[ Có nên ] Chữa sùi mào gà bằng Đông y không ? [ Bệnh xã hội ]

Đã đăng 04/10/2021

Có nên Chữa sùi mào gà bằng đông y không. Có hiệu quả không? Điều trị sùi mào gà bằng Mật quạ, khổ sâm, đào nhân, cam thảo sống,mộc tặc, đậu căn….có được không?.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho thắc mắc này. Đồng thời biết được phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất.

Điều trị sùi mào gà bằng thuốc Đông y được không?

Vì sao nhiều người lại lựa chọn Đông y chữa sùi mào gà

Nick TamNguyen chia sẻ: “Mình bị sùi mào gà được gần năm nay, cũng khám điều trị nhiều nơi nhưng bệnh không khỏi. Cứ được thời gian bệnh lại tái phát lại. Gần đây, có tìm hiểu mình được biết sùi mào gà điều trị bằng Đông y rất hiệu quả. Không biết thực hư của vấn đề này như thế nào? Ai đã điều trị khỏi sùi mào gà bằng Đông y, cho mình xin ít kinh nghiệm.”

Nick Lan Tran cũng đang tìm kiếm cách chữa sùi mào gà bằng thuốc Đông y tâm sự: “ Em cũng từng điều trị sùi mào gà bằng nhiều loại thuốc khác nhau nhưng kết quả đều không khả quan. Mặc dù thuốc Đông y là các thảo dược thiên nhiên, đương nhiên sẽ tốt và an toàn. Tuy nhiên, có điều trị dứt điểm được bệnh sùi mào gà hay không thì mình vẫn chưa được kiểm chứng. Anh chị em nào đã sử dụng thành công phương pháp này, chia sẻ cho mình biết với.”

Nick anhduong chia sẻ: “Mình đang điều trị sùi mào gà bằng thuốc Đông y. Mới sử dụng thuốc được 1 tuần nên chưa thấy kết quả. Thầy thuốc bảo phải kiên trì sử dụng thuốc trong vòng 1 tháng bệnh mới hết. Đợi mình uongs hết thuốc mình sẽ chia sẻ để các bạn tham khảo nhé!”.

Với một số chia sẻ ở phía trên. Chúng ta có thể thấy rằng: “Thuốc Đông y chữa sùi mào gà có hiệu quả hay không?” là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm.

Dưới đây sẽ là sự chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này. Các bạn hãy cùng theo dõi để tìm ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Cũng như có được câu trả lời cho thắc mắc có nên chữa sùi mào gà bằng Đông y hay không?.

Chữa sùi mào gà bằng Đông y có thực sự hiệu quả

Sùi mào gà là bệnh xã hội cực nguy hiểm hiện nay. Dấu sùi là dấu hiệu đặc trưng để nhận biết bệnh. Các nốt sùi này thường mọc tại cơ quan sinh dục, hậu môn, khoang miệng, tứ chi…

Hình thức lây truyền chính của bệnh là quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, bệnh còn lây truyền từ mẹ sang con, sử dụng chung đồ với người bệnh. Hoặc lây truyền thông qua vết thương hở.

Sùi mào gà không chỉ khiến người bệnh mặc cảm tự ti. Sinh hoạt, công việc thường ngày đều bị ảnh hưởng. Hơn nữa sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy hại hơn, nó còn ảnh hưởng đến cộng đồng.

Đặc trưng của bệnh là các nốt sùi

 

Theo y học cổ truyền, sùi mào gà là biểu hiện của chứng “táo hậu”. Bệnh hình thành do vùng kín vệ sinh không đảm bảo. Gây thấp nhiệt ứ tại bì, lâu dần làm hư tổn niêm mạc và phát bệnh.

Thuốc Đông y là các thảo dược thiên nhiên. Bên cạnh công dụng ngăn chặn các triệu chứng phát triển của bệnh. Thuốc Đông y còn giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng. Hạn chế khả năng tái phát của bệnh xúng mức thấp nhất.

Chữa sùi mào gà bằng Đông y, mặc dù có rất nhiều ưu điểm như:

 • Mức độ an toàn cao, phù hợp với nhiều đối tượng
 • Không có tác dụng phụ lên các cơ quan nội tạng của người bệnh
 • Giúp cải thiện tình trạng bệnh
 • Hỗ trợ bồi bổ sức khỏe tổng thể
 • Tiết kiệm chi phí

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, chữa sùi mào gà bằng Đông Y còn tồn tại nhiều mặt hạn chế như:

 • Không điều trị bệnh một cách triệt để
 • Phụ thuộc vào cơ địa của người sử dụng
 • Một số bài thuốc chưa được kiểm chứng, chứng minh về mức độ an toàn và hiệu quả lâm sàng trong điều trị yếu sùi mào gà.
 • Chỉ hiệu quả đối với những bệnh nhân ở mức độ nhẹ đến trung bình

Hiện nay, điều trị sùi mào gà bằng Đông y chỉ áp dụng cho trường hợp bệnh nhẹ. Với bệnh có mức độ nghiêm trọng, Đông y chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện triệu chứng.

Ngoài ra, ở một số trường hợp, người bệnh có thể sử dụng thuốc Đông y sau khi điều trị bằng y học hiện đại nhằm dự phòng tình trạng tái phát.

Sùi mào gà là bệnh lý do virus gây ra. Vì thế không thể điều trị bệnh triệt để bằng thuốc Đông y được. Các bác sĩ chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh. Trước khi điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào. Người bệnh cần thăm khám, trao đổi với bác sĩ chuyên khoa. Tránh gặp phải các rủi ro trong việc điều trị.

Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh sùi mào gà

Một số vị thuốc Đông y nổi tiếng trong việc điều trị sùi mào gà cần phải kể đến như: Dã cúc hoa, Hoàng bá, ý dĩ, hoàng kỳ và khổ sâm, mộc tặc thảo, thổ phục linh, bách bộ, bản lam,…Các loại thảo dược này đều có tác dụng: ngăn chặn sự phát triển của virus gây bệnh, làm giảm triệu chứng của bệnh. Giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng.

Sau đây là một số bài thuốc  Đông y chữa sùi mào gà. Các bạn hãy cùng tham khảo:

Bài thuốc uống

Căn nguyên của bệnh sùi mào gà là do thấp nhiệt hạ chú. Do đó các bài thuốc sử dụng sẽ có tác dụng tán kết, thanh nhiệt giải độc và lợi thấp.

Bài thuốc 1

 • Nguyên liệu gồm có:

Thương truật 5g; Chi tử 10g; Liên kiều 10g; Sơn đậu căn 10g; Cam thảo 10g; Thổ phục linh 30g; Sơn từ cô 5g; Hoàng bá 10g; Hoàng cầm 10g; xạ can 10g; Bản lam căn 10g; Kim ngân hoa 10g; Dã cúc hoa 30g

 • Cách thực hiện:

Đem các thảo dược trên sắc với nước đến khi cô cạn bằng ½ lượng ban đầu thì ngưng. Chia nước thuốc thành nhiều phần uống trong ngày. Dùng trong 1 tháng.

Bài thuốc 2

 • Nguyên liệu gồm có:

Thổ phục linh 30g; Ý dĩ 20g; Đại thanh diệp 20g; Mã xỉ hiện (rau sam) 15g; Tỳ giải 15g; Hoàng bá 15g; Thương truật 15g; Tử thảo 15g; Đan bì 12g; Thông thảo 10g

 • Cách thức thực hiện:

Đem sắc các dược liệu trên với nước đến khi lượng nước cô cạn bằng 1/ 2 lượng nước ban đầu thì ngưng.
Nên sử dụng nước thuốc uống nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc dùng ngoài

Bài thuốc dùng ngoài sẽ có tác dụng giảm sưng, ngứa, nóng rát…tại các nốt sùi.

Bài thuốc 1

 • Nguyên liệu:

Dã cúc hoa 30g; Bản lam căn 30g; Địa phu tử 20g; Khô phàn 20g; Mộc tặc 20g; Nga truật 15g.

 • Cách thực hiện:

Đem các dược liệu kể trên đun với nước. Khi nước đã sôi đun tiếp từ 5 – 10 phút. Sau đó đổ nước ra ngoài đợi khi nước còn hơi ấm thì ngâm và rửa vệ sinh các nốt sùi.

Nên thực hiện đều đặn 2 lần/ ngày.

Bài thuốc 2

 • Nguyên liệu:

Ý dĩ; Hoàng kỳ; Hoàng bá; Khổ sâm

 • Thực hiện:

Lấy các dược liệu trên với lượng bằng nhau, đem dược liệu sấy khô, nghiền mịn. Mỗi lần dùng khoảng 1g đắp lên nốt sùi rồi băng lại. Thực hiện lộ trình 20 lần đắp thuốc như trên sẽ thấy các nốt sùi có dấu hiệu rụng và lành lại.

Bài thuốc 3

 • Nguyên liệu:

Mã xỉ hiện 45g; Bản lam căn 30g; Sơn đậu căn 30g; Khổ sâm 30g; Hoàng bá 20g; Mộc tặc thảo 15g; Đào nhân 10g; Cam thảo sống 10g; Bạch chỉ 10g; Lộ phong phòng 10g; Tế tân 10g

 • Cách dùng:

Đem các dược liệu kể trên sắc đến dạng cô đặc. Sau đó dùng gạc vô trùng thấm vào nước thuốc, đắp lên các vùng nốt sùi 15 phút. Thực hiện 1 lần/ ngày.

Các dược liệu để chữa sùi mào gà

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc Đông y chữa sùi mào gà

 • Cần kết hợp giữa bài thuốc uống và bài thuốc dùng ngoài để tác động toàn diện đến bệnh. Nếu chỉ áp dụng một trong hai, kết quả điều trị thường không cao.
 • Bài thuốc từ Đông y có khả năng cải thiện triệu chứng ở trường hợp nhẹ và hạn chế tình trạng tái phát. Với bệnh có mức độ nặng, cần phối hợp với các biện pháp từ y học hiện đại.
 • Nếu nhận thấy bụng dưới đau, tiêu chảy, ôn mửa,… Sau khi dùng thuốc, nên ngưng áp dụng và liên hệ với bác sĩ nếu triệu chứng tiến triển xấu.
 • Phải áp dụng các bài thuốc đều đặn mỗi ngày và theo liệu trình cụ thể để bệnh chuyển biến theo hướng tích cực.
 • Khi áp dụng bài thuốc Đông y, kiêng quan hệ tình dục
 • Một số bài thuốc chưa được chứng minh về độ an toàn và mức độ cải thiện. Vì vậy bạn nên hỏi ý kiến người có chuyên môn trước khi thực hiện.
 • Thận trọng trong việc lựa chọn dược liệu. Bởi hiện nay đã xuất hiện một số cơ sở kinh doanh dược liệu không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.

Phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả hiện nay

Hiện nay, với bệnh sùi mào gà có nhiều phương pháp để điều trị. Trong đó nổi bật nhất là phương háp ALA-PDT. Đây là một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất hiện nay.

Bằng việc sử dụng sóng cao tần xâm lấn tối thiểu. Các nốt sùi do virus HPV gây ra sẽ được loại bỏ một cách triệt để.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là:

 • Loại bỏ triệt để các nốt sùi mà không gây tổn thương.
 • Không để lại sẹo, bề mặt da nhẵn mịn
 • Không ảnh hưởng đến các mô lành tính.
 • Đặc biệt, điều trị sùi mào gà theo ALA-PDT rất phù hợp với những trường hợp bị sùi mào gà ở bộ phận sinh dục . Vì kỹ thuật xâm lấn tối thiểu sẽ bảo vệ vùng da lành tính ở xung quanh, chức năng sinh lý cũng được đảm bảo.

Virus gây bệnh sùi mào gà là virus HPV khó điều trị dứt điểm, nguy cơ bị lây nhiễm kể cả không có triệu chứng khá cao. Do đó, cần điều trị chuyên sâu. Điều trị sùi mào gà theo phương pháp ALA- PDT ngoài việc tác động kỹ trên bề mặt da để loại bỏ các tổ chức sùi mào gà. Người bệnh còn được điều trị chuyên sâu để loại bỏ virus gây bệnh.

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh sau khi sử dụng sóng cao tần. Nếu bệnh nặng có thể sẽ cần áp dụng thêm vật lý trị liệu dùng máy hồng ngoại, máy viba… để thúc đẩy quá trình lên da non, giảm sưng, phục hồi niêm mạc và giúp ức chế virus tại chỗ.

Với những trường hợp bệnh nặng, phương pháp ALA- PDT sẽ ức chế virus HPV từ bên trong. Giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch.

Chữa sùi mào gà bằng Đông y luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi sự an toàn, lành tính và ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp điều trị bệnh dứt điểm. Vì thế, hãy Click khung chat phía dưới, các chuyên gia sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất

Tra cứu