Danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc

Đã đăng 10/01/2019

danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc

Khám sức khỏe định kỳ bắt buộc là phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Nó không chỉ giúp giảm chi phí điều trị, mà còn phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm đang mắc phải.

Thực tế, khi cơ thể mắc phải bất cứ bệnh lý nào đó sẽ cần một khoảng thời gian ủ bệnh dài, ngắn tùy thuộc vào từng bệnh. Sau thời gian này, bệnh sẽ biểu hiện ra bên ngoài và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe khi biểu hiện ra bên ngoài cơ thể.

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội hiện đại, các bệnh nhân sẽ dễ dàng phát hiện sớm bệnh lý của mình thông qua việc khám sức khỏe định kỳ.

Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới, nếu bạn thường xuyên khám sức khỏe định kỳ bắt buộc sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như sau:

 • Nhanh chóng phát hiện sớm bệnh của bản thân.
 • Tiết kiệm chi phí điều trị.
 • Tiết kiệm thời gian điều trị.
 • Khả năng chữa lành bệnh cao, ít gây các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Có thể lấy dẫn chứng ở các bệnh nhân ung thư, khoảng 30% bệnh nhân có thể chữa khỏe khi phát hiện sớm. Nhất là khi những bệnh này có thể dễ dàng chẩn đoán qua tử cung, da, hậu môn…

Như vậy, có thể nhận thấy việc khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng. Nó không chỉ giảm được bệnh tật, chi phí điều trụ mà còn là chìa khóa giúp bạn đẩy lùi các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của bản thân.

Dưới đây là các mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc mà mỗi người nên thực hiện hàng năm.

Có thể bạn quan tâm: Khám sức khỏe sinh sản: Quy trình, Bảng giá & Địa chỉ khám

Danh mục khám sức khỏe định kỳ bao gồm những gì?

Khám sức khỏe định kỳ bắt buộc sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp, người lao động đang làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp (cơ quan chủ quản có nhiệm vụ chi trả) và cá nhân (tự chi trả).

Hiện tại, các hạng mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc sẽ được áp dụng theo Thông tư 14 Bộ Y tế ban hành năm 3013 sẽ được áp dụng theo các nội dung như sau:

Khám tổng quát bao gồm:

 • Khám thể lực: Đo cân nặng, chiều cao, huyết áp, mạch, chỉ số BMI của cơ thể.
 • Khám tổng quát răng, hàm, mặt, tai, mũi họng và da liễu.
 • Khám chuyên khoa về sản đối với nữ.

Xét nghiệm máu tổng quát nhằm phát hiện sớm bệnh về nhiễm trùng huyết, nhiễm độc, nhiễm trùng…. Xét nghiệm chỉ số đường huyết để phát hiện sớm bệnh tiểu đường trong cơ thể.

Xét nghiệm nước tiểu.

Thực hiện chụp X Quang tim phổi thẳng.

Với gói khám tổng sức khỏe bắt buộc sẽ khám những vấn đề cơ bản nhất. Từ đó, chỉ đánh giá được tổng thể sức khỏe của người bệnh một cách cơ bản nhất.

Nếu phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của cơ thể, người bệnh sẽ được yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm quan trọng khác.

Danh mục khám sức khỏe định kỳ mở rộng

Như đã nói ở trên, khi khám sức khỏe tổng quát bệnh nhân có các dấu hiệu bệnh lý bất thường. Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm như sau:

 • Siêu âm ổ bụng tổng quát: Nhằm phát hiện bệnh lý về tim, mạch, mật, lá lách…
 • Xét nghiệm mỡ máu: giúp phát hiện bệnh xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu…
 • Xét nghiệm chức năng gan trong cơ thể.
 • Xét nghiệm chức năng thận
 • Xét nghiệm viêm gan A, B, C.
 • Xét nghiệm phân (nếu làm trong lĩnh vực nhà hàng).

Dịch vụ khám sức khỏe này không thuộc danh sách khám sức khỏe bắt buộc, nên cá nhân sẽ phải chi trả (nếu như doanh nghiệp của bạn không đăng ký trước đó).

Hi vọng, với những thông tin chi tiết về các mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc trên đây, sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất. Tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh đe dọa đến sức khỏe của bản thân và gia đình của mình.

 

Tra cứu