Dài bao quy đầu: nguyên nhân và cách điều trị

Đã đăng 16/08/2021

Dài bao quy đầu là căn bệnh bắt gặp ở cả trẻ nhỏ và người trưởng thành, gây ra những bất tiện trong sinh hoạt. Qua bài viết sau chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý dài bao quy đầu, nguyên nhân, tác hại và cách điều trị bệnh! 

Dài bao quy đầu là gì?

Dài bao quy đầu là tình trạng da bao quy đầu bị thừa nên trùm kín lấy dương vật. Cho dù muốn dùng tay lột bao quy đầu xuống cũng vô cùng khó khăn, thậm chí không thể lột xuống được. Khi đó, nam giới gặp khó khăn nếu muốn vệ sinh dương vật, tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục.

Trẻ sơ sinh nam sinh ra thường mắc dài bao quy đầu bẩm sinh, hiện tượng sinh lý này thường hết khi bé lớn. Nhưng khi bé trưởng thành, nếu tình trạng này không biến mất sẽ trở thành bệnh lý cần điều trị.

Phân loại dài bao quy đầu

Có hai loại dài bao quy đầu như sau:

Dài bao quy đầu giả

Bao quy đầu trùm kín đầu dương vật, nhưng có thể dùng tay lột xuống khi dương vật cương cứng. Với trường hợp này không nhất thiết phải cắt bao quy đầu.

Dài bao quy đầu thật

Bao quy đầu trùm kín đầu dương vật và không thể dùng tay lột xuống khi dương vật cương cứng. Đây là trường hợp cần cắt bao quy đầu để điều trị.

Dài bao quy đầu gây ra tác hại nào?

Những tác hại gây ra cho sức khỏe nam giới nếu không cắt dài bao quy đầu là:

Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Quy đầu dương vật bị bó chặt nên việc vệ sinh chậu nhỏ sẽ vô cùng khó khăn. Khi các tác nhân có hại và bựa sinh dục tích tụ dưới da quy đầu, sẽ làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm nam khoa. Nó có thể biến chứng gây hẹp ống niệu đạo ở nam giới.

Khiến “cậu nhỏ” không đạt được kích cỡ tối đa

Quy đầu dương vật bị bó chặt ở những người bị dài bao quy đầu khi còn nhỏ. Điều này khiến cho trong quá trình trưởng thành, dương vật không dài ra được nên không đạt được kích cỡ tối đa. Điều này khiến người bệnh cảm thấy xấu hổ, tự ti, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ phòng the.

Biến chứng thành ung thư dương vật

Dài bao quy đầu làm tăng nguy cơ viêm nhiễm dương vật, có thể biến chứng thành ung thư dương vật sau một thời gian dài mắc bệnh.

Khiến người bệnh xuất tinh sớm

Quy đầu bị bó chặt sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm vì không được thường xuyên tiếp xúc với môi trường ngoài. Lúc này khi quan hệ tình dục, nam giới dễ bị kích thích và xuất tinh sớm. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc yêu mà còn làm giảm khả năng thụ thai.

Nguyên nhân gây bệnh dài bao quy đầu

Theo các chuyên gia, có những nguyên nhân sau đây gây ra bệnh dài bao quy đầu:

  • Nguyên nhân bẩm sinh: Trẻ nam sinh ra đa phần gặp phải bệnh lý dài bao quy đầu. Đây là hiện tượng tự nhiên, giúp quy đầu được bảo vệ khi bé còn nhỏ. Nhưng nếu tình trạng này không hết đi khi bé lớn, sẽ dẫn tới bệnh lý dài bao quy đầu.
  • Do ngoại lực tác động: Tổn thương do các nhân vật lý và hóa học có thể dẫn tới tụ máu, tím bầm, sưng đỏ bao quy đầu. Khi vết thương chưa lành, da bao quy đầu có thể bị dính vào quy đầu, không bóc tách ra được, tạo thành bệnh lý dài bao quy đầu.
  • Do thói quen xấu: Một số nam giới thường đưa tay kéo da bao quy đầu theo thói quen. Khi đó bao quy đầu dễ bị dài ra, có thể phát triển thành bệnh lý.

Điều trị dài bao quy đầu

Việc áp dụng biện pháp điều trị dài bao quy đầu nào tùy thuộc vào tuổi tác của bệnh nhân và mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Nếu bị dài bao quy đầu, bạn có thể điều trị bằng biện pháp sau:

Lột bao quy đầu bằng tay kết hợp dùng thuốc bôi

Lột bao quy đầu là biện pháp dùng tay để kéo dãn ra bao quy đầu theo chiều ngang hoặc dọc, bên trái hoặc bên phải… Khi thực hiện cần làm nhẹ nhàng, nếu không sẽ gây rách hoặc trầy xước bao quy đầu. Biện pháp này cần thực hiện thường xuyên trong một thời gian dài thì mới có hiệu quả. Nó cũng chỉ có hiệu quả với những người chưa đạt đến độ tuổi trưởng thành, khi bao quy đầu vẫn còn khả năng co giãn.

Khi áp dụng biện pháp này nên kết hợp với thuốc bôi corticosteroid. Loại thuốc này cần bôi vào mặt trong và mặt ngoài bao quy đầu để giúp da bao quy đầu giãn ra.

Sau từ 2 đến 3 tháng thực hiện, bạn hãy tạm ngưng nếu không thấy biện pháp này có hiệu quả. Lúc này nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để cắt bao quy đầu.

Cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là biện pháp phẫu thuật cắt phần bao quy đầu bị dài ra. Biện pháp này có khả năng điều trị triệt để bệnh lý dài bao quy đầu. Bạn có thể lựa chọn các biện pháp cắt như:

  • Cắt bao quy đầu truyền thống: Phương pháp này đã lỗi thời và có nhiều nhược điểm. Nó khiến người bệnh đau đớn, vết thương dễ tạo thành sẹo và lâu lành.
  • Cắt bao quy đầu bằng xâm lấn tối thiểu: Phương pháp này hạn chế vết cắt quá rộng nên giúp bệnh nhân giảm đau đớn, tránh chảy máu quá nhiều. Bệnh nhân cũng hồi phục nhanh hơn và vết cắt hiếm khi để lại sẹo.

Hiện nay tại Việt Nam ứng dụng nhiều biện pháp cắt bao quy đầu bằng xâm lấn tối thiểu khác nhau. Để được điều trị bằng phương pháp cắt bao quy đầu 4.0, phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá là ưu điểm vượt trội, bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội!

Dài bao quy đầu là bệnh lý không đe dọa đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới. Vì lẽ đó, tìm hiểu và nắm được các thông tin về bệnh là việc làm cần thiết, giúp anh em nam giới phòng tránh và điều trị căn bệnh này. 

 

Tra cứu