sự liên kết chặt chẽ với các khoa liên quan khác. Cụ thể là: Khoa nam học, Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Khoa sản, Khoa nhi, Đơn vị Nhi sơ sinh.

Kinh nghiệm thụ tinh IVF

Rất nhiều chị em thực hiện thụ tinh IVF thành công đã chia sẻ lại kinh nghiệm của mình để bạn có thể tham khảo. Những kinh nghiệm này gồm:

 1. Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Quá trình uống thuốc và đặt thuốc xung quanh giai đoạn chuyển phôi rất quan trọng. Bạn cần tuân thủ tuyệt đối đơn thuốc của bác sĩ để đảm bảo không xảy ra sai sót.

 1. Chế độ ăn trước khi chuyển phôi

Đây cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn cần sử dụng những thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng trong giai đoạn này. Chúng bao gồm:

 • Các loại hạt, sữa đậu nành… giàu hàm lượng estrogen tự nhiên.
 • Hoa quả: bơ, sẩu riêng…
 • Cá chép
 • Rau lá xanh đậm
 • Thực phẩm giàu đạm

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sung nước lọc thường xuyên và tránh xa những thực phẩm như đu đủ, rau răm, nhãn, mực…

 1. Giữ tâm lý lạc quan

Điều này đảm bảo hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể bạn được duy trì ổn định, và phôi thai cũng không bị ảnh hưởng bởi tâm lý của mẹ.

 1. Sinh hoạt điều độ

Cả 2 vợ chồng cần có chế độ sinh hoạt điều độ và khoa học. Cụ thể là tránh thức khuya, tránh căng thẳng, tập thể thao vừa sức… Ngoài ra, vợ chồng cần tránh quan hệ tình dục trước khi chuyển phôi 1 ngày, vì điều này có thể gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển phôi.

Trên đây là những điều bạn cần biết xung quanh quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Hãy tiếp tục tìm hiểu thêm thông tin và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện phương pháp này.

Tra cứu