[Tổng hợp] Cách chữa tiểu ra máu

Đã đăng 01/10/2020

Tiểu ra máu là tình trạng gặp phải ở cả nam giới và nữ giới. Khi bị tiểu ra máu, nước tiểu thay vì màu vàng như bình thường, sẽ có màu hồng, đỏ hoặc màu gỉ sắt. Vậy có những cách chữa tiểu ra máu nào? Có loại thuốc chữa tiểu ra máu nào hiệu quả? Ăn gì để chữa tiểu ra máu? Chữa tiểu ra máu ở đâu tốt nhất? Để trả lời những câu hỏi đó, mời bạn tham khảo bài viết sau!

Hiện nay, cách chữa tiểu ra máu phổ biến bao gồm sử dụng thuốc chữa đông y, tây y, phương pháp dân gian, hoặc bằng chế độ ăn hàng ngày.

*Lưu ý: Bài viết dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh vẫn cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của các y bác sĩ.*

Thuốc chữa tiểu ra máu theo đông y

Theo đông y, nguyên nhân gây ra bệnh đái ra máu có thể là do thận hư, viêm nhiễm đường tiết niệu, do sỏi hoặc bàng quang thấp nhiệt. Với mỗi thể bệnh lại có một bài thuốc khác nhau.

 1. Tiểu ra máu do thể tâm hỏa vọng động

Thể tâm hỏa vọng động gồm các trường hợp viêm đường tiết niệu cấp, viêm bàng quang cấp, viêm cầu thận cấp. Khi mắc các thể này, người bệnh sẽ có triệu chứng lên cơn sốt, miệng khát, tiểu ra máu, mặt đỏ, mạch hồng sác, ngủ ít và nông… Các thầy thuốc đông y chữa bằng cách thanh nhiệt giải độc, thanh tâm hỏa, chỉ huyết, lương huyết. Các bài thuốc thường được dùng là:

Bài 1: Chuẩn bị cỏ nhọ nồi, lá tre, kim ngân mỗi loại 16g. Cam thảo đất, mộc hương, sinh địa mỗi loại 12g. Tam thất 4g. Đem sắc với nước và uống hết.

Bài 2: Chuẩn bị sinh địa 20g, hoạt thạch 16g. Mộc thông, tiểu kế, bồ hoàng (sao), ngẫu tiết, kim ngân, đạm trúc diệp, sơn chi, bồ công anh, liên kiều mỗi loại 12g. Đương quy và chích thảo mỗi loại 6g. Đem tất cả sắc với nước để uống.

 1. Tiểu ra máu do thể âm hư hỏa động

Thể âm hư hỏa động gồm các trường hợp viêm đường tiết niệu mạn tính, lao thận và viêm bàng quang mạn tính. Khi mắc thể bệnh này, người bệnh sẽ đái ra nước tiểu đỏ, họng khô và khát nước, lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác. Thầy thuốc đông y chữa bằng phép tư âm thanh nhiệt chỉ huyết. Bài thuốc được dùng là:

Bài 1: Chuẩn bị cỏ nhọ nồi và thục địa mỗi loại 16g. Rễ cỏ tranh, hoàng bá, quy bản mỗi loại 12g. Chi tử (sao đen) và tri mẫu mỗi loại 8g. Đem tất cả thảo dược sắc cùng nước và uống hết.

Bài 2: Chuẩn bị thạc hộc, sinh địa, mạch môn, sa sâm, trắc bá diệp, rễ cỏ tranh, kỷ tử mỗi loại 12g. Cỏ nhọ nồi 16g, a giao 8g. Đem thảo dược sắc lấy nước uống.

 1. Tiểu ra máu do sỏi

Sỏi đường tiết niệu gây ra triệu chứng đau quặn bụng và tiểu ra máu. Phép chữa của thầy thuốc đông y cho chứng bệnh này là hoạt huyết chỉ huyết. Chúng gồm các bài thuốc:

Bài 1: Chuẩn bị ngẫu tiết và cỏ nhọ nồi mỗi loại 16g. Ích mẫu, đan sâm, uất kim, ngưu tất, huyết dư mỗi loại 12g. Chỉ thực 6g, bách thảo sương 4g. Đem tất cả các vị sắc lấy nước uống.

Bài 2: Chuẩn bị kim tiền thảo, khổ qua, trúc diệp, cỏ mực mỗi loại 20g. Râu ngô, hương nhu, cỏ xước mỗi loại 16g. Sắc thành thuốc chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 – 9 ngày.

 1. Tiểu ra máu do thận hư lâu ngày

Với thể này, thầy thuốc đông y cần dùng bài thuốc có khả năng dưỡng âm, thanh nhiệt, chỉ huyết. Bài thuốc thường dùng là:

Chuẩn bị trúc diệp, cỏ mần trầu mỗi loại 20g. Sinh địa, mộc thông, lá dâu, lá đinh lăng, mạch môn, hoa hòe sao cháy mỗi loại 16g. Bạch thược, chi tử, xa tiền mỗi loại 12g. Đem thảo dược sắc lấy thuốc, 1 thang uống 3 lần trong ngày.

 1. Tiểu ra máu do tỳ hư không thống huyết

Với thể này, người bệnh ngoài tiểu ra máu còn có biểu hiện sắc mặt vàng, mệt mỏi và ăn không ngon, lưỡi nhạt màu, rêu bẩn, mạch hư nhược. Thầy thuốc đông y chữa bằng phép kiện tỳ chỉ huyết. Bài thuốc điển hình là bổ trung ích khí thang gia giảm.

Chuẩn bị đương quy, thăng ma, trần bì mỗi loại 8g. Đảng sâm, hoàng kỳ, sài hồ, bạch truật, xích thạch chi, ngải cứu (sao), ngẫu tiết (sao) mỗi loại 12g. Cam thảo 6g, cỏ nhọ nồi (sao) 16g. Đem tất cả thảo dược sắc lấy thuốc uống.

Thuốc chữa tiểu ra máu theo tây y

Trong tây y, cũng tùy theo nguyên nhân gây bệnh tiểu ra máu mà bác sĩ chỉ định loại thuốc khác nhau:

 1. Tiểu máu do sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu quản

Các loại thuốc được sử dụng gồm:

 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc kháng sinh nhóm quinolon (ofloxacin, ciprofloxacin…)
 • Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin (cefixim, cefotaxim, ceftriaxon…)
 • Thuốc cầm máu

Với các sỏi to, bác sĩ thường chỉ định điều trị bằng phẫu thuật.

 1. Tiểu ra máu do chấn thương thận và niệu đạo

Những thuốc thường được dùng là:

 • Thuốc giảm đau đường uống (no-spa, paracetamol, diclofenac)
 • Thuốc cầm máu
 • Thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin hoặc quinolon
 1. Tiểu máu do nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Thuốc thường dùng gồm:

 • Thuốc kháng sinh (đa phần là nhóm cephalosporin thế hệ mới)
 • Thuốc giảm đau (paracetamol…)
 1. Tiểu ra máu do viêm cầu thận

Thuốc thường dùng gồm:

 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc corticoid
 • Thuốc ức chế miễn dịch
 1. Tiểu máu do lao đường tiết niệu, lao thận

Thuốc thường dùng gồm các loại thuốc điều trị lao như streptomicin, pyrazinamid, rimifon…

Những trường hợp nghiêm trọng khác, ví dụ tiểu ra máu do ung thư thận…, bên cạnh dùng thuốc, bác sĩ còn áp dụng các phương pháp chữa khác. Ví dụ như hóa trị, xạ trị… Do đó bạn luôn cần tuân theo phác đồ điều trị để đảm bảo căn bệnh được chữa đúng phương pháp, giúp bạn nhanh chóng phục hồi.

Cách chữa tiểu ra máu theo phương pháp dân gian

Dân gian có rất nhiều phương thức đơn giản để chữa tiểu ra máu. Bạn có thể tham khảo những cách sau:

 1. Bí xanh

Bí xanh có khả năng chữa tiểu ra máu, tiểu buốt, tiểu rắt. Theo đó, bạn hãy bỏ vỏ và giã bí với nước uống hàng ngày. Bạn cũng có thể ăn sống bí xanh trong 10 ngày liên tiếp. Luộc bí xanh ăn hàng ngày cũng là một cách tốt giúp bạn chữa tiểu ra máu hiệu quả.

 1. Bột sắn dây

Pha bột sắn dây với nước uống liên tục trong 10 ngày có thể giúp bạn hỗ trợ điều trị tiểu ra máu, tiểu rắt buốt.

 1. Phượng vĩ thảo

Sắc 30g phượng vĩ thảo với 550ml nước vo gạo, tới khi nào còn 200ml thì mang ra, chia 2 lần sử dụng trong ngày. Bạn hãy uống bài thuốc này liên tục 10 – 15 ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

 1. Da vàng mề gà

Rang 20 cái da vàng mề gà rồi tán nhỏ, sau đó pha với nước trắng, chia ra uống 4 lần trong ngày.

Ăn gì để chữa tiểu ra máu?

Có nhiều món ăn khác nhau hỗ trợ điều trị tiểu ra máu bạn có thể tham khảo như:

 1. Canh rau muống

Bạn hãy chuẩn bị: 500g rau muống và 50g mật ong.

Thực hiện: đem rau rửa sạch và thái nhỏ, cho vào nấu chín cùng 500ml nước. Sau đó chắt lấy nước và tiếp tục nấu để cô đặc còn 400ml, cuối cùng cho mật ong vào. Uống nước này 1 ngày 2 lần.

 1. Cháo hoa cúc

Bạn cần chuẩn bị: 5 bông hoa cúc tươi. Gạo nếp 100g, mộc nhĩ và thịt lợn nạc 50g, muối và bột ngọt.

Thực hiện: Cho gạo nếp vào nồi cùng 1 lít nước và đun sôi. Khi gạo nở, cho thịt lợn băm vào cùng gia vị để nấu chín. Một ngày ăn 2 lần vào sáng và chiều.

 1. Cháo rễ cỏ tranh trắng

Bạn cần chuẩn bị: 250g rễ cỏ tranh trắng, 50g gạo, đường phèn.

Thực hiện: rửa và cắt nhỏ rễ cỏ tranh cho vào nồi đun cùng 300ml nước. Khi còn 200ml thì bỏ bã. Tiếp tục cho gạo và đường vào, thêm nước, đun thành cháo loãng. Bạn nên ăn cháo khi còn nóng, ăn 1 ngày 2 lần.

 1. Mướp đắng nấu lươn vàng

Bạn hãy chuẩn bị: 200g mướp đắng bỏ ruột và thái mỏng, 200g lươn vàng bỏ nội tạng và làm sạch.

Thực hiện: cho nguyên liệu vào nấu với nước, chia 2 lần ăn trong ngày.

 1. Canh hồng

Bạn cần chuẩn bị: 2 quả hồng khô, 6g cỏ bấc đèn, 30g mao căn, đường trắng.

Thực hiện: các nguyên liệu rửa sạch rồi cho vào nồi đun với nước trong 20 phút. Sau khi vớt bỏ bã, cho đường vào và chia 2 lần ăn trong ngày. Bạn hãy ăn liên tục trong 4 – 5 ngày để có hiệu quả.

 1. Ô mai nấu rau mã đề

Bạn hãy chuẩn bị: 15g rau mã đề và 15g ô mai, cho vào đun cùng nước trong 10 phút, thêm đường và uống thay trà hàng ngày.

 1. Đại hoàng nấu trứng gà

Bạn hãy chuẩn bị: 2g đại hoàng nghiền nát, 2 quả trứng gà. Bỏ vỏ trứng gà vào bát cùng đại hoàng, đun cách thủy đến chín. Dùng món này khi đói, mỗi ngày 1 lần và ăn liền trong 3 – 4 ngày.

 1. Nước hạt sen

Bạn hãy chuẩn bị: 30g hạt sen, cho vào nồi cùng 3 bát nước để đun. Khi chỉ còn 1 bát thì bạn lấy ra uống nước và ăn hết cái.

 1. Nước gừng mật ong

Bạn hãy chuẩn bị: 8 lát gừng tươi, 60g mật ong, 20g rễ cỏ tranh 20g. Sắc cỏ tranh, gừng với nước, khi được thì bỏ ra pha mật ong vào uống. Sau khi uống một thời gian, bệnh tình của bạn sẽ thuyên giảm.

Địa chỉ chữa tiểu ra máu tại Hà Nội

Chữa tiểu ra máu ở đâu tại Hà Nội là thắc mắc của rất nhiều người. Theo các chuyên gia, bạn có thể tham khảo các địa chỉ chuyên về chữa bệnh nam khoa và phụ khoa trên địa bàn Hà Nội. Trong số đó, một địa chỉ được nhiều người tin cậy tìm đến thời gian gần đây là Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Tại đậy, việc chữa trị chứng tiểu ra máu cũng được thực hiện dưới hai phương pháp dùng thuốc hoặc bằng thủ thuật ngoại khoa.

 • Dùng thuốc: Phòng khám là một trong số ít cơ sở y tế áp dụng cả thuốc đông tây y trong điều trị bệnh. Nhờ thế nhược điểm của từng phương pháp được khắc phục, ưu điểm được phát huy tối đa. Người bệnh có thể sớm chữa trị dứt điểm và tránh khỏi các tác dụng phụ lâu dài cho cơ thể.
 • Dùng thủ thuật ngoại khoa: phương pháp này sử dụng những máy móc kỹ thuật tiên tiến nhất, giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Không chỉ có ưu thế về phương pháp chữa trị, phòng khám còn nổi trội với dịch vụ khám chuyên nghiệp. Với thủ tục đơn giản, bác sĩ tận tình, nhân viên thân thiện, nơi đây nhận được thiện cảm của rất nhiều người bệnh trong suốt thời gian qua. Nếu bạn có dấu hiệu nghi ngờ bệnh, ấn [TẠI ĐÂY] các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn online miễn phí 24/24h  để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được các cách chữa tiểu ra máu phổ biến nhất hiện nay. Cho dù áp dụng cách nào, bạn cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh xảy ra những sai sót trong quá trình điều trị.

Tra cứu