Hướng dẫn xét nghiệm HIV tại nhà chính xác nhất

Đã đăng 19/09/2020

HIV là một căn bệnh vô cùng nguy hại đối với cả cá nhân và cộng đồng. Do đó, việc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm HIV là điều rất quan trọng, tránh nguy cơ lây lan diện rộng. Hiện nay, ngoài việc thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế. Người nghi nhiễm HIV có thể tự xét nghiệm HIV tại nhà.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được các chuyên gia hướng dẫn cách xét nghiệm HIV tại nhà chính xác nhất.

Phương pháp xét nghiệm HIV tại nhà

Bệnh HIV được gây ra bởi virus Human Immunodeficiency. Đây là chủng virus vô cùng nguy hại vì nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch ở người và dẫn tới tử vong.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp xét nghiệm giúp tìm ra sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể. Ngoài việc đến các trung tâm y tế, người bệnh có thể tự thực hiện các xét nghiệm HIV tại nhà. Vậy, xét nghiệm HIV tại nhà có những cách nào?

Theo đó, hiện nay có 2 cách test nhanh HIV mà người bệnh có thể thực hiện ngay tại nhà. Chỉ trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút sẽ cho kết quả. Bao gồm:

 1. Xét nghiệm HIV tại nhà bằng cách lấy máu đầu ngón tay

Để thực hiện xét nghiệm nay, các bạn phải chuẩn bị một bộ dụng cụ bao gồm: 1 que thử, 1 lọ dung dịch đệm, 1 kim chích máu đầu ngón tay.

Cách thực hiện xét nghiệm:

 • Đầu tiên bạn cần sát trùng tay sạch sẽ, nhất là đầu ngón tay dự định lấy máu.
 • Tiếp đó, bạn dùng kim chích máu vào đầu ngón tay đã sát trùng
 • Sau khi chích xong hãy nhỏ một giọt máu vào đầu que thử. Tiếp đó nhỏ dung dịch đệm lên và đợi kết quả.

Thông thường, kết quả thu được dao động trong khoảng từ 15 – 60 phút. Ngoài thời gian này kết quả xét nghiệm sẽ không có độ chính xác.

– Cách đọc kết quả:

 • Nếu trên que thử chỉ hiện 1 vạch có chữ C thì kết quả là âm tính. Nghĩa là bạn không bị nhiễm HIV.
 • Nếu kết quả trên que thử xuất hiện 2 vạch, có phản ứng. Các bạn cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm chính xác hơn.
 • Nếu trường hợp que thử không hiện vạch nào hoặc hiện vạch T thì có thể do qua bị lỗi, cần xét nghiệm lại.

 1. Xét nghiệm HIV tại nhà bằng cách lấy dịch miệng

Với cách xét nghiệm HIV tại nhà này, các bạn cũng cần chuẩn bị một bộ dụng cụ xét nghiệm gồm 1 que thử, 1 lọ dung dịch đệm và 1 giá đựng dung dịch đệm.

– Cách thực hiện:

 • Vệ sinh, sát khuẩn tay sạch sẽ trước khi làm xét nghiệm
 • Lấy lọ chứa dung dịch đệm và que thử ra khỏi bao nhẹ nhàng. Lưu ý khi lấy que thử không để tay chạm vào phần phết mẫu.
 • Dùng tay ấn mạnh phần mẫu phết vào nướu răng và quệt dọc nướu hàm trên 1 lần, nướu hàm dưới 1 lần.
 • Mở lọ dung dịch đệm, cắm phần phết mẫu của que thử vào trong ống nghiệm cho tới khi chạm đáy ống.
 • Chờ khoảng 20 phút mới đọc kết quả. Không đọc kết quả sau 40 phút.

– Cách đọc kết quả:

 • Nếu que thử chỉ hiện 1 vạch có chữ C thì kết quả là âm tính. Bạn không bị nhiễm HIV.
 • Nếu que thử cho phản ứng, lên kết quả 2 vạch thì bạn cần đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm khác chính xác hơn.
 • Nếu trường hợp que thử không hiện vạch hoặc hiện vạch T thì có thể do bị lỗi, bạn cần thực hiện lại quy trình trên.

Xét nghiệm HIV tại nhà có chính xác không?

Đối với những người thường xuyên quan hệ tình dục thì việc làm xét nghiệm HIV định kỳ là điều cần thiết. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng bố trí được thời gian đến các cơ sở y tế hoặc bạn lo lắng đến sự bảo mật, an toàn khi làm xét nghiệm HIV. Vì vậy, việc lựa chọn xét nghiệm HIV tại nhà đang được nhiều người quan tâm. Vậy, xét nghiệm HIV tại nhà có hiệu quả không? Phương pháp này có cho kết quả chính xác không?

Theo chia sẻ của các chuyên gia y tế, việc sử dụng bộ dụng cụ xét nghiệm HIV tại nhà cho kết quả khá chính xác, không có quá nhiều sai lệch với kết quả xét nghiệm tại các trung tâm y tế. Theo thống kê, có khoảng 99,5% trường hợp xét nghiệm HIV tại nhà cho kết quả giống với kết quả xét nghiệm tại phòng khám.

Tuy nhiên, vì nồng độ virus HIV trong nước bọt thấp hơn trong máu. Do đó, việc xét nghiệm HIV bằng dịch miệng thường cho kết quả chậm hơn với xét nghiệm máu.

Bên cạnh đó, với những trường hợp bị nhiễm HIV thì sẽ trải qua một giai đoạn cửa sổ sau khi bị phơi nhiễm. Thời gian này thường kéo dài từ 2 – 8 tuần.

Trong giai đoạn cửa sổ, cơ thể người bệnh sẽ sản sinh kháng thể để chống lại virus HIV. Các xét nghiệm phát hiện HIV chính là dựa trên các kháng thể của cơ thể. Do đó, xét nghiệm HIV có thể âm tính trong 3 tháng đầu tiên sau khi bạn bị phơi nhiễm với virus. Do đó, để xác định chính xác tình trạng nhiễm HIV, các bạn cần kiểm tra lại sau 3 tháng.

Có thể nhận định rằng các cách test nhanh HIV tại nhà mang nhiều ưu điểm như giúp người bệnh nhận được kết quả ngay lập tức, không cần đến cơ sở y tế hay gặp bác sĩ… Tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu bạn không thực hiện đúng cách, đúng chỉ dẫn thì kết quả vẫn có thể bị sai lệch.

Nếu cảm thấy không tin tưởng vào kết quả các xét nghiệm tại nhà, các bạn có thể đến các trung tâm y tế làm lại các xét nghiệm HIV chuyên sâu hơn. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định mình có bị nhiễm HIV không để chữa trị sớm, kéo dài sự sống và bảo vệ cho những người thân xung quanh mình.

Xét nghiệm HIV lúc nào chính xác nhất?

Các chuyên gia khuyến cáo, không phải ở mọi thời điểm, việc thực hiện các xét nghiệm HIV đều cho kết quả chính xác. Bởi nó còn phụ thuộc vào sự phát triển của virus HIV trong cơ thể người bệnh.

Có đôi lúc việc xét nghiệm quá sớm sẽ khó phát hiện sự tồn tại của virus này, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc nhận biết và bệnh có thể dễ dàng phát triển thầm lặng, gây ra nhiều sự ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vậy, xét nghiệm HIV lúc nào là chính xác nhất?

Trên thực tế, sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ có 3 giai đoạn phát triển như sau:

 • Khi virus HIV bị nhiễm vào cơ thể từ ngày đầu tiên, nó sẽ nhanh chóng nhân lên ở trong tuần đầu khi mới mắc bệnh. Virus sẽ lây lan ra sắp cơ thể, có thể tồn tại trong dịch não tủy ngay trước cả khi được phát hiện ở trong máu.
 • Ở giai đoạn từ 3 – 6 tuần, tình trạng nhiễm trùng sẽ bắt đầu giảm. Có tới 95% người bệnh nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh và không hề biết mình bị nhiễm bệnh. Mặc dù ở giai đoạn này người bệnh sẽ xuất hiện cá biểu hiện HIV giai đoạn sớm, khá giống với tình trạng cảm cúm thông thường nhưng việc xét nghiệm HIV ở thời điểm này vẫn chưa thể cho kết quả chính xác hoàn toàn.
 • Khi kết thúc giai đoạn trên, tình trạng nhiễm trùng do HIV gây ra diễn tiến khá thầm lặng. Việc xét nghiệm tìm virus HIV ở giai đoạn này thường cho kết quả chính xác nhất. Theo thống kê, có khoảng 95% bệnh nhân bị nhiễm HIV được chẩn đoán mắc bệnh khi thực hiện xét nghiệm trong thời kỳ này. Tuy nhiên cũng có một số ít trường hợp sau vài năm mới phát hiện bị nhiễm HIV.

Như vậy, theo những thông tin trên, thời điểm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác nhất là sau khi bị phơi nhiễm với virus HIV từ 2 – 3 tháng. Nếu bạn nghi ngờ mình phơi nhiễm hoặc có các biểu hiện sớm của bệnh HIV thì có thể tự xét nghiệm HIV tại nhà hoặc đến các bệnh viện, trung tâm y tế để hỗ trợ. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả xét nghiệm có tính chính xác cao thì các bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa.

Bởi khi các xét nghiệm HIV được thực hiện tại các địa chỉ uy tín, có các trang thiết bị xét nghiệm, chẩn đoán hiện đại cùng kinh nghiệm chuyên sâu của đội ngũ bác sĩ… bạn sẽ xác định được chính xác mình có bị nhiễm HIV hay không và bệnh đang diễn tiến ở giai đoạn nào. Các hình thức xét nghiệm này sẽ giảm tỉ lệ sai sót ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, khi xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, bạn cũng sẽ nhận được những lời khuyên và phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân. Giúp cho việc khắc phục bệnh đạt kết quả tốt hơn.

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin về cách xét nghiệm HIV tại nhà chính xác nhất. Hi vọng rằng qua đây các bạn đã có thể hiểu hơn về các hình thức xét nghiệm HIV tại nhà để có thể áp dụng trong trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh. Việc phát hiện HIV trong giai đoạn sớm là điều vô cùng cần thiết. Bởi vậy chỉ cần nghi ngờ bản thân bị nhiễm bệnh, các bạn hãy chủ động thực hiện các xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

Đọc thêm: [Top 7] địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín chính xác tại Hà Nội

Tra cứu