Nguyên nhân khiến IUI thất bại

Đã đăng 21/10/2020

Nguyên nhân khiến IUI thất bại là gì? IUI được biết đến là một trong những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, không phải bất cứ cặp vợ chồng nào thực hiện kỹ thuật IUI đều đạt kết quả như mong muốn. Vậy, nguyên nhân IUI thất bại là do đâu?

Theo bác sĩ chia sẻ, phương pháp bơm IUI có tỷ lệ thành công khá cao so với những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn khác. Nhiều cặp vợ chồng may mắn chỉ thực hiện phương pháp này lần đầu đã thành công. Tuy nhiên có những trường hợp cần thực hiện 2,3 lần mới có kết quả khả quan. Bạn hãy lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ để hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến IUI thất bại nhé!

IUI là phương pháp gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân khiến IUI thất bại, bạn cần hiểu rõ về phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI là là phương pháp gì?

IUI được hiểu ngắn gọn là phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật y tế để bơm tinh trùng vào buồn tử cung. Phương pháp IUI được thực hiện thông qua ống thông chuyên dụng để đưa tinh trùng (đã chọn lọc) của nam giới vào tử cung của nữ giới trong thời kỳ rụng trứng. Điều này khiến trứng và tinh trùng có thể gặp nhau và hình thành quá trình thụ tinh dễ dàng hơn.

Những trường hợp thực hiện phương pháp IUI có thể là: tinh trùng yếu, lạc nội mạc tử cung…

Đọc thêm: Thụ tinh nhân tạo IUI là gì? Quy trình thực hiện IUI như thế nào?

Nguyên nhân khiến IUI thất bại

Theo chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội, trên thực tế, tỷ lệ thành công của kỹ thuật IUI khá cao so với các phương pháp điều trị vô sinh thông thường khác. Có những trường hợp chỉ sau một lần bơm tinh trùng đã cho kết quả thai ngén nhưng có người lại phải tiến hành đến 2-3 lần mới mang thai.  Tuy nhiên, có những trường hợp, dù đã áp dụng IUI nhưng bị thất bại. Nguyên nhân IUI thất bại là do có ảnh hưởng của những nguyên nhân sau:

  1. Chất lượng tinh trùng không đạt yêu cầu

Chất lượng tinh trùng không đạt yêu cầu có ảnh hưởng đến phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Trước khi muốn tiến hành phương pháp IUI, người chồng cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để đảm bảo đạt yêu cầu thụ thai hay không.

Kỹ thuật bơm tinh trùng chỉ đảm bảo được hiệu quả nếu tinh trùng của nam giới đạt chất lượng tốt; tương đương với 1 triệu tinh trùng trong mỗi 1 ml tinh dịch. Trong trường hợp số lượng tinh trùng ít hơn, hoặc tỉ lệ tinh trùng di động chậm, tinh trùng chết cao thì nguy cơ IUI thất bại sẽ tăng lên. Nếu đạt 20 – 30 triệu, thì phương pháp được xem là đạt hiệu quả cao.

Theo thống kê, nếu đáp ứng được chất lượng tinh trùng như yêu cầu; cùng với chu kỳ rụng trứng tự nhiên, thì cơ hội thụ thai thành công sẽ cao. Còn nếu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, cơ hội thành công có thể lên tới 47%.

  1. Sức khỏe sinh sản của người vợ không tốt

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng tinh trùng của người chồng, thì sức khỏe sinh sản của người vợ cũng rất quan trọng. Chị em cần đảm bảo số lượng nang noãn và độ dày niêm mạc tử cung phù hợp với quá trình thụ tinh.

Trong khoảng thời gian làm IUI, nếu niêm mạc tử cung dưới 7mm. Thì nguy cơ thất bại khi làm bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ cao hơn nhiều. Đây cũng là lý do vì sao sức khỏe của người vợ lại đóng vai trò quan trọng đến tỷ lệ thành công của IUI.

  1. Tuổi tác của người vợ cao

Tuổi tác của người vợ có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phương pháp IUI. Theo nhiều chuyên gia y tế, khi chị em vượt quá độ tuổi 30 – 45 thì tỷ lệ thành công của IUI sẽ thấp. Sau 30 tuổi, chị em bắt đầu đến giai đoạn lão hóa, có những vấn đề về sức khỏe. Điều đó sẽ có tác động đến khả năng thụ thai thành công; nguy cơ sảy thai và khả năng dị tật của thai nhi sẽ cao.

Nếu chị em đã vượt quá độ tuổi cho phép mà có ý định thực hiện IUI thì nên cân nhắc chủ động khám sớm để có những giải pháp điều chỉnh hợp lý.

  1. Bị vô sinh trong thời gian dài

Thời gian điều trị vô sinh hiếm muộn của các cặp vợ chồng cũng là nguyên nhân dẫn đến IUI thất bại. Thời gian chữa vô sinh càng lâu, thì nguy cơ thất bại sẽ càng tăng lên. Nguyên nhân là do tác dụng của thuốc, đặc biệt là thuốc kích trứng,…khiến cho chất lượng trứng suy giảm đáng kể.

  1. Cách kích trứng

Kết quả thụ tinh nhân tạo IUI thất bại có thể do cách kích trứng. Những quyết định quan trọng trong cách tiến hành kích trứng có ảnh hưởng đến khả năng thành công của phương pháp này.

HCG có tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy trứng. Lựa chọn thời điểm tiêm HCG thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của quy trình IUI. Bởi vậy tiêm HCG quá sớm khi nang noãn chưa đủ thời gian đạt kích thước tối ưu, có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu nhận được.

Thực hiện IUI bao lần thì có thai?

Khi quyết định thực hiện phương pháp này, mọi người thường rất quan tâm không biết thực hiện IUI bao nhiêu lần thì có thai? Đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng rất lâu chưa có con, họ cực kỳ mong mỏi và muốn có kết quả tốt ngay trong lần đầu tiên.

Theo tư vấn của bác sĩ, phương pháp bơm tinh trùng IUI thực hiện bao nhiêu lần có thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến các yếu tố như: tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh của 2 vợ chồng. Có những trường hợp thành công ngay trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, có những trường hợp phải thực hiện đến lần thứ 2, thứ 3 mới có kết quả.

Do vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà tỷ lệ thụ thai theo phương pháp IUI sẽ có sự khác biệt. Nếu vợ chồng sau khi thăm khám bác sĩ được có đủ điều kiện để thụ thai thì khả năng thành công là rất cao. Nếu thụ thai không thành công thì chắc chắn bạn đã gặp phải vấn đề nào đó. Sau 3 lần thực hiện IUI mà không đạt được kết quả như mong muốn thì bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện những phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

Có thể bạn quan tâm: IUI và IVF là gì? Sự khác biệt giữa IUI và IVF

Dấu hiệu IUI thất bại là gì?

Bằng những dấu hiệu trực quan, chúng ta cũng có thể phần nào nhận biết được điều này. Chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo thất bại:

  1. Tử cung chảy nhiều máu

Khi trứng bắt đầu làm tổ trên niêm mạc tử cung, hiện tượng chảy máu âm đạo chắc chắn sẽ xảy ra. Nếu chỉ xuất hiện khoảng 1 đến 2 giọt. Điều này chỉ ra rằng phương pháp IUI của bạn đã thành công. Ngược lại, khi tử cung chảy nhiều máu, điều này cảnh báo đây chỉ là kinh nguyệt bình thường và phương pháp thụ tinh nhân tạo đã không đạt kết quả như mong đợi.

  1. Kinh đều dặn, không bị trễ

Nếu kinh nguyệt vẫn đều đặn, điều này là dấu hiệu hết sức rõ ràng cho thấy phương pháp IUI đã thất bại. Để chắc chắn kết quả, chị em nên dùng que thử thai để đánh giá nhanh khả năng mang thai.

  1. Không có hiện tượng ốm nghén

Khi mang thai, lượng estrogen và progesterone trong cơ thể tăng đáng kể, đây là nguyên nhân khiến chị em buồn nôn khi ngửi thấy một mùi nào đó và cơ thể thường xuyên mệt mỏi, buồn ngủ. Nếu không có hiện tượng ốm nghén, buồn nôn… thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo IUI đã không thành công.

Nếu thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI thất bại, thường sẽ có những dấu hiệu điển hình như chung tôi vừa nêu trên. Để biết rõ nguyên nhân khiến IUI không đạt yêu cầu, bạn nên đến thăm khám bác sĩ để nhận được tư vấn chính xác.

IUI lần 1 thất bại bao lâu thì làm lại?

Không phải bất cứ ca bơm tinh trùng nào cũng đều thành công. Sự thành công của nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy, những ca bơm tinh trùng thất bại thì khoảng thời gian sau bao lâu mới có thể tiến hành lại?

Thời gian có thể xác định được bạn có thai là 2 tuần sau khi thực hiện IUI. Nếu sử dụng que thử thai xuất hiện 2 vạch thì có nghĩa là bạn đã có thai, còn 1 vạch thì không.

Thời gian giữa 2 lần kích thích trứng là 1-3 tháng. Đây là khoảng thời gian để buồng trứng phục hồi sau khi dùng thuốc kích thích. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định rút ngắn hoặc kéo dài khoảng thời gian giãn cách này.

Thông thường bạn có được thực hiện bơm IUI tối đa 3 lần. Nếu như thực hiện quá 3 lần mà không có kết quả khả quan thì bạn sẽ được bác sĩ tư vấn những phương pháp thụ tinh khác. Ví dụ như phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nếu thực hiện phương pháp bơm IUI lần đầu thất bại, bạn đừng nên lo lắng, áp lực. Hãy kiên trì thực hiện lần tiếp theo và nên thăm khám bác sĩ đều đặn để có được những lời khuyên hữu ích, đúng đắn.

Hy vọng rằng sau bài viết chia sẻ thông tin về IUI là gì? Nguyên nhân khiến IUI thất bại, bạn đã có thêm thông tin hữu ích về phương pháp thụ tinh nhân tạo, những dấu hiệu cho thấy phương pháp này không đạt hiệu quả như mong đợi. Bên cạnh đó, bài viết cũng chia sẻ thêm về thực hiện IUI bao lần thì có thai, dấu hiệu IUI thất bại là gì?, IUI lần 1 thất bại bao lâu thì thực hiện lại? Chúc bạn may mắn !

Tra cứu