Sau phá thai nên kiêng gì? ăn gì để mau hồi phục

Đã đăng 20/08/2021

Sau phá thai nên kiêng gì? Một trong những thông tin bạn cần phải biết nếu như đã và đang muốn thực hiện thủ thuật này. Bởi nó đóng vai trò ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sau khi phá thai. Cùng tìm hiểu xem sau phá thai nên kiêng gì, cần tránh làm những việc gì nhé!

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai an toàn là việc sử dụng các biện pháp nội khoa, ngoại khoa để can thiệp. Nhằm mục đích chấm dứt thai kỳ sớm trước kỳ sinh với các trường hợp có thai ngoài ý muốn.

Chúng được thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn (cơ sở vật chất, kỹ thuật, phòng thủ thuật…). Bởi các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề, kinh nghiệm thực hiện trong điều kiện vô khuẩn của phòng thủ thuật.

Phá thai an toàn giúp giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng, trong và sau thực hiện. Điển hình như sót thai, sót rau, băng huyết, nhiễm trùng, thủng tử cung…Phá thai chỉ an toàn khi nó được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín bởi các bác sĩ.

Sau phá thai nên kiêng gì?

Nhiều chị em trước khi có ý định phá thai, sau khi thực hiện xong có băn khoăn “sau phá thai nên kiêng gì?”. Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa: sau phá thai chị em không cần phải kiêng khem quá khắt khe. Tuy nhiên vẫn cần chú ý những điểm cơ bản.

Do phá thai có nhiều kỹ thuật, mỗi kỹ thuật có những lưu ý khác nhau. Do đó, để chủ động chúng tôi chia ra 2 nhóm lưu ý dành cho 2 phương pháp phá thai chính. Cụ thể:

Sau phá thai bằng thuốc kiêng gì?

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa. Bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc uống để chấm dứt thai kỳ. Sau khi thuốc có tác dụng thai sẽ ra tương tự như sảy thai tự nhiên. Mặc dù đây là kỹ thuật không có can thiệp trực tiếp qua cổ tử cung.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả chúng ta cần chú ý các lưu ý của bác sĩ. Theo đó, sau phá thai bằng thuốc nên kiêng gì? Chúng ta cần kiêng nhưng việc sau:

  • Sau phá thai bằng thuốc nên kiêng dùng chất kích thích

Các chất kích thích bao gồm: rượu, bia, thuốc lá,…Bởi các chất có trong các thực phẩm, đồ uống này có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Cũng như ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sự phục hồi cơ thể sau khi dùng thuốc phá thai.

  • Kiêng lao động nặng sau phá thai bằng thuốc

Mặc dù tầm ảnh hưởng sau phá thai bằng thuốc không nhiều. Tuy nhiên, sau phá thai bằng thuốc chúng ta vẫn nên kiêng lao động nặng. Bởi việc ra máu âm đạo sau phá thai có thể gây ra mất sức, thiếu máu.

Trường hợp phải lao động nặng nhọc dễ dẫn đến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Do đó, chúng ta cần chú ý nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học.

  • Kiêng quan hệ tình dục

Sau phá thai bằng thuốc, chúng ta nên kiêng quan hệ tình dục 2 tuần. Hoặc ít nhất là đến khi kết thúc việc ra máu âm đạo. Bởi nếu cố tình quan hệ rất dễ gây tổn thương, viêm nhiễm âm đạo, phần phụ.

  • Kiêng thụt rửa âm đạo

Việc thụt rửa âm đạo sau phá thai bằng thuốc làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập sâu hơn, vào tới tử cung, phần phụ gây viêm tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

Ngoài ra, chị em sau phá thai bằng thuốc không nên kiêng khem quá khắt khe. Chú ý sinh hoạt bình thường, điều độ và khoa học.

Sau phá thai ngoại khoa nên kiêng gì?

Phá thai ngoại khoa gồm nạo hút thai, nong và gắp thai. Là biện pháp dùng các dụng cụ y tế can thiệp trực tiếp qua cổ tử cung. Do đó, những vấn đề kiêng khem sau phá thai ngoại khoa bao gồm những yếu tố sau:

  • Sau phá thai ngoại khoa kiêng quan hệ tình dục

Việc quan hệ tình dục sau nạo hút thai, hay nong và gắp thai sẽ khiến cổ tử cung bị ảnh hưởng. Các tiếp xúc tình dục có thể gây ra các tổn thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Thậm chí là dễ lây các bệnh xã hội.

  • Sau phá thai ngoại khoa nên kiêng thụt rửa âm đạo

Nhiều chị em có thói quen thụt rửa âm đạo. Tuy nhiên, điều này là không nên, đã có khuyến cáo rõ ràng. Việc thụt rửa âm đạo sau phá thai ngoại khoa có thể khiến vô tình đưa các vi khuẩn có hại sâu vào bên trong. Gây viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng, tử cung…

  • Sau phá thai nên kiêng ăn đồ cay nóng, chất kích thích

Đồ ăn cay nóng, các chất kích thích sẽ làm cho cổ tử cung dễ bị kích ứng, sưng tấy. Do các tổn thương sau nạo hút thai, nong gắp thai. Chính vì thế, sau phá thai nên kiêng gì? Chúng ta nên kiêng các đồ ăn cay nóng, đồ lạnh, đồ nhiều dầu mỡ, chất kích thích,…

Sau phá thai nên làm gì?

Bên cạnh việc chú ý sau phá thai nên kiêng gì, chúng ta cũng cần biết một số việc phải làm. Cụ thể, sau phá thai chúng ta nên làm những việc sau đây:

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Bác sĩ sẽ căn dặn bạn việc dùng thuốc, chăm sóc tại nhà. Đừng quên ghi nhớ và hỏi bác sĩ những thông tin này. Bởi nó có ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của bạn sau khi thực hiện phá thai.

Tái khám đúng hẹn

Thông thường bác sĩ sẽ hẹn tái khám sau 2 tuần. Khám định kỳ 3 tháng -6 tháng -1 năm/ lần để tầm soát các bệnh phụ khoa. Chị em cũng chú ý ghi nhớ để đảm bảo sức khỏe.

Chú ý dinh dưỡng

Sau phá thai chị em nên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Chú ý bổ sung thêm sắt vì sau phá thai thường bị mất máu. Có thể uống viên sắt hoặc thực phẩm có chứa sắt như thịt bò, rau cải bó xôi,…

Vấn đề vệ sinh

Chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục, thay đồ lót đều đặn. Vệ sinh từ trước ra sau, lau khô sau đó mặc đồ. Chọn đồ lót thoáng, thấm hút mồ hôi.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “sau phá thai nên kiêng gì?”. Từ đó chủ động hơn trong việc chăm sóc tại nhà, đảm bảo hiệu quả sau khi phá thai. Nếu còn băn khoăn nào khác, đừng ngại hỏi bác sĩ để được giải đáp ngay nhé.

Tra cứu