Tinh dịch đồ là gì? Những chỉ số tinh dịch đồ nam giới cần lưu ý

Đã đăng 25/08/2020

Theo số liệu từ Bộ Y tế, nước ta tỷ lệ vô sinh nam chiếm 30% các nguyên nhân gây vô sinh. Trong đó, 90% trường hợp do bất thường tinh trùng. Do đó, nam giới nên đi làm tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về tinh dịch đồ? Những chỉ số tinh dịch đồ nam giới cần lưu ý.

Tinh dịch đồ là gì?

 1. Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm trên mẫu tinh dịch, nhằm đánh giá chất lượng tinh trùng thông qua các chỉ số như số lượng, khả năng di động, hình dạng bình thường…Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá một cách khái quát về khả năng sinh sản nam giới.

Các chỉ số tinh dịch đồ chỉ có ý nghĩa tiên đoán khả năng sinh sản của nam giới là cao hay thấp, chứ hoàn toàn không cho phép kết luận vô sinh hay không. Kết quả tinh dịch đồ kết hợp với các dữ liệu sinh sản của người vợ sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ hỗ trợ sinh sản đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn.

 1. Cách lấy mẫu tinh dịch đồ có kết quả chính xác

Kết quả tinh dịch đồ cũng chịu tác động từ cách lấy mẫu tinh dịch của nam giới. Vì vậy, trước khi lấy mẫu, nam giới sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn lấy mẫu một cách cụ thể.

Đầu tiên, nam giới nên kiêng quan hệ, thủ dâm khoảng 2-7 ngày trước khi lấy mẫu. Mẫu tinh dịch được lấy bằng phương pháp thủ dâm và thu toàn bộ vào lọ sạch vô trùng có miệng tròn.

Mẫu tinh dịch cần được lấy đầy đủ, tránh rơi vãi ra ngoài. Đối với nhiều trường hợp khó lấy mẫu ở cơ sở y tế, nam giới có thể tự lấy tại nhà và đưa đến cơ sở y tế trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Mẫu tinh dịch trong quá trình thu nhận và vận chuyển cần được bảo quản trong nhiệt độ phòng (20-37 độ C).

Hiện nay, phần lớn tinh dịch đồ được đánh giá theo chuẩn WHO 2010, một số khác vẫn theo chuẩn WHO 1999.

Những chỉ số tinh dịch đồ nam giới cần lưu ý

 1. Lưu ý chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ

Chúng ta phải hiểu xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Mục đích? Ý nghĩa các thông số xét nghiệm…Theo WHO 2010, có tới 13 thông số trên mỗi mẫu tinh dịch: mật độ tinh trùng/mỗi ml tinh dịch, số lượng tinh trùng, khả năng di động, hình dạng, tỉ lệ sống, màu sắc, độ pH, độ nhớt, thể tích tinh dịch…

 1. Lưu ý về thời điểm lấy mẫu

Nam giới cần kiêng quan hệ tình dục trước khi xét nghiệm khoảng 2-7 ngày, tốt nhất là 3-5 ngày. Nếu bạn xuất tinh hôm nay, xét nghiệm hôm sao thì chắc chắn số lượng và chất lượng tinh trùng sẽ kém đi. Vì mất 72 giờ để hình thành 1 con tinh trùng hoàn chỉnh, vì vậy kiêng xuất tinh 3-5 ngày là tốt nhất. Hoặc cũng không nên kiêng xuất tinh quá lâu, khi đó tinh trùng sẽ già, yếu, di động kém, dị dạng nhiều.

 1. Lưu ý địa điểm lấy mẫu

Việc lấy mẫu tinh dịch nên thực hiện ở cơ sở y tế để giảm tối đa ảnh hưởng của môi trường trong quá trình vận chuyển mẫu. Các phòng thực hiện có thể trang bị tranh ảnh, phim có nội dung kích thích để nam giới lấy mẫu. Nếu lấy tại nhà, nam giới cần lấy để trong lọ vô trùng, đảm bảo đưa đến cơ sở y tế trong vòng 1 tiếng và chú ý cách vận chuyển, tránh hở nắp đậy…

 1. Lưu ý cách thức lấy mẫu

Việc lấy mẫu tốt nhất là thủ dâm. Nam giới rửa sạch tay, dương vật bằng nước, sau đó thủ dâm xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu. Không sử dụng bao cao su, vì trong bao cao su thường có chất diệt tinh trùng. Không nên lấy tinh dịch bằng cách giao hợp gián đoạn, vì sẽ có lẫn các chất lạ trong tinh dịch.

 1. Lưu ý bảo quản mẫu

Ghi thông tin ngày giờ lấy mẫu. Sau đó mang đến phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt. Nhiệt độ của mẫu khoảng 22-37 độ C.

 1. Lưu ý thời điểm xét nghiệm

Xét nghiệm cần được thực hiện nay sau khi nhận mẫu, không quá 1 giờ.

 1. Lưu ý thông tin mẫu tinh dịch

Cần hỏi rõ thời điểm lấy mẫu, cách thức lấy mẫu, bảo quản mẫu và ghi lại thông tin tên tuổi người thực hiện.

 1. Lưu ý trình tự xét nghiệm tinh dịch đồ

Trình tự xét nghiệm có thể: Nhận mẫu – Ghi thời gian – Chờ ly giải – Xác định thể tích mẫu – Đánh giá tỉ lệ di động – Đánh giá tỉ lệ sống – Thử độ nhớt – pH – Đếm mật độ, đếm tế bào lạ – Tính số lượng – Đánh giá hình dạng tinh trùng. Các bạn nên ưu tiên đánh giá tỉ lệ di động và tỉ lệ sống, do các tinh trùng ra ngoài môi trường sẽ yếu và chết đi.

 1. Lưu ý kết quả và thực hiện lại

Khi thấy kết quả tinh dịch đồ bất thường, bác sĩ không nên vội kết luận khả năng sinh sản kém, vô sinh, mà phải hẹn thực hiện lại lần nữa. Thời gian làm tinh dịch đồ lại lần nữa cách khoảng 2-3 tuần và các lưu ý vẫn như lần thực hiện thứ 1 để đảm bảo chính xác.

Chỉ số tinh dịch đồ như thế nào là tốt? 

Các chỉ số tinh dịch đồ được coi là bình thường theo tiêu chuẩn WHO 2010 chia thành 3 loại:

 • Di động tiến tới
 • Di động không tiến tới
 • Không di động

Tinh trùng di động bình thường nghĩa là: di động tiến tới + di động không tiến tới ≥40%; hoặc di động tiến tới ≥32%.

 • Tỉ lệ sống: Tỉ lệ tinh trùng sống bình thường ≥ 58%. Nếu mẫu tinh dịch đồ tinh trùng quá thấp cho thấy tinh trùng khó thụ thai, thường do bệnh ở tinh hoàn, mào tinh hoàn, túi tinh.
 • Hình dạng bình thường: Hình dạng tinh trùng cung cấp thông số rất quan trọng giúp dự đoán khả năng thụ tinh tự nhiên, theo tiêu chuẩn WHO 2010 thì ≥04%. Tinh trùng dị tật được quan sát rõ ràng để xác định dị tật ở đầu, cổ, đuôi cụ thể là bao nhiều phần trăm.
 • Tế bào lạ: Bình thường, mẫu tinh dịch có thể có bạch cầu với số lượng cho phép 1 triệu/ml, nếu chỉ số cao hơn có thể do nhiễm khuẩn. Nếu có vi khuẩn trong tinh dịch thì do nhiễm khuẩn đường sinh dục gây ra.

Theo chuẩn WHO 2010, mỗi lần xuất tinh khoảng 2-5ml, mật độ khoảng 60-80 triệu con/ml, độ di động lớn hơn 75%, di động nhanh hơn 25%, không có hồng cầu và dưới 1 triệu bạch cầu/ml tinh dịch thì được coi là bình thường.

Đối với những trường hợp như mật độ tinh trùng ít hơn 10 triệu con/ml là tinh trùng ít, độ di động nhỏ hơn 70% và di động nhanh nhỏ hơn 25% thì được coi là tinh trùng yếu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Ngoài các khiếm khuyết cấu trúc hoạt động sinh tinh, rối loạn nội tiết liên quan đến hoạt động của gen, thì các nguyên nhân chủ yếu từ thói quen sinh hoạt như chế độ ăn uống, tiếp xúc hóa chất, từ trường, sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc lá và các bệnh lây qua đường sinh dục.

 • Chế độ dinh dưỡng: Ăn uống thiếu chất như vitamin A, E, B, axit béo, axit amin và kẽm có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn và quá trình sản xuất tinh trùng, giảm sinh tinh.
 • Mắc bệnh nam khoa: Viêm tinh hoàn có thể gây teo tinh hoàn hoặc rối loạn sinh tinh. Ngoài ra nhiễm trùng đường tiết niệu, tinh hoàn hoặc các bệnh lây qua đường tình dục gây tắc ống dẫn tinh. Lao mào tinh hoàn gây hủy hoại mô, xơ hóa, các rối loạn tĩnh mạch, động mạch tinh gây rối loạn sinh tinh.
 • Nhiễm độc, phóng xạ: Nước ta, thuốc trừ sâu, diệt cỏ có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Phóng xạ cường độ cao có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn. Gần đây,các nghiên cứu cho thấy từ trường do điện thoại di động gây ra với tần số cao và cường độ trung bình sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình sinh tinh.
 • Một số thuốc điều trị ung thư có thể gây độc cho tinh hoàn, ức chế mạnh quá trình sinh tinh, làm ngưng sản xuất tinh trùng. Hầu hết các phác đồ hóa trị ung thư đều ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh và gây vô sinh tạm thời.

Để chất lượng sản xuất tinh trùng, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ chất,  sinh hoạt hợp lý, thể thao điều độ, thì nam giới nên hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá, tránh làm việc ở môi trường độc hại, hóa chất, từ trường…

Xét nghiệm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:

 • Phương pháp xét nghiệm: Hiện nay có nhiều phương pháp, kỹ thuật xét nghiệm tinh dịch đồ nhằm mang lại kết quả chính xác cao. Nam giới áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại có độ chính xác cao thì chi phí cao hơn so với các phương pháp truyền thống.
 • Cơ sở y tế: Mỗi bệnh viện, phòng khám sẽ có niêm yết giá dịch vụ xét nghiệm tinh dịch đồ khác nhau. Những cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, bác sĩ trình độ cao thì chi phí sẽ cao hơn so với các địa chỉ kém chất lượng.

Chi phí xét nghiệm tinh dịch đồ là điều quan trọng, nhưng quan trọng nhất vẫn là kết quả xét nghiệm cần đảm bảo chính xác. Nam giới không nên ham rẻ đến các địa chỉ kém chất lượng, chi phí thấp, nhưng thực tế thì kết quả xét nghiệm hoàn toàn không chính xác, gây “tiền mất tật mang”.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Tại Hà Nội, nam giới có thể đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tại số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Phòng khám được biết đến là cơ sở y tế chuyên khoa uy tín trong việc thăm khám, tư vấn và điều trị các bệnh nam khoa, vô sinh hiếm muộn nam, nữ. Với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa Nam học –Ngoại tiết niệu giỏi, với nhiều năm kinh nghiệm, như bác sĩ CKI Bùi Ngọc Lâm, Đặng Tuấn Trình, Trần Văn Vỵ, Lê Đỗ Nguyên…cùng đội ngũ các điều dưỡng viên chu đáo, nhiệt tình luôn sẵn lòng vì sức khỏe người bệnh.

Phòng khám được trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Anh, Hàn Quốc,… Cơ sở vật chất tại Phòng khám khang trang bởi hệ thống phòng khám riêng biệt, phòng xét nghiệm đảm bảo vô trùng.

Ngoài ra, chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tại Phòng khám được rất nhiều nam giới đánh giá cao. Họ không phải mất quá nhiều thời gian cho các thủ tục đăng kí khám. Chỉ cần đăng ký khám trước khi đến khám, lấy mã số không phải xếp hàng, không phải chờ đợi, chủ động về mặt thời gian. Hơn nữa, tư vấn và đặt lịch hẹn khám hoàn toàn miễn phí.

Vừa rồi là những thông tin gửi đến nam giới về tinh dịch đồ là gì, các chỉ số quan trọng, cách lấy tinh dịch, quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ… Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp nam giới có được sức khỏe sinh sản tốt, đảm bảo chất lượng tinh trùng để có thể “duy trì nòi giống”.

 

Tra cứu