Xét nghiệm HIV khoảng bao tiền? Bao lâu có kết quả

Xét nghiệm HIV là điều bắt buộc đối với các trường hợp bị nghi nhiễm HIV. Thông qua hình thức kiểm tra này, người bệnh mới biết được mình có bị HIV không và bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào, có chữa trị được không? Tuy nhiên vì lo lắng đến vấn đề chi phí nên nhiều người vẫn ngần ngại với việc thực hiện xét nghiệm HIV. Vậy, xét nghiệm HIV khoảng bao tiền? Bao lâu có kết quả?

HIV được biết đến là căn bệnh nguy hiểm nhất thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục. Human Immunodeficiency Virus là tác nhân chính gây ra căn bệnh này. Đây là chủng virus rất nguy hại vì sau khi xâm nhập vào cơ thể nó sẽ gây suy yếu hệ thống miễn dịch, làm tăng nguy cơ các bệnh lý khác và có thể dẫn tới tử vong.

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Các chuyên gia y khoa cho biết, HIV thường lây truyền qua 3 con đường chính gồm lây qua đường máu, lây qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém rất dễ bị lây nhiễm bệnh.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau giúp tìm kiếm sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể người. Tùy vào từng trường hợp mà người bệnh có thể áp dụng các phương pháp xét nghiệm HIV sau:

 1. Xét nghiệm phát hiện kháng thể

Đây là hình thức xét nghiệm HIV phổ biến và được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Nó sẽ gián tiếp tìm ra sự tồn tại của virus HIV nhờ phát hiện các kháng thể HIV có trong máu hoặc dịch tiết cơ thể.

Có 2 hình thức xét nghiệm phát hiện kháng thể gồm:

 • Xét nghiệm theo phương pháp hấp thụ miễn dịch liên kết enzyme (ELISA): Là cách kiểm tra sàng lọc mẫu máu nghi ngời có chứa kháng thể HIV. Nếu kết quả kiểm tra là dương tính thì người bệnh có thể bị nhiễm HIV. Còn nếu kết quả là âm tính thì không bị nhiễm.
 • Xét nghiệm nhanh (test nhanh): Là phương pháp xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh chóng, chỉ sau khoảng từ 5 – 15 phút. Nó được thực hiện trong môi trường thông thường, người bệnh sẽ được lấy máu từ ngón tay hoặc tĩnh mạch để kiểm tra sự tồn tại của kháng thể HIV trong máu.

Tuy nhiên, trong trường hợp cả 2 phương pháp xét nghiệm trên đều cho kết quả dương tính. Người bệnh vẫn cần phải thực hiện lại xét nghiệm khẳng định. Đây là xét nghiệm được thực hiện theo chiến lược 3 BYT. Nếu cả 3 xét nghiệm đều cho kết quả dương tính thì người bệnh sẽ được chẩn đoán bị nhiễm HIV.

 1. Xét nghiệm kháng nguyên

Đây là hình thức xét nghiệm HIV bằng cách nuôi cấy tế bào để phân lập virus. Nó sẽ giúp xác định sự nhân lên của virus trong máu, đồng thời phát hiện các axit nucleic hay DNA trong tế bào nhiễm.

Có thể nhận định rằng việc xét nghiệm HIV bằng kháng nguyên sẽ giúp chẩn đoán bệnh nhanh hơn, ngay cả khi người bệnh nhiễm HIV chưa có đáp ứng kháng thể.

 1. Xét nghiệm axit nucleic (NAT)

Là hình thức xét nghiệm HIV bằng cách xác định tải lượng virus HIV, giúp kiểm tra được virus HIV có thực sự tồn tại trong máu người bệnh không.

Xét nghiệm này thường không được sử dụng nhiều cho việc sàng lọc với cá nhân, trừ những trường hợp có nguy cơ phơi nhiễm HIV cao.

Xét nghiệm HIV như thế nào?

Một quy trình xét nghiệm HIV muốn đảm bảo an toàn cần phải thực hiện theo quy định về hướng dẫn quốc gia xét nghiệm HIV của Bộ Y tế.

Theo đó, người bị nghi nhiễm HIV khi đến các cơ sở y tế sẽ được thực hiện phương pháp xét nghiệm HIV theo trình tự sau:

 • Đăng ký xét nghiệm tại quầy lễ tân
 • Bác sĩ tư vấn trước khi xét nghiệm
 • Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm từ dịch miệng hoặc máu đầu ngón tay theo yêu cầu của từng phương pháp
 • Nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý mẫu nếu cần
 • Mẫu xét nghiệm được chuyển về phòng thí nghiệm để tiến hành phân tích
 • Kết quả xét nghiệm được điền vào phiếu và rà soát lại
 • Trả phiếu kết quả cho bệnh nhân. Người bệnh có thể yêu cầu bác sĩ tư vấn cụ thể về kết quả xét nghiệm.
 • Phiếu kết quả được xuất và đưa cho bạn, bạn có thể yêu cầu được tư vấn về kết quả.

Xét nghiệm HIV khoảng bao tiền?

Việc xét nghiệm HIV là điều vô cùng cần thiết với những người bị nghi nhiễm bệnh. Nhưng hiện nay, vì lo lắng đến vấn đề chi phí nên nhiều người trì hoãn, chậm trễ trong việc thực hiện các xét nghiệm HIV sớm để được chữa trị hiệu quả.

Trên thực tế, chi phí xét nghiệm HIV khoảng bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Phương pháp xét nghiệm
 • Trang thiết bị xét nghiệm
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh
 • Chất lượng cơ sở y tế

Chính vì vậy mà chi phí xét nghiệm HIV ở từng trường hợp sẽ là khác nhau, không ở một mức cố định. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể tham khảo mức phí xét nghiệm HIV cụ thể như sau:

 • Với các phương pháp xét nghiệm HIV kháng thể, mức chi phí thường dao động trong khoảng từ 50.000VNĐ – 100.000VNĐ.
 • Với các phương pháp xét nghiệm HIV trực tiếp thì mức chi phí sẽ cao hơn do cần sử dụng các thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp và tốn nhiều thời gian. Giá xét nghiệm HIV trực tiếp 1 lần có thể dao động trong khoảng 500.000VNĐ – 800.000VNĐ. Riêng xét nghiệm HIV theo kĩ thuật PCR có thể lên tới 2.500.000VNĐ.

Đặc biệt hiện nay còn có một số tổ chức hỗ trợ chẩn đoán và xét nghiệm HIV hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể đến tại những địa chỉ này để được bác sĩ hỗ trợ.

Đối với những trường hợp muốn xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế bình thường, khi đến tại các địa chỉ này, bạn sẽ được trực tiếp các bác sĩ tư vấn cụ thể về phương pháp xét nghiệm HIV phù hợp cũng như mức chi phí kèm theo.

Các bạn không nên đặt nặng quá về vấn đề tiền bạc mà bỏ lỡ việc phát hiện bệnh sớm để chữa trị hiệu quả. Bởi bệnh HIV càng phát hiện muộn thì chữa trị càng khó, và điều đó còn khiến bạn tốn kém nhiều thời gian, tiền bạc nhưng bệnh lại khó khỏi, có thể nguy hại đến tính mạng.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả?

Bồn chồn, lo lắng, bất an,… đây chắc hẳn là tâm trạng chung của những người bị nghi nhiễm HIV. Chính bởi vậy mà rất nhiều người thường băn khoăn với việc xét nghiệm HIV khoảng bao lâu thì có kết quả?

Trên thực tế, thời gian từ khi bạn thực hiện xét nghiệm HIV cho đến khi được nhận kết quả là bao lâu thường phụ thuộc vào hình thức xét nghiệm mà bạn áp dụng. Với những cách xét nghiệm HIV tiên tiến, hiện đại, bạn chỉ mất khoảng từ 15 – 20 phút là có thể nhận được kết quả và hình thức này còn có thể thực hiện được ngay tại nhà.

Tuy nhiên, một số cách xét nghiệm cần được thực hiện trong phòng thí nghiệm thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bạn có thể mất khoảng vài ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm mới nhận được kết quả .

Ngoài ra, những trường hợp test nhanh HIV nếu kết quả xét nghiệm có phản ứng thì bạn cần phải thực hiện các bước xét nghiệm khẳng định mình có dương tính với virus HIV hay không.

Xét nghiệm HIV ở đâu?

Để đảm bảo cho kết quả xét nghiệm HIV được chính xác, nhanh chóng, không sai lệch. Người bị nghi nhiễm HIV cần đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm. Đây là các cơ sở phải đảm bảo những điều kiện về đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị xét nghiệm tiên tiến, hiện đại, chất lượng dịch vụ uy tín, được cấp phép thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu…

Tốt nhất, để xét nghiệm HIV, các bạn nên đến những cơ sở chuyên khám và điều trị HIV. Bởi đây là những nơi có nhiều kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ người bệnh trong quá trình xét nghiệm và khi nhận được kết quả.

Tại Hà Nội, bạn có thể đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Da liễu Trung ương; chuyên khoa huyết học của các bệnh chuyên khoa lớn như bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội hoặc trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện… để được thực hiện các  phương pháp xét nghiệm HIV.

Ngoài ra, một số cơ sở y tế tư nhân khác cũng có thể thực hiện các xét nghiệm HIV chuyên sâu như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hà Nội,…

Có thể bạn quan tâm: [Top 7] Địa chỉ xét nghiệm HIV chính xác nhất tại Hà Nội

Những đối tượng cần được tư vấn và xét nghiệm HIV

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những đối tượng sau đây nên thực hiện các phương pháp xét nghiệm HIV kết hợp vào các đợt kiểm tra sức khỏe hàng năm:

 • Người nghiện chích ma túy
 • Phụ nữ bán dâm
 • Người có quan hệ tình dục đồng tính nam
 • Người mắc bệnh lao hoặc các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục
 • Người có người thân trong gia đình bị nhiễm HIV
 • Người bị phơi nhiễm HIV
 • Người có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng sử dụng ma túy không rõ tình trạng nhiễm HIV.
 • Người có tham gia hiến máu
 • Phụ nữ có thai cần xét nghiệm sàng lọc HIV trước khi sinh

Bên cạnh đó, khi thực hiện xét nghiệm HIV, các bạn cũng nên thực hiện thêm các nhiễm trùng qua đường tình dục khác như giang mai, viêm gan siêu vi B, C…

Một số lưu ý khi xét nghiệm HIV

HIV được xem là căn bệnh thế kỉ, bởi lẽ nó rất khó để điều trị và có thể gây tử vong cho người bệnh. Do đó, bệnh cần phát hiện sớm để điều trị. Và để có kết quả xét nghiệm HIV chính xác, các bạn cần lưu ý:

 • Nên đi xét nghiệm HIV sau khoảng từ 4 – 6 tuần kể từ khi nhiễm bệnh (28 – 30 ngày). Việc đi xét nghiệm HIV quá sớm có thể khiến kết quả sai lệch do cơ thể vẫn chưa xuất hiện virus gây bệnh.
 • Nắm được các triệu chứng bệnh để nhận biết bệnh sớm, ngay khi có các biểu hiện bất thường đầu tiên. Khi nghi ngờ bị nhiễm HIV thì cần đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm.
 • Không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị nào trước khi xét nghiệm vì có thể làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.
 • Không sử dụng rượu bia hay các chất kích thích trước khi thực hiện xét nghiệm HIV.

Như vây với những thông tin trên đây đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền và bao lâu thì có kết quả. Mặc dù tiền bạc là một vấn đề quan trọng nhưng việc phát hiện bệnh sớm và chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí điều trị. Bởi vậy, các bạn không nên quá nặng nề về vấn đề chi phí mà nên chủ động làm xét nghiệm sớm để có thể nắm được tình trạng bệnh sớm hơn, giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh hơn. Để được tư vấn online, đặt lịch khám nhanh nhất xin vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY

 

[addtoany]
Bình luận của bạn