Phá thai 4 tuần bằng phương pháp gì

Đã đăng 21/08/2021

Phá thai 4 tuần bằng phương pháp nào là phù hợp và an toàn. Phá thai 4 tuần có an toàn không? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Phá thai là thủ thuật biến hiện nay. Y tế ngày càng phát triển giúp cho việc phá thai rất an toàn. Tuy nhiên những tác động gây ra với sức khỏe của người phụ nữ là không tránh khỏi. Áp dụng biện pháp phá thai an toàn thích hợp là cách để giảm thiểu ảnh hưởng đến sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

Thai 4 tuần phá được không?

Khi có thai ngoài ý muốn và ý định muốn phá thai thì chị em rất lo lắng không biết có phá được không? Với thai nhi 4 tuần thì bạn yên tâm rằng đây là độ tuổi thai nhi có thể thực hiện phá thai và rất an toàn.

Thai nhi 4 tuần tuổi hội tủ các yếu tố để thực hiện phá thai an toàn, bao gồm:

 • Thai nhi chưa phát triển hình hài rõ rệt
 • Thai nhi chưa bám chắc vào thành tử cung

Vì vậy nếu có ý định phá thai, bạn nên quyết định sớm. Thai nhi càng lớn thì phá thai càng khó và dễ gây biến chứng hơn.

Với thai nhi 4 tuần tuổi thường được áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc. Đây là biện pháp phá thai nội khoa áp dụng cho thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Cơ chế phá thai giống như với quá trình sảy thai tự nhiên. Thuốc có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi và co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài.

Phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn?

Như thông tin đã chia sẻ, phương pháp phá thai 4 tuần tuổi an toàn là phương pháp phá thai bằng thuốc. Đây cũng là phương pháp pháp phá thai an toàn cho thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng áp dụng được biện pháp này. Để phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc an toàn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Thai nhi đã vào tử cung
 • Thai phụ không mắc các bệnh phụ khoa
 • Thai phụ không bị bị rối loạn đông máu hay mắc các bệnh tim mạch
 • Không bị dị ứng với thành phần thuốc phá thai

Ngoài ra, phá thai bằng thuốc bắt buộc phải do bác sĩ chuyên khoa phụ sản trực tiếp thực hiện. Dù đây là biện pháp phá thai an toàn nhưng bạn không nên chủ quan vì nếu tự phá thai tại nhà luôn tiềm ẩn rủi ro. Đầu tiên là bạn không thể xác định được tuổi thai, tình trạng thai nhi cũng như tình trạng sức khỏe của bạn có phù hợp để phá thai hay không. Nếu trong khi phá thai bị biến chứng gì thì bạn sẽ không xử lý kịp thời được. Do đó phá thai bằng thuốc phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa.

Phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc như thế nào?

Phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc là quá trình dùng thuốc để chấm dứt thai kỳ và đẩy thai nhi ra ngoài. Quá trình phá thai 4 tuần tuổi phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở y tế theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát

Trước khi tiến hành phá thai, bác sĩ phải kiểm tra sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Thai phụ phải đảm bảo không mắc các bệnh lý phụ khoa, bệnh lý tim mạch, rối loạn đông máu….

Tiếp đó là siêu âm thai nhi để chắc chắn tuổi thai dưới 8 tuần và nằm trong tử cun. Đây là điều kiện bắt buộc để thực hiện phá thai bằng thuốc. Nếu thai nhi 4 tuần tuổi nhưng không nằm trong tử cung cũng không được áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc.

 • Bước 2: Làm bong thai

Để chấm dứt sự phát triển của thai kỳ, thai phụ được uống viên thuốc đầu tiên. Đây là viên thuốc có tác dụng làm bong tổ chức thai ra khỏi tử cung. Thai nhi ngừng phát triển. Sau khi uống thuốc thai phụ sẽ thây đau bụng lâm râm.

 • Bước 3: Đẩy thai nhi ra ngoài

Sau khi uống viên thuốc thứ nhất sau 48h, thai phụ được uống viên thuốc thứ hai. Viên thứ hai có tác dụng tạo ra cơn co bóp tử cung nhờ vật thai nhi được đẩy ra ngoài. Vì vậy cảm giác đau bụng sẽ mạnh hơn và có tình trạng chảy máu âm đạo.

Sau khi uống viên thứ hai, thai phụ được theo dõi sức khỏe: mạch, huyết áp, tình trạng ra máu. Sau khoảng 1-2 giờ, nếu không có gì bất thường thì có thể ra về.

 • Bước 4: Tái khám

Sau khi phá thai được 2 tuần, chị em nên quay lại tái khám để chắc chắn đã phá thai thành công.

Chị em có thể tham khảo một số dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công dưới đây:

 • Ra máu cục: Hiện tượng này xảy ra sau khi uống viên thuốc thứ hai vài giờ.
 • Ra máu âm đạo dài ngày: Hiện tượng này giống như kinh nguyệt khoảng 7-10 ngày. Lượng máu ra nhiều trong những ngày đầu và sẽ giảm dần.
 • Đau vùng bụng dưới: Tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài vì vậy chị em thường bị đau bụng dưới.
 • Sốt nhẹ: Tác dụng của thuốc phá thai làm chị em bị sốt nhẹ trong 2-3 ngày sau đó sẽ hết.
 • Tiêu chảy, buồn nôn
 • Que thử lên một vạch: Vài ngày sau khi phá thai bạn dùng que thử thai. Nếu que thử lên một vạch tức là đã phá thai thành công.

Ưu điểm khi phá thai 4 tuần bằng thuốc

Phương pháp phá thai an toàn với thai nhi 4 tuần tuổi là phá thai bằng thuốc. Bởi phương pháp này có ưu điểm như:

 • Không can thiệp ngoại khoa vì vậy tránh những rủi ro khi thực hiện phá thai bằng cách này như: chảy máu tử cung, thủng tử cung, rách tử cung, nhiễm trùng…
 • Chi phí phá thai rẻ.
 • Không gây áp lực tâm lý nặng nề khi phá thai.

Phá thai 4 bằng thuốc là biện pháp phá thai thích hợp nhất với thai nhi 4 tuần tuổi. Chỉ khi thai phụ không đáp ứng điều kiện phá thai bằng thuốc thì mới cần áp dụng các phương pháp khác.

Chi phí phá thai 4 tuần tuổi bao nhiêu tiền?

Chi phí phá thai luôn là điều mà các thai phụ rất quan tâm khi phá thai. Vậy chi phí phá thai 4 tuần tuổi bao nhiêu tiền?

Phương pháp phá thai bằng thuốc có chi phí thấp nhất trong các phương pháp hiện nay. Chi phí này phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Cơ sở phá thai

Có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện thủ thuật phá thai, cả bệnh viện công lập và phòng khám tư nhân. Mỗi cơ sở lại có một mức giá phá thai khác nhau, phụ thuộc vào cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ của cơ sở đó. Đương nhiên chất lượng tương đương với chi phí. Phá thai là việc rất hệ trọng có thể xảy ra rủi ro ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ. Vì vậy bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín.

 • Sức khỏe thai phụ

Tình trạng sức khỏe của thai phụ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí phá thai. Theo đó, nếu thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh thì có thể tiến hành phá thai luôn. Ngược lại nếu mắc các bệnh phụ khoa thì phải được điều trị trước khi tiến hành phá thai. Vì vậy chi phí phá thai sẽ tăng lên.

 • Chăm sóc sau phá thai

Nếu thai phụ có sức khỏe yếu, lâu hồi phục, và bị mắc bệnh phụ khoa sau khi phá thai thì sẽ thêm chi phí điều trị các bệnh lý này.

Như vậy rất khó để đưa ra một con số chính xác là phá thai 4 tuần tuổi bao nhiêu tiền. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá, ở các cơ sở uy tín chất lượng luôn có mức giá hợp lý phù hợp với quy định của Sở y tế.

Tóm lại phương pháp phá thai 4 tuần tuổi an toàn nhất hiện nay là phương pháp phá thai bằng thuốc. Trên đây là một số thông tin về phương pháp này, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Tra cứu