Phá thai 7 tuần tuổi bằng phương pháp nào

Đã đăng 12/08/2021

Phá thai 7 tuần tuổi được không? Phá thai 7 tuần tuổi bằng phương pháp nào? Đây là băn khoăn của không ít chị em nữ mang thai ngoài ý muốn. Tìm hiểu các kiến thức về phá thai an toàn rất quan trọng trước khi thực thủ thuật này. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp phá thai 7 tuần tuổi, để có kiến thức ngăn ngừa biến chứng không mong muốn khi phá thai.

Phá thai 7 tuần tuổi có an toàn không?

Thai nhi còn quá nhỏ hay quá lớn đều không thích hợp để phá thai. Với thai nhi 7 tuần tuổi, đây là một thời điểm rất thích hợp để phá thai. Lúc này thai nhi chưa có sự liên kết chặt chẽ với tử cung của người mẹ nên việc phá thai sẽ an toàn hơn.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành phá thai, bác sĩ sẽ phải siêu âm để xác định thai nhi đã di chuyển vào tử cung chưa. Đồng thời mỗi phương pháp phá thai đều có những điều kiện nhất định. Do đó thủ thuật phá thai phải được thực hiện được cơ sở y tế chuyên khoa và  bác sĩ trực tiếp chỉ đạo.

Phá thai 7 tuần tuổi bằng phương pháp nào?

Phá thai 7 tuần tuổi kích an toàn bằng cả hai phương pháp sau:

Phá thai 7 tuần tuổi bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai nội khoa được áp dụng cho thai nhi 7 tuần tuổi và đã di chuyển vào tử cung. Do đó phương pháp này cũng có thể áp dụng với thai nhi 7 tuần tuổi.

Thai phụ dễ uống 2 loại thuốc để phá thai. Viên thuốc thứ nhất sẽ dừng sự phát triển của thai nhi. Sau đó 48 giờ, thai phụ sẽ tiếp tục uống viên thuốc thứ hai để kích thích tử cung để thai nhưng ra ngoài. Đây chính là cơ chế của của quá trình sảy thai tự nhiên.

Tuy nhiên trước khi tiến hành phá thai 7 tuần tuổi bằng thuốc, bác sĩ sẽ phải kiểm tra các yếu tố sau:

  • Siêu âm thai để chắc chắn thai nhi đã di chuyển vào tử cung
  • Thai phụ có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh tim mạch suy thượng thận và các bệnh về máu
  • Thai phụ không bị viêm nhiễm phụ khoa

Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là không gây áp lực tâm lý cho thai phụ. Tuy nhiên phương pháp này mất nhiều thời gian và gây chảy máu âm đạo nhiều. Thai phụ có thể bị chảy máu từ 7 đến 10 ngày và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra thai phụ cũng có thể bị dị ứng với thuốc phá thai và bị rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nổi mề đay…

Phá thai 7 tuần tuổi bằng hút thai chân không

Phương pháp phá thai 7 tuần tuổi được nhiều người áp dụng là biện pháp hút thai chân không. Phương pháp này sử dụng một máy hút chân không đưa trực tiếp vào tử cung đến hút thai nhi ra ngoài. Ống chân không có chất liệu siêu mỏng, siêu mềm nên rất an toàn không gây tổn thương đến tử cung. Tuy nhiên mức độ an toàn của kỹ thuật này cũng phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp hút thai chân không diễn ra trong khoảng 15 đến 20 phút. Thai phụ sẽ được gây tê nên không có cảm giác đau trong quá trình hút thai.

Ưu điểm của thai sinh so với Phá thai bằng thuốc là:

  • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 15 đến 20 phút
  • Thai phụ nhanh hồi hồi phục sức khỏe
  • Hạn chế nguy cơ sót nhau, sót thai

Biến chứng khi phá thai 7 tuần tuổi không an toàn

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ phá thai 7 tuần tuổi. Tuy nhiên trong số đó không ít cơ sở kém chất lượng hoặc bác sĩ có ít kinh nghiệm. Do đó, bạn cần lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng để đảm bảo phá thai an toàn. Phá thai ở những cơ sở không uy tín có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

Nhiễm trùng

Rất nhiều ca phá thai không an toàn đã dẫn đến nhiễm trùng âm đạo và tử cung. Đây là nguyên nhân khiến chị em mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa sau phá thai. Các bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Băng huyết

Ống hút thai quá cứng có thể gây ra băng huyết sau phá thai. Thai phụ mất nhiều máu có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Dính buồng tử cung

Biến chứng vô cùng nghiêm trọng khi phá thai không an toàn là gây tổn thương tử cung. Khi tổn thương lại sẽ gây ra dính buồng tử cung. Đây là của biến chứng làm giảm sự co dãn của tử cung và gây biến chứng khi mang thai. Điều này sẽ gây ra sảy thai hoặc sinh non.

Để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm này, bạn hãy thăm khám thai và tư vấn với bác sĩ rất kỹ trước khi phá thai.

Phá thai 7 tuần tuổi hoàn toàn có thể thực hiện được an toàn, nếu đảm bảo các điều kiện phá thai. Do đó hãy đến các cơ sở y tế uy tín để tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. Tùy vào tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn mà bác sĩ sẽ thực hiện phá thai 7 tuần tuổi bằng thuốc và hút thai. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn kiến thức phá thai và thực hiện phá thai 7 tuần tuổi an toàn.

Tra cứu