Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi

Đã đăng 04/10/2021

Nhiều cặp đôi lựa chọn quan hệ tình dục bằng miệng để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Họ cũng nghĩ rằng đây là phương pháp phòng ngừa các bệnh tình dục. Tuy nhiên đây lại là con đường gây ra bệnh sùi mào gà ở lưỡi và miệng. Sùi mào gà ở lưỡi là căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Vậy triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi như thế nào? Cách điều trị căn bệnh này ra sao? Đó là thông tin bạn sẽ tìm hiểu được trong nội dung bài viết này!

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gì?

Sùi mào gà ở lưỡi là bệnh sùi mào gà phát triển ở lưỡi. Đó là những nốt u nhú, mụn cóc trên bề mặt trên và dưới của lưỡi. Đầu tiên, các nốt sùi có kích thước nhỏ và nhìn rất giống với nhiệt miệng.  Theo thời gian chúng sẽ phát triển lớn lên và tích tụ mủ bên trong.

Những nốt mụn sẽ bị vỡ ra do ma sát khi ăn uống và chảy mủ mùi hôi thối. Đồng thời việc này cũng khiến những người bệnh cảm thấy đau khi nuốt thức ăn.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi với ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao tiếp hàng ngày. Các nốt mụn gây mất thẩm mỹ và gây ra mùi hôi khiến người bệnh rất tự ti. Ngoài ra nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan sang các bộ phận khác các và gây biến chứng nghiêm trọng. 

Virus HPV gây sùi mào gà ở lưỡi
Virus HPV gây sùi mào gà ở lưỡi

Các loại sùi mào gà ở lưỡi?

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà có nhiều loại. Mỗi loại lại gây ra một triệu chứng khác nhau. Các loại sùi mào gà ở lưỡi phổ biến là:

 • U nhú hình vảy
 • Mụn cơm (mụn cóc)
 • Tăng biểu mô ở lưỡi 
 • Bướu condyloma 

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi

Tùy theo từng thời điểm, triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi sẽ biểu hiện dần dần như sau:  sau:

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn đầu

Khi mới phát bệnh, các triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở lưỡi chưa rõ ràng. Lúc này các nốt mụn vẫn còn rất nhỏ nên người bệnh không để ý. Đồng thời lúc này các nốt mụn cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đôi khi người bệnh cũng dễ nhầm lẫn với bệnh nhiệt lưỡi hoặc nhiệt miệng.  

Các triệu chứng ban đầu của bệnh

Triệu chứng sùi mào gà ở lưỡi khi bệnh phát triển nhanh

Theo thời gian, các nốt mụn càng phát triển nhanh chóng và dày thành từng mảng trên lưỡi. Người bệnh có thể quan sát dễ dàng hơn các nốt mụn này giống như hoa lơ hay mào gà. 

Sùi mào gà có màu trắng hoặc màu đỏ. Khi bị cọ xát mạnh, các nốt mụn dễ bị vỡ ra và chảy dịch. Điều này khiến miệng có mùi hôi và gây khó khăn trong ăn uống cho người bệnh.  

Triệu chứng bệnh sùi mào gà mức độ nghiêm trọng

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi không được điều trị sẽ chuyển sang mức độ nghiêm trọng. Lúc này sùi mào gà đã lan ra cả môi và vòm họng. Những nốt mụn phát triển to và gây lở loét lưỡi. Khi đó người bệnh nuốt nước bọt cũng thấy đau. Vùng họng bị tổn thương khiến nhiều người bệnh bị ho khan, hơi thở có mùi.

Trong trường hợp bị ho ra máu tức là bệnh đã chuyển biến rất nặng. Tốt nhất người bệnh nên điều trị sớm trước khi bệnh phát triển đến giai đoạn này.

Các bác sĩ khuyên rằng: nếu có quan hệ tình dục bằng miệng và có biểu hiện bất thường bạn nên nghi ngờ bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Việc này giúp người bệnh chủ động tăng làm sớm để điều trị kịp thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. 

Càng để lâu bệnh sẽ càng phát triển mạnh

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây ra bởi nguyên nhân gì?

Đắc nhân trực tiếp gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi là virus HPV. Bệnh sùi mào gà ở lưỡi phát triển qua các con đường cao:

 • Quan hệ qua đường miệng

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi là quan hệ tình dục qua đường miệng. Bộ phận sinh dục có chứa dịch mang theo virus sẽ lây nhiễm vào miệng. 

Nhiều người nghĩ rằng quan hệ bằng miệng sẽ ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Đây là hình thức quan hệ yêu thích của nhiều người và ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo rằng việc này không hề ngăn ngừa được các bệnh xã hội. Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là sử dụng bao cao su.

 • Hôn môi người bệnh

Khi bệnh sùi mào gà phát triển nặng, virus sùi mào gà có thể tồn tại trong cả nước bọt. Khi đó việc hôn môi người bệnh cũng có thể dẫn đến lây nhiễm sùi mào gà ở lưỡi.  

 • Lây nhiễm khi sử dụng chung các vật trung gian

Ngoài 2 nguyên nhân chính trên thì bệnh sùi mào gà ở với cũng có thể lên những thông qua sử dụng các vật trung gian. Đó là việc sử dụng chung bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt hoặc cốc uống nước. Mặc dù nguyên nhân này ít khi xảy ra, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan. 

Có một lưu ý là là nếu hệ miễn dịch chủ yếu và đang mắc các bệnh xã hội khác thì bạn sẽ có nguy cơ mắc sùi mào gà cao hơn.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây ra vấn đề gì?

Chắc những người đang mắc sùi mào gà ở lưỡi đang rất lo ngại về biến chứng của căn bệnh này. Dưới đây là những tác hại và biến chứng do bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây ra cho người bệnh:

 • Mất tự tin khi giao tiếp

Những nốt sùi mào gà khiến khu vực miệng mất thẩm mỹ. Kèm theo đó là mùi hôi miệng khiến người bệnh rất mất tự tin trong giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày. 

 • Ăn uống khó khăn

Mụn sùi mào gà ở lưỡi phát triển lớn và vỡ ra sẽ gây đau đớn, cản trở việc ăn uống của người bệnh. Người bệnh mệt mỏi, chán ăn và sẽ sụt cân.

 • Nguy cơ ung thư vòm họng

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sùi mào gà ở lưỡi là gây ung thư vòm họng. Điều trị muộn hoặc không triệt để sẽ khiến sùi mào gà lan ra toàn khoang miệng và vòm họng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng.

 • Lây nhiễm cho người khác

Như thông tin đã chia sẻ, bệnh sùi mào gà ở lưỡi rất dễ lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục, hôn môi hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân.

Cách điều trị sùi mào gà ở lưỡi

Điều trị sùi mào gà ở đợ như thế nào là đều được nhiều người bệnh rất quan tâm và lo lắng. Thực tế việc điều trị cũng không khác nhiều so với việc sùi mào gà mọc ở các bộ phận khác trên cơ thể. Các phương pháp điều trị như sau:

Điều trị bằng thuốc

Sùi mào gà ở giai đoạn đầu sẽ thuốc điều trị bằng thuốc đặc trị. Thuốc sẽ nhanh chóng làm rụng nốt ruồi và ngăn ngừa virus lây lan. Để phương pháp này có hiệu quả, bạn cần tuân thủ theo đúng liệu trình và bác sĩ hướng dẫn. 

Điều trị bằng biện pháp ngoại khoa

Nếu sùi mào gà phát triển nặng và gây nhiều biến chứng thì phải áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại như: 

Đốt điện: Phương pháp này sử dụng dòng điện cao tần để loại bỏ mụn ruồi.

Đốt laser: Đốt laser cũng là một phương pháp mang nhiều ưu điểm trong việc điều trị sùi mào gà ở lưỡi.

ALA –PDT: Phương pháp này sử dụng ánh sáng quang động học để để phá hủy mô có chọn lọc. Đây được coi là phương pháp tối ưu nhất hiện nay để điều trị sùi mào gà với những ưu điểm như: không gây tổn thương da, thời gian điều trị nhanh chóng và ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả. 

Tùy theo tình trạng bệnh và mong muốn của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Để ngăn ngừa căn bệnh này, bạn không nên quan hệ tình dục bằng miệng và tốt nhất là quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy với một bạn tình. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào bất thường ở khu vực miệng và lưỡi như mọc mụn li ti thì cần kịp thời thăm khám và điều trị.

 

 

Tra cứu