Tìm hiểu bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) là gì?

Đã đăng 26/10/2020

ICSI là gì? Phương pháp này có những ưu điểm gì? Trước khi thụ tinh ICSI cần chuẩn bị những gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Mời độc giả cùng tham khảo!

ICSI là gì?

ICSI là tên viết tắt của Intra-cytoplasmic Sperm Injection. Phương pháp này chính là kĩ thuật tiêm bơm tinh trùng vào bào tương trứng nhằm giúp trứng thụ tinh thành phôi. Phương pháp ICSI được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Khi trứng đã được thụ tinh sẵn, tinh trùng sẽ đi vào tử cung của người phụ nữ thông qua quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Có thể bạn quan tâm: Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? Quy trình thực hiện IUI như thế nào?

ICSI được thực hiện cho những ai?

ICSI thường được sử dụng trong các trường hợp vô sinh nam, bao gồm:

 • Số lượng tinh trùng rất thấp (còn được gọi là oligospermia)
 • Tinh trùng có hình dạng bất thường (còn được gọi là teratozoospermia)
 • Tinh trùng di chuyển kém (còn được gọi là suy nhược tinh trùng)

Nếu một người đàn ông không có bất kỳ tinh trùng nào trong lần xuất tinh của mình, nhưng vẫn đang sản xuất tinh trùng, chúng có thể được lấy ra thông qua chiết xuất tinh trùng từ tinh hoàn hoặc TESE. Tinh trùng được lấy qua TESE yêu cầu sử dụng ICSI. Ngoài ra, ICSI cũng được sử dụng trong trường hợp xuất tinh ngược nếu tinh trùng được lấy từ nước tiểu của nam giới.

Vô sinh nam không phải là lý do duy nhất có thể sử dụng ICSI. Theo nghiên cứu, những trường hợp khác có thể áp dụng kỹ thuật ICSI bao gồm:

 • Chu kỳ IVF trước đó có ít hoặc không có trứng thụ tinh: Đôi khi, một số lượng trứng đạt tiêu chuẩn được lấy ra và số lượng tinh trùng khỏe mạnh, nhưng không có trứng nào được thụ tinh. Trong trường hợp này, trong chu kỳ IVF tiếp theo, ICSI có thể được thử nghiệm.
 • Đang sử dụng tinh trùng đông lạnh: Nếu tinh trùng đã rã đông không thể hoạt động, có thể sẽ được áp dụng ICSI.
 • Đang sử dụng tế bào trứng đông lạnh: Quá trình thủy tinh hóa trứng đôi khi có thể gây ra hiện tượng cứng vỏ trứng. Điều này có thể làm phức tạp quá trình thụ tinh ống nghiệm với ICSI.
 • PGD ​​đang được thực hiện: PGD ​​(chẩn đoán di truyền tiền cấy ghép) là một công nghệ IVF cho phép sàng lọc di truyền của phôi. Các chuyên gia cho biết, các kỹ thuật thụ tinh thông thường có thể khiến các tế bào tinh trùng (chưa thụ tinh với trứng) “bám quanh” phôi và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả PGD chính xác.
 • IVM (trưởng thành trong ống nghiệm) đang được sử dụng: IVM là một công nghệ IVF trong đó trứng được lấy từ buồng trứng trước khi chúng trưởng thành hoàn toàn. Trứng trải qua những giai đoạn phát triển cuối cùng trong phòng thí nghiệm. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trứng IVM có thể không được thụ tinh bởi các tế bào tinh trùng với tỷ lệ tương đương với IVF truyền thống. Thế nhưng, có thể IVM với ICSI là một lựa chọn tốt.

Một số nhược điểm của phương pháp ICSI?

ICSI có thể là một kỹ thuật tuyệt vời khi cần thiết. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên nhân dẫn đến thực hiện ICSL không thành công như:

 • Rất ít trứng được lấy ra: Việc chọn được ít trứng sẽ tăng nguy cơ khó thụ tinh.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân: Logic đằng sau việc sử dụng ICSI để điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân là vì chúng ta không biết điều gì là sai, nên điều trị mọi khả năng là một kế hoạch hành động tốt. Điều đó nói rằng, cho đến nay nghiên cứu đã không phát hiện ra rằng ICSI cho vô sinh không rõ nguyên nhân cải thiện đáng kể tỷ lệ sinh sống thành công.
 • Tuổi mẹ cao: Không có bằng chứng hiện tại cho thấy tuổi mẹ cao ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh. Do đó, ICSI có thể không cần thiết.
 • ICSI định kỳ (tức là ICSI cho tất cả mọi người): Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa: Người bệnh nên thực hiện ICSI để loại trừ khả năng thụ tinh không thành công.
 • ICSI được thực hiện như một phần của IVF: Vì ICSI được thực hiện trong phòng thí nghiệm, phương pháp điều trị IVF có vẻ sẽ không khác nhiều so với phương pháp điều trị IVF mà không có ICSI.

Như với IVF thông thường, bạn sẽ dùng  thuốc kích thích buồng trứng và bác sĩ sẽ theo dõi sự tiến triển của bạn bằng các xét nghiệm máu và siêu âm. Khi bạn đã phát triển đủ các nang trứng có kích thước tốt. Chị em sẽ được lấy trứng bằng một kim siêu âm chuyên dụng dẫn đường.

Sau đó, người chồng sẽ được lấy tinh trùng hoặc sử dụng tinh trùng đã được đông lạnh trước đó.

Sau khi lấy trứng, các bác sĩ sẽ trứng vào một môi trường nuôi cấy đặc biệt và sử dụng kính hiển vi, kim nhỏ. Tiếp theo, tiêm tinh trùng vào trứng. Điều này sẽ được thực hiện cho mỗi quả trứng được lấy ra.

Nếu quá trình thụ tinh diễn ra và các phôi khỏe mạnh, một hoặc hai phôi sẽ được chuyển đến tử cung của nữ giới, thông qua một ống thông được đặt qua cổ tử cung, từ hai đến năm ngày sau khi lấy.

Chi phí thực hiện bơm ICSI

Kỹ thuật ICSI sẽ có chi phí cao hơn so với những phương pháp khác. Theo đó, mức giá trung bình giao động từ 12.000 đến 15.000 đô la (khoảng 277.200 VNĐ). Đồng thời, việc theo dõi xem người vợ phản ứng thế nào đối với các loại thuốc thụ thai cũng đòi hỏi nhiều thời gian, với những chuyến đi khám bác sĩ thường xuyên để xét nghiệm máu và siêu âm.

Đọc thêm: Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là gì? Quy trình thực hiện IVF như thế nào?

Một số ảnh hưởng khi thực hiện ICSI?

 1. Rối loạn di truyền từ bố có thể được truyền cho con

Những rối loạn di truyền mà người bố gặp phải có thể sẽ được truyền sang cho người con. Nếu người bố có các gen gặp vấn đề về sinh sản như: số tinh trùng thấp hoặc khuyết tật ống dẫn tinh, thì những vấn đề này cũng có thể xuất hiện trên người con sinh ra.

 1. Các biến chứng tiềm ẩn đối với bé

Dẫu cho hầu hết các em bé được sinh ra nhờ phương pháp tiêm tinh trùng vào trứng ICSI đều khỏe mạnh về tổng thể như bé sinh ra tự nhiên. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ICSI có thể khiến những khuyết tật bẩm sinh như hội chứng Angelman và chứng hạ huyết áp tăng lên. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn; bởi hiện tại vẫn chưa đủ dữ liệu để kết luận chính xác.

 1. Nguy cơ mang đa thai

Trong thời gian thực hiện, bác sĩ có thể đặt nhiều phôi vào trong tử cung. Bởi vậy, sẽ làm tăng nguy cơ mang đa thai ở người mẹ. Mang đa thai khiến việc chăm sóc thai sau IVF khó khăn hơn; nguy cơ sẩy thai tăng lên; kèm theo đó là những biến chứng khác như sinh non…

ICSI tỷ lệ thành công có cao không ?

Tỷ lệ thành công của ICSI có cao không? Không như IVF thông thường, kỹ thuật ICSI không phụ thuộc quá nhiều vào chất lượng và nguồn gốc tinh trùng. Nhờ đó, nếu chất lượng tinh trùng của người chồng yếu, thì cơ hội thụ tinh thành công vẫn tương đương với người có tinh trùng khỏe mạnh.

Bất kể ở trong độ tuổi nào và nguồn gốc tinh trùng thế nào; bơm tinh trùng vào trứng ICSI đem lại hiệu quả thụ tinh cao. Tỷ lệ trứng thụ tinh thành công từ phương pháp này luôn đạt từ 65 – 80% .

Những năm gần đây, rất nhiều nước trên thế giới đang dần thay thế thụ tinh ống nghiệm truyền thống bằng ICSI. Bất kể chất lượng tinh trùng của người chồng tốt hay yếu.

Bởi kết quả thụ tinh thu được từ ICSI là hiệu quả hơn rất nhiều, ngoài ra nó còn tạo được nhiều phôi hơn. Điều này giúp kết quả cuối cùng của quá trình tốt hơn hẳn các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra những phôi được tạo thành bởi ICSI; khi trữ lạnh có khả năng sống sót cao hơn so với phôi hình thành từ thụ tinh ống nghiệm truyền thống.

Quy trình bơm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

Nắm rõ những quy trình bơm tinh trùng vào bào tương trứng sẽ giúp người bệnh tăng cơ hội trên con đường tìm con. Vậy quy trình thực hiện ICSI như thế nào?

Theo đó, quy trình tiêm tinh trùng vào bào tương trứng gồm 6 giai đoạn::

Giai đoạn 1: Tập hợp tinh trùng

Trước tiên nam giới cần cung cấp mẫu tinh dịch cho bác sĩ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành lọc lấy tinh trùng từ mẫu tinh dịch nhận được. Thời gian lấy tinh trùng thường được căn chỉnh cho gần với thời gian lấy trứng. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể lọc lấy tinh trùng trước rồi trữ đông, đến khi trứng của người vợ có thể thụ tinh thì đem ra sử dụng.

Trường hợp mẫu tinh dịch của người chồng có quá ít hay không có tinh trùng, thì bác sĩ tiến hành thực hiện thao tác vi phẫu để tìm tinh trùng từ ống dẫn tinh hoặc từ tinh hoàn.

Nếu thao tác vi phẫu thất bại và không tìm được tinh trùng. Bác sĩ sẽ lấy mẫu mô bên trong tinh hoàn – bộ phận có thể chứa tinh trùng. Trong trường hợp vẫn không thể tìm thấy tinh trùng, bác sĩ sẽ gợi ý 2 vợ chồng sử dụng tinh trùng hiến tặng để thụ thai.

Giai đoạn 2: Tập hợp trứng

Bác sĩ sẽ chỉ định tiêm gonadotropin cho người vợ, nhằm khiến buồng trứng được kích thích và sản xuất ra nhiều trứng trưởng thành, phục vụ quá trình thụ tinh. Khi trứng được nuôi dưỡng trưởng thành, bác sĩ sẽ tiến hành tập hợp trứng.

Trước tiên, người vợ sẽ được gây mê; sau đó bác sĩ sẽ dùng đầu dò siêu âm đưa vào bên trong âm đạo để quan sát buồng trứng để tìm các nang trứng. Tiếp đến, một cây kim mảnh sẽ được sử dụng để đưa qua thành âm đạo để chọc hút trứng ở các nang. Mỗi lần bác sĩ có thể lấy từ 8 – 15 trứng.

Giai đoạn 3: Thụ tinh

Quá trình thụ tinh diễn ra không quá phức tạp. Bác sĩ sẽ tiêm tinh tùng của người chồng trực tiếp vào mỗi trứng đã được chọc hút ra trong phòng thí nghiệm. Sau ba hoặc năm ngày, trứng sẽ được thụ tinh thành công và phát triển thành phôi thai.

Giai đoạn 4: Chuyển phôi

Dựa vào một số yếu tố, đặc biệt là sức khỏe và tuổi tác của người vợ mà bác sĩ sẽ đưa phôi thai vào tử cung thông qua một catheter mảnh. Bác sĩ sẽ luồn một catheter mảnh qua cổ tử cung để đưa từ 1 – 5 phôi thai vào tử cung.

Giai đoạn 5: Nuôi dưỡng phôi thai

Nếu quá trình làm ICSI thành công, phôi thai sẽ phát triển thành thai nhi và làm tổ ở thành tử cung. Còn những phôi thai dư được trữ đông theo yêu cầu của gia đình và bác sĩ để dùng nếu bố mẹ muốn có con tiếp trong tương lai.

Trường hợp chuyển hơn 1 phôi thai vào trong tử cung thì tỷ lệ thụ thai thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng dễ dẫn đến nguy cơ mang đa thai cho người mẹ. Theo số liệu thống kê, tỉ lệ sinh đôi, sinh ba hoặc thậm chí nhiều hơn qua phương pháp thụ tinh ống nghiệm lên tới hơn 20.

Giai đoạn 6: Thử thai

Sau 2 tuần từ thời điểm đặt phôi thai vào tử cung, người vợ có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra kết quả.

Để phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn diễn ra thuận lợi. Các cặp vợ chồng cần lưu ý: thời gian thực hiện xong một chu trình thụ tinh trong ống nghiệm ICSI là khoảng 4 – 6 tuần.

Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu thực hiện kỹ thuật này. Trước tiên, 2 vợ chồng cần chờ buồng trứng của người vợ đáp ứng được thuốc để trứng trưởng thành. Khi đó, chị em cần siêu âm, kiểm tra máu đều đặn 3 ngày một lần.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp độc giả hiểu hơn về những thông tin liên quan đến ICSI là gì. Từ đó lựa chọn được phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp với bản thân mình. Chúc các cặp đôi sớm có tin vui.

Tra cứu