Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? Quy trình thực hiện IUI như thế nào?

Đã đăng 10/10/2020

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là gì? Quy trình thực hiện IUI như thế nào? Đó là những thắc mắc, câu hỏi của nhiều người thường gặp trong quá trình tư vấn. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của bạn.

Thụ tinh nhân tạo, đã được các nhà khoa học nghiên cứu từ những năm 1970. Ngày nay, phương pháp này ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn do những cải tiến trong kỹ thuật lọc rửa tinh trùng và siêu âm xác định chính xác nhất thời điểm rụng trứng. Nếu như bạn đang tìm hiểu về phương pháp này, chúng tôi sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết về thụ tinh nhân tạo (IUI), quy trình thực hiện IUI như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo (IUI) là một trong những phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản nhằm giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Phương pháp này đã thắp lên hy vọng cho không ít những ông bố, bà mẹ đang mong muốn có con.

Khái niệm cơ bản về thụ tinh nhân tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo IUI còn gọi là thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Phương pháp này được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI nhằm giúp tăng khả năng đậu thai cho những cặp vợ chồng bị hiếm muộn do tinh trùng yếu, ít; cổ tử cung yếu; lạc nội mạc tử cung nhẹ… hoặc vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Nên thụ tinh nhân tạo IUI khi nào?

Bạn có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo khi khó thụ thai bằng khả năng quan hệ tình dục bình thường hoặc cảm thấy khó có thể quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Ví dụ như bạn hoặc chồng có những khuyết tật về thể chất hoặc gặp phải vấn đề tâm lý tình dục.

Ngoài ra, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn phương pháp hỗ trợ sinh sản này nếu gặp phải các trường hợp sau:

 1. Thụ tinh nhân tạo IUI khi bạn: Là mẹ đơn thân

Đối với những phụ nữ không lập gia đình nhưng vẫn muốn có con, do đó họ cần sử dụng tinh trùng của người hiến tặng để mang thai, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ được chỉ định và hỗ trợ cho các bà mẹ đơn thân này.

Mẫu tinh trùng của người hiến tặng được bảo quản đông lạnh và được lấy từ các phòng thí nghiệm đạt chứng nhận kiểm định, sau đó rã đông trước khi làm thủ thuật thụ tinh nhân tạo.

 1. Thụ tinh nhân tạo IUI khi bạn: Không rõ nguyên nhân vô sinh.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thường được thực hiện như là biện pháp điều trị đầu tiên cho các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân. Kỹ thuật này cần kết hợp với các thuốc kích thích gây rụng trứng.

 1. Thụ tinh nhân tạo IUI khi bạn: Bị lạc nội mạc tử cung.

Đối với trường hợp vô sinh liên quan đến lạc nội mạc tử cung người vợ cần sử dụng thuốc để hỗ trợ lấy được trứng chất lượng tốt. Cùng với thực hiện kỹ thuật thụ tinh nhân tạo thường là phương pháp điều trị đầu tiên.

 1. Thụ tinh nhân tạo IUI khi: Nam giới bị vô sinh.

Phân tích tinh dịch của người chồng là một trong những bước đầu tiên trong đánh giá y tế về tình trạng vô sinh của các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nó cho thấy những chỉ số như: nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, khả năng di chuyển của tinh trùng yếu hoặc bất thường về kích thước và hình dạng của tinh trùng. Sau khi có phân tích, bác sĩ sẽ tách mẫu tinh trùng của người chồng có chất lượng tốt để sẵn sàng cho thụ tinh nhân tạo.

 1. Thụ tinh nhân tạo IUI khi bạn: Có vấn đề về cổ tử cung dẫn đến vô sinh

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung, là nơi giao nhau giữa tử cung và vách âm đạo. Nó nằm tại vị trí 7,6 tới 15,2 centimet ở bên trong và tận cùng của đường âm đạo. Chất nhầy được sản xuất bởi cổ tử cung vào khoảng thời gian rụng trứng tạo ra môi trường lý tưởng cho tinh trùng di chuyển từ âm đạo đến ống dẫn trứng.

Nhưng, nếu chất nhầy cổ tử cung quá dày thì nó có thể cản trở hành trình của tinh trùng. Bản thân cổ tử cung cũng có thể ngăn không cho tinh trùng đến trứng. Hoặc cổ tử cung có sẹo do các thủ thuật gây ra bởi sinh thiết hoặc các thủ tục khác có thể khiến cho cổ tử cung dày lên.

Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ giúp tinh trùng đi qua cổ tử cung của nữ giới. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng có thể di chuyển sâu vào tử cung, thúc đẩy quá trình thụ thai thành công.

 1. Thụ tinh nhân tạo khi: Phụ nữ bị dị ứng với tinh dịch.

Đây là trường hợp hiếm xảy ra, khi một người phụ nữ có thể bị dị ứng với protein trong tinh dịch của người chồng. Khi xuất tinh vào âm đạo sẽ dẫn đến hiện tượng gây đỏ, rát và sưng nơi tinh dịch tiếp xúc với niêm mạc. Bao cao su có thể bảo vệ phụ nữ khỏi các triệu chứng trên, nhưng nó lại cũng ngăn ngừa mang thai. Nếu độ nhạy với tinh dịch của người phụ nữ nghiêm trọng thì kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ được sử dụng hiệu quả với trường hợp này, vì những protein trong tinh dịch sẽ được loại bỏ trước khi tinh trùng được đưa vào âm đạo hoặc tử cung của người phụ nữ.

Những khái niệm cơ bản về thụ tinh nhân tạo IUI và một số trường hợp nên áp dụng phương pháp thụ tinh này đã được chúng tôi chia sẻ. Việc áp dụng phương pháp này đối với ai là điều cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng. Sau đây, các bác sĩ sẽ cung cấp thêm thông tin về quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI như thế nào?

Quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạp IUI

Bất kỳ phương pháp áp dụng y khoa nào cũng cần phải có quy trình thực hiện rõ ràng. Phương pháp thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI không nằm ngoại lệ. Thậm chí, những quy trình thực hiện thụ tinh nhân tạo còn phải tuân thủ những quy tắc mà Bộ Y tế đưa ra. Cụ thể như sau:

Công tác chuẩn bị trước khi thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo khá quan trọng. Nếu có sự chuẩn bị tốt về tinh thần và nắm rõ chi tiết quy trình điều trị thì bạn sẽ không áp lực tâm lý, khiến cho quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao. Những thứ bạn cần biết đó là:

 1. Giải thích rõ ràng quy trình điều trị cho vợ chồng bao gồm: các bước thăm khám, xét nghiệm, dùng thuốc kích thích buồng trứng (nếu có), theo dõi quá trình kích thích buồng trứng, các xử lý mẫu tinh trùng…
 2. Dự kiến thời điểm và quy trình kỹ thuật: bơm tinh trùng vào buồng tử cung
 3. Chuẩn bị mẫu tinh dịch: Người chồng sẽ được lấy mẫu tinh dịch tại cơ sở y tế hoặc sử dụng mẫu tinh trùng của người hiến tặng đã được làm đông lạnh. Do các yếu tố trong tinh dịch có thể gây ra các phản ứng trong cơ thể người phụ nữ dẫn đến cản trở quá trình thụ tinh, mẫu tinh trùng này sau đó sẽ được lọc rửa. Quy trình này sẽ tập trung vào những tinh binh khỏe mạnh cô đặc chúng lại thành một lượng dung dịch nhỏ.
 4. Sản xuất trứng: Bác sĩ có thể sẽ để trứng rụng tự nhiên hay kích thích trứng rụng theo chu trình IUI mà không dùng thuốc rụng trứng. Thuốc kích rụng trứng cũng có thể được chỉ định vào ngày đầu kỳ kinh để kích thích hai buồng trứng sản sinh trứng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ có phương án phù hợp nhất với bạn.
 5. Lọc rửa tinh trùng: Một khi trứng rụng, người chồng sẽ cần xuất tinh và tinh trùng này sau đó sẽ được lọc rửa. Những tinh trùng khỏe mạnh nhất của người chồng sẽ được giữ lại để chuẩn cho bước bơm tinh trùng.
 6. Bơm tinh trùng: Bác sĩ sẽ dùng một ống thông mỏng, dài qua cổ tử cung để đưa tinh trùng vào lòng tử cung. Quy trình này thường không đau nhưng một số chị em sẽ có hiện tượng chuột rút nhẹ.
 7. Kiểm tra thụ thai: Việc kiểm tra này sẽ hoàn tất khoảng 2 tuần sau khi bơm tinh trùng.

Có thể thấy rằng, công tác chuẩn bị trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI là quan trọng và cần thiết cho những cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn. Sự chuẩn bị tốt sẽ làm giảm thiểu áp lực tâm lý, đồng thời giúp quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi.

Thụ tinh nhân tạo IUI

Trong khi nằm trên giường khám phụ khoa, người phụ nữ sẽ đặt chân vào bàn đạp và mỏ vịt sẽ được đưa vào âm đạo – tương tự như các thủ thuật khám sản khoa. Tiếp theo, bác sĩ hoặc điều dưỡng sẽ:

 • Dùng ống thông mỏng và dài có chứa tinh trùng khỏe mạnh
 • Đặt ông thông vào âm đạo đi qua lỗ cổ tử cung và vào trong tử cung
 • Đẩy mẫu tinh trùng qua ống vào tử cung
 • Loại bỏ ống thông và mỏ vịt

Trong quá trình thụ tinh nhân tạo IUI, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên làm theo những quy trình thủ thuật mà bác sĩ đưa ra để có hiệu quả cao nhất.

Sau quá trình thụ tinh nhân tạo IUI

Sau khi thụ tinh, người phụ nữ sẽ được yêu cầu nằm ngửa trong một khoảng thời gian ngắn. Khi thủ thuật kết thúc, người phụ nữ có thể ra về. Sau 2 tuần, bạn có thể đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Như vậy, với trường hợp thuận lợi, kể từ lúc bắt đầu thụ tinh nhân tạo đến khi biết kết quả có thai hay không mất khoảng 25-30 ngày. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ.

Trường hợp chưa có thai, hai vợ chồng sẽ được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, sau 2-3 tháng quay lại thực hiện thụ tinh nhân tạo lần kế tiếp.

Trường hợp thụ tinh nhân tạo nhiều lần thất bại, hoặc người chồng có tinh trùng yếu, ít tinh trùng, tinh trùng dị dạng; người vợ bị tắc vòi trứng hoặc lớn tuổi (≥ 40 tuổi), bệnh nhân sẽ được tư vấn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, có hay không kèm các kỹ thuật liên quan như tiêm tinh trùng vào bào tương ứng (ICSI), phẫu thuật lấy tinh trùng (PESA/ MESA), trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM), kỹ thuật hỗ trợ thoát màng…

Những quy trình thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI vừa được chúng tôi nêu trên hy vọng đã giúp cho các cặp vợ chồng có hình dung tổng quát về quy trình và các bước tiến hành phương pháp này.

Kinh nghiệm khi đi thụ tinh nhân tạo IUI

Mong chờ được ôm “thiên thần bé nhỏ” trên tay là kỳ vọng của nhiều bậc cha mẹ khi quyết định áp dụng phương pháp IUI. Khi đến các cơ sở y tế, bệnh viện, họ không tránh khỏi tâm lý lo lắng, hồi hộp. Việc sẻ chia những kinh nghiệm quý báu khi đi thụ tinh nhân tạo sẽ phần nào làm giảm bớt áp lực tâm lý của những người sắp làm cha mẹ trong tương lai. Một số kinh nghiệm cho các cặp vợ chồng khi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là:

Bơm tinh trùng IUI có đau không?

Bơm tình trùng IUI là phương pháp hạn chế dùng thuốc mê hoặc thuốc tê. Nhiều người nghĩ rằng bác sĩ sẽ dùng kim tiêm để bơm tình trùng, vậy sẽ rất đau.

Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Dụng cụ y tế được sử dụng là một ống thông mỏng và dài hay còn gọi là catheter. Catheter có đầu tù và mềm vì thế khi đưa vào buồng tử cung sẽ không gây tổn thương và đau đớn.

Đã có nhiều người áp dụng phương pháp bơm tinh trùng IUI và phản hồi rằng không gây nên tình trạng đau đớn. Cảm giác phổ biến nhất là hơi tức ở bụng dưới. Ngoài ra, nếu sử dụng thêm thuốc kích thích rụng trứng, bạn có thể gặp vài ảnh hưởng từ thuốc.

Trong thời gian thuốc tác dụng, những phản ứng như chướng bụng, buồn nôn, đau bụng nhẹ, có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần chú ý theo dõi trong thời gian này. Nếu có biểu hiện bất thường trước và sau khi bơm tinh trùng cần tới bác sĩ kiểm tra ngay.

Bơm tinh trùng IUI có hại không?

Không ít người vẫn lăn tăn không biết bơm tinh trùng IUI có hại không? Trên thực tế, mọi sự việc đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Phương thức chữa trị nào cũng sẽ tiềm ẩn một vài rủi ro nếu không được tiến hành cẩn trọng. Một vài nguy cơ bệnh nhân có thể gặp phải khi thực hiện bơm tinh trùng IUI là:

 • Phát triển buồng trứng quá kích thích: Hầu hết những trường hợp thực hiện bơm tinh trùng đều sẽ được chỉ định dùng thuốc kích thích buồng trứng. Một số người có thể nhạy cảm hơn với thành phần của thuốc. Các triệu chứng thường là căng tức, đau bụng âm ỉ, mệt mỏi,… Tuy nhiên có khoảng 1% phản ứng mạnh với thuốc và cần tới sự can thiệp của bác sĩ.
 • Nguy cơ nhiễm trùng: Tử cung của người phụ nữ rất mỏng manh. Vì vậy có thể bị tổn thương bởi những dụng cụ như catheter, đặc biệt nếu không được sát khuẩn cẩn thận.

Vì vậy, để tránh không bị nhiễm trùng hoặc những trường hợp không may nào xảy ra. Tốt nhất bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín, chất lượng, có dụng cụ y tế được vô khuẩn 100% để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng IUI.

Vừa qua là một số chia sẻ về kinh nghiệm khi đi thụ tinh nhân tạo IUI. Có thể nói rằng, để có được thành quả là đứa con bụ bẫm, xinh xắn trên tay thì những bậc cha mẹ cần phải cực kỳ cẩn thận, kĩ càng. Muốn quá trình thụ tinh hiệu quả, bạn cần có sự quyết tâm, tuân thủ tuyệt đối lộ trình mà bác sĩ đưa ra để có kết quả tốt nhất.

Để có thể tìm kiểu kĩ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, ấn [TƯ VẤN TẠI ĐÂY] các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn hoàn toàn miễn phí 24/24h

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội xoay quanh những vấn đề: Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? Quy trình thực hiện IUI như thế nào? Một vài chia sẻ về kinh nghiệm thụ tinh nhân tạo IUI? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong ước mơ được làm cha làm mẹ. Chúc bạn may mắn !

Tra cứu