Gai sinh dục là gì? Cách phân biệt gai sinh dục với sùi mào gà 

Đã đăng 07/09/2020

Gai sinh dục là hiện tượng khá phổ biến ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Gai sinh dục có triệu chứng rất giống với sùi mào gà khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên tính chất và mức độ nguy hiểm của 2 hiện tượng này hoàn toàn khác nhau. Việc hiểu lầm dẫn đến điều trị sai cách có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy gai sinh dục là gì? Cách phân biệt gai sinh dục và sùi mào gà như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây nhé!

Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục là những u nhú lành tính, thường mọc ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ giới. Một gai sinh dục có cấu tạo bao gồm 4 lớp:

 • Lớp sừng
 • Lớp gai
 • Lớp hạt
 • Lớp đáy

Ở phần thượng bì của da có các tế bào gai vốn có nhiệm vụ đẩy lipid lên da, để giữ ẩm và bảo vệ da. Tuy nhiên vì một nguyên nhân bất thường nào đó, mà các tế bào gai này phát triển quá mức. Khi đó, cá tế bào này sẽ phát triển thành gai sinh dục.

Gai sinh dục mọc trồi hẳn lên trên bề mặt da, khi sờ tay vào sẽ thấy gợn và sần sùi. Gai sinh dục thường có màu đỏ hoặc màu da.

Gai sinh dục, nghe tên thì có vẻ nguy hiểm nhưng đây không phải bệnh xã hội và cũng không lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Nguyên nhân gây gai sinh dục

Như thông tin đã chia sẻ, gai sinh dục là hiện tượng tự phát khi các tế bào gai tăng sinh quá mức. Hiện nay vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân chính xác gây ra điều này.

Tuy nhiên, trên thực tế có một số yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành gai sinh dục là:

 • Vùng kín thường xuyên ẩm ướt
 • Vệ sinh không sạch sẽ
 • Môi trường sống ô nhiễm
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Lối sống không lành mạnh sinh hoạt thất thường.

Gai sinh dục thường mọc ở đâu?

Gai sinh dục chủ yếu mọc ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ giới. Cụ thể vị trí mọc gai sinh dục như sau:

Gai sinh dục ở nữ giới

Vùng kín của nữ giới thường xuyên ẩm ướt do dịch âm đạo tiết ra. Đây là điều kiện thuận lợi cho gai sinh dục phát triển. Gai sinh dục thường mọc ở môi lớn, môi bé, mép âm đạo hoặc âm hộ. Ngoài ra, nếu có điều kiện tốt, chúng còn có thể mọc ở vùng bẹn và xung quanh vùng kín.

Gai sinh dục ở nam giới

Ở nam giới, gai sinh dục thường mọc ở bao quy đầu, rãnh bao quy đầu và thân dương vật… Nguyên nhân là do bao quy đầu thường là nơi tích tụ nước tiểu thừa hoặc bựa sinh dục. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên thì bao quy đầu rất dễ trở thành nơi cho gai sinh dục phát triển.

Gai sinh dục thường mọc xung quanh bao quy đầu. Sau đó chúng có thể lan ra toàn bộ khu vực sinh dục.

Triệu chứng nhận biết gai sinh dục ở nam và nữ

Nhận biết gai sinh dục sớm là cách để ngăn ngừa chúng phát triển nhiều hơn. Dưới đây là các triệu chứng giúp bạn biết mình có bị gai sinh dục hay không.

Dấu hiệu nhận biết gai sinh dục ở nam giới

Xuất hiện các u nhú màu trắng hoặc màu đỏ trên da. Các u nhú này không gây đau cũng không gây ngứa ngáy. Tuy nhiên khi sờ tay vào có cảm giác hơi gợn.

Vị trí mọc u nhú gai sinh dục thường là xung quanh bao quy đầu, rãnh bao quy đầu, thân dương vật…

Nam giới bị dài/ hẹp bao quy đầu là đối tượng dễ bị mắc gai sinh dục hơn người bình thường.

Dấu hiệu nhận biết gai sinh dục ở nữ giới

Những dấu hiệu gai sinh dục ở nữ giới cũng khá giống so với nam giới. Chúng là những nốt u nhú màu trắng mọc nhiều ở môi lớn, môi bé, mép âm đạo. Khi sờ vào có cảm giác sần sùi như da gà.

Vùng kín của nữ giới thường xuyên ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho gai sinh dục phát triển cả về kích thước và gia tăng số lượng.

Phụ nữ mang thai thay đổi nội tiết tố cũng tạo điều kiện thích hợp cho gia sinh dục phát triển nhiều hơn bình thường.

Gai sinh dục có nguy hiểm không?

Gai sinh dục không gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe. Nhưng nó vẫn gây những ảnh hưởng nhất định cho người bệnh. Cụ thể dưới đây là những tác động do gai sinh dục gây ra:

 • Gai sinh dục phát triển nhiều và lớn gây vướng víu khi quan hệ hoặc khi đi lại. Điều này cũng khiến người mắc phải cảm thấy rất tự ti trước bạn tình. Đời sống tình dục bị ảnh hưởng hoặc có những nghi ngờ không đáng có làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.
 • Gai sinh dục có triệu chứng rất giống bệnh sùi mào gà. Vì vậy người bệnh rất lo lắng mình bị mắc bệnh xã hội. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, chuyên chăn gối và cả cuộc sống của người bệnh.
 • Gai sinh dục có thể vỡ ra và trở thành điều kiện thích hợp cho các loại vi khuẩn và virus tấn công. Từ đó gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc bệnh xã hội.
 • Trường hợp nghiêm trọng, gai sinh dục có thể bị lở loét và gây nhiễm trùng máu.

Bị gai sinh dục có cần đi khám không?

Chắc điều mà bạn quan tâm hiện nay là bị gai sinh dục có cần đi khám không?

Thực tế, gai sinh dục là hiện tượng lành tính không nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy bạn không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên gai sinh dục gây mất thẩm mỹ vùng kín. Điều này khiến người mắc phải cảm thấy tự tin nhất là trong quan hệ tình dục. Nhiều người cũng lo lắng không biết đây có phải sùi mào gà hay bệnh lý nguy hiểm nào không. Trong trường hợp lo lắng như vậy, bạn có thể đi khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Phân biệt gai sinh dục với sùi mào gà

Chính vì tính chất và mức độ ảnh hưởng rất khác nhau cho nên bạn cần phân biệt rõ gai sinh dục và sùi mào gà. Tuy có triệu chứng ban đầu rất giống nhau nhưng nếu để ý kỹ cùng những gợi ý dưới đây, bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 hiện tượng này.

 1. Phân biệt thông qua khả năng lây nhiễm

Gai sinh dục là sự phát triển của quá mức của các tế bào đào thải dầu trên da. Chúng không lây nhiễm thông quan quan hệ tình dục. Vì vậy nếu bạn mọc u nhú ở bộ phận sinh dục nhưng trước đó không có quan hệ tình dục. Thì dường như chắc chắn đó chỉ là gai sinh dục.

Cón sùi mào gà là bệnh xã hội do virus gây ra và có lây nhiễm quan tình dục không an toàn. Vì vậy nếu bạn bị mọc u nhú sau khi quan hệ thì có khả năng u nhú là sùi mào gà. Ngoài ra, sùi mào gà còn có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc với vật trung gian hoặc lây nhiễm từ mẹ sang con. Tuy trường hợp này hiếm gặp nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

 1. Nhận biết thông qua triệu chứng

Giai đoạn đầu của gai sinh dục và sùi mào gà khá giống nhau. Nhưng càng phát triển chúng càng cho thấy sự khác biệt rõ rệt.

Gai sinh dục chỉ mọc ở bộ phận sinh dục. Theo thời gian, gai sinh dục có thể phát triển to lên và gai tăng số lượng. Bên trong gai sinh dục có thể có nhân.

Còn sùi mào gà, từ những nốt lẻ tẻ, chúng lại mọc tập trung lại thành từng đám có hình giống như hoa lơ hay mào gà. Theo thời gian, những mảng mụn sùi có thể bị vỡ ra và chảy dịch có mùi hôi thối, khó chịu. Lúc này người bệnh sẽ bị đau và chảy máu khi quan hệ tình dục. Một điểm khác biệt nữa của gai sinh dục so với sùi mào gà là chúng có thể lan ra cả hậu môn. Thậm chí sùi mào gà còn mọc ở miệng, lưỡi nếu có quan hệ tình dục qua đường miệng. Một số ít trường hợp, sùi mào gà mọc ở cả tay và chân.

 1. Phân biệt qua tác hại và biến chứng

Sùi mào gà và gai sinh dục gây ra tác hại và biến chứng hoàn toàn khác nhau.

Gai sinh dục không nguy hiểm và không nhất thiết phải điều trị. Khi gai sinh dục phát triển lớn gây mất thẩm mỹ vùng kín, bạn có thể điều trị nếu muốn.

Còn sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm bắt buộc phải được điều trị y tế kịp thời. Nếu để lâu, sùi mào gà dễ gây biến chứng viêm nhiễm sinh dục thậm chí ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nếu với những cách trên, bạn vẫn không chắc chắn là sùi mào gà hay gai sinh dục thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và làm xét nghiệm để chẩn đoán bệnh sùi mào gà chính xác nhất.

Dưới đây là một số phương pháp xét nghiệm sùi mào gà phổ biến hiện nay:

 • Xét nghiệm bằng Axit Etanoic: Chấm axit lên nốt u nhú. Nếu u nhú chuyển màu trắng thì là sùi mào gà, còn không thì là gai sinh dục.
 • Xét nghiệm mẫu vật: Sinh thiết nốt sùi và mang đi xét nghiệm
 • Xét nghiệm mẫu dịch: Xét nghiệm dịch âm đạo và dịch niệu đạo để xác định sự tồn tại của virus HPV
 • Xét nghiệm máu: Đây là cách xét nghiệm thích hợp cho những trường hợp triệu chứng của bệnh chưa biểu hiện rõ ràng.
 • Xét nghiệm HPV Cobas – Test: Xét nghiệm mẫu tế bào ở cổ tử cung để phát hiện sùi mào gà song song với ung thư cổ tử cung.

Cách điều trị gai sinh dục hiệu quả nhất

Khi gai sinh dục gây mất thẩm mỹ vùng kín và vỡ ra làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, bạn nên tiến hành điều trị. Các phương pháp điều trị gai sinh dục bao gồm:

 1. Bôi thuốc

Nếu gai sinh dục mọc ít và còn nhỏ thì phương pháp điều trị rất đơn giản là bôi thuốc. các loại thuốc đặc trị sẽ khiến u nhú gai teo lại và rụng đi. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 6-8 tuần. Người bệnh cần kiên trì theo liệu trình của bác sĩ thì mới mang lại hiệu quả.

Bạn không nên tự ý mua thuốc có thể bị dị ứng và khiến viêm nhiễm nặng hơn.

 1. Đốt điện, áp lạnh, đốt laser

Khi gai sinh dục đã phát triển to và nhiều thì phương pháp điều trị thích hợp là đốt. Các phương pháp đốt phổ biến là: đốt điện, áp lạnh, đốt laser. Các phương pháp này loại bỏ mụn sùi rất nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp đốt là người bệnh có thể bị đau và hình thành sẹo sau điều trị.

 1. Phương pháp ALA-PDT

Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay để điều trị sùi mào gà và cũng có thể áp dụng để điều trị gai sinh dục. Phương pháp này sử dụng nhiệt lượng từ ánh sáng cản quang để loại bỏ u nhú. Phương pháp này có ưu điểm là không gây đau, không để lại sẹo và không làm tổn hại đến các vùng da xung quanh.

Một số phòng khám chuyên khoa điều trị gai sinh dục, sùi mào gà uy tín

Tại Hà Nội có rất nhiều cơ sở y tế điều trị gai sinh dục hiệu quả. Đó là những cơ sở y tế có chuyên khoa điều trị các bệnh lý sinh dục hoặc da liễu. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ dưới đây:

 • Bệnh viện phụ sản Trung ương
 • Bệnh viện Da liễu Trung ương
 • Bệnh viện Da liễu hà Nội
 • Bệnh viện Bạch Mai
 • Bệnh viện phụ sản Hà Nội
 • Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội
 • Bệnh viện Medlatec
 • Bệnh viện Hồng Ngọc…

Những lưu ý để phòng tránh gai sinh dục hiệu quả

Để phòng tránh gai sinh dục, bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây:

 • Giữ vùng kín sạch sẽ và khô thoáng
 • Quan hệ tình dục an toàn
 • Có chế độ sinh hoạt điều độ, cân bằng
 • Tiêm vacxin HPV không thể hoàn toàn ngăn ngừa gai sinh dục nhưng đây là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa u nhú và đặc biệt là bệnh sùi mào gà.

Trên đây là những thông tin về gai sinh dục, triệu chứng nhận biết gai sinh dục và cách điều trị. Hy vọng bạn đọc đã nắm được gai sinh dục là gì và cách phân biệt gai sinh dục với sùi mào gà. Nếu không chắc chắn về tình trạng của mình, bạn nên đi thăm khám sớm để điều trị thích hợp. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

 

Tra cứu