Khám phụ khoa là khám những gì? quy trình khám như thế nào

Đã đăng 19/08/2020

Khám phụ khoa là hoạt động vô cùng cần thiết đối với chị em phụ nữ, nên thực hiện định kỳ 6 tháng / lần, nhất là những chị em trong độ tuổi sinh sản. Đối với những ai đã trải qua quá trình khám bệnh thì có thể nắm rõ quy trình khám bệnh và những điều cần lưu ý. Tuy nhiên, đối với những người đi khám lần đầu thì đây lại là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhất là đối với những bạn gái chưa quan hệ tình dục.

khám phụ khoa
Tư vấn những hạng mục cần khám khi khám phụ khoa

Tại sao cần đi khám phụ khoa?

Kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa của nữ giới tương đối cao, trên 90% trường hợp từng mắc bệnh ít nhất một lần trong đời. Điều này chứng tỏ chị em cần khám phụ khoa định kỳ, tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bảo vệ chính mình.

Tuy nhiên, do tâm lý e ngại vì lần đầu thăm khám hoặc tâm lý chủ quan nên nhiều người không coi trọng và không thực hiện khám phụ khoa định kỳ. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến số lượng các bệnh phụ khoa nguy hiểm ngày càng gia tăng.

Vì vậy, để bảo vệ bản thân, trước hết chị em cần loại bỏ tâm lý lo lắng, nắm rõ quy trình, các bước cơ bản và những điều cần lưu ý khi đi khám phụ khoa. Chuẩn bị tốt sẽ giúp cho việc khám phụ khoa trở nên thuận lợi hơn.

Xem ngay:

Phụ nữ khi nào cần đi khám phụ khoa lần đầu?

Phụ nữ nên đến bệnh viện và khám phụ khoa lần đầu khi đến tuổi dậy thì, từ 13 đến 15 tuổi. Trên thực tế, nhiều người có tâm lý lo sợ và cảm thấy vô cùng lo lắng trước quyết định khám phụ khoa lần đầu tiên trong đời.

Việc lo lắng và sợ hãi điều đó sẽ xảy ra là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy quá lo lắng và không thể tự mình đi thăm khám, hãy thảo luận với cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Vì việc trao đổi và chia sẻ thông tin sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái và dễ chịu hơn.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng trong quá trình thăm khám, bạn có thể chia sẻ điều này với bác sĩ trị liệu. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp để giúp bạn bình tĩnh lại.

Khám phụ khoa là gì?

Cơ quan sinh dục nữ có hai bộ phận chính bao gồm: cơ quan sinh dục trên (vòi trứng, buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung) và cơ quan sinh dục dưới (cổ tử cung, âm đạo, âm hộ). ). Khi khám phụ khoa, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chi tiết nhất có thể về tất cả các cơ quan trong bộ phận sinh dục nữ.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, chị em sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Cụ thể: Xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nước tiểu… Việc thực hiện các xét nghiệm này sẽ giúp bạn kiểm soát được sức khỏe sinh sản của mình. Đồng thời phát hiện sớm các bệnh lý xảy ra ở cơ quan sinh sản.

Trường hợp chị em nghi ngờ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ… bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm tầm soát ung thư. Một số xét nghiệm cần thiết trong trường hợp này bao gồm xét nghiệm PAP, sinh thiết cổ tử cung…

Khám phụ khoa
Một số xét nghiệm cần thực hiện trong quá trình khám phụ khoa

Quy trình khám phụ khoa cơ bản

Thông thường, để khám phụ khoa xong bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Liệt kê thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân

Trước khi tiến hành thăm khám, bệnh nhân sẽ được hỏi một số câu hỏi liên quan đến thông tin cá nhân, các triệu chứng bất thường, tình trạng sức khỏe hiện tại và tiền sử bệnh của bệnh nhân. Dựa trên những thông tin vừa thu thập được, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ yêu cầu bạn thực hiện các bước thăm khám, kiểm tra chi tiết tiếp theo.

 • Tham quan bên ngoài

Đối với nước kiểm tra bên ngoài, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra bên ngoài vùng ngực, bộ phận sinh dục để xác định những biểu hiện bất thường (nếu có).

 • Khám âm đạo

Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành quan sát vùng kín, tìm ra những bất thường thông qua việc khám âm đạo. Tiếp theo, người ta sử dụng mỏ vịt bằng cách đưa vào âm đạo với mục đích quan sát cổ tử cung và thành âm đạo.

Thông qua việc khám âm đạo, bác sĩ có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ để lấy mẫu tế bào hoặc dịch âm đạo nếu nghi ngờ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa. Điển hình là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu…

Ngoài ra, ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc đã lập gia đình, bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn kiểm tra toàn bộ bộ phận sinh dục bằng siêu âm đầu dò. Đối với những chị em chưa quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ khám toàn bộ bộ phận sinh dục bằng phương pháp siêu âm.

 • Đi xét nghiệm dịch tiết âm đạo

Sau khi lấy mẫu dịch âm đạo, bệnh nhân sẽ được chỉ định mang mẫu đến phòng thí nghiệm để xét nghiệm.

Thông thường, tất cả các lần khám phụ khoa đều có xét nghiệm dịch âm đạo. Bước này được thực hiện với mục đích xác định xem một phụ nữ đang bị nhiễm trùng roi trichomonas hay viêm âm đạo do vi khuẩn.

Dịch tiết âm đạo sẽ được thu thập khi bệnh nhân soi mỏ vịt hoặc siêu âm đầu dò.

 • Kiểm tra tử cung

Để xác định kích thước và vị trí của tử cung, bác sĩ chuyên khoa thường dùng tay sờ vào bụng. Ngoài ra, ở bước này, bệnh nhân có thể được yêu cầu siêu âm đầu dò hoặc siêu âm đầu dò hoặc siêu âm để kiểm tra, xác định tình trạng và cấu trúc của tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng. rụng trứng.

Mục đích của việc khám tử cung là để bác sĩ xác định chính xác các bệnh và các vấn đề trong tử cung. Đó là do bước thăm khám này thường không được chú trọng.

 • Kiểm tra

Tùy theo tình trạng của từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho việc chẩn đoán. Cụ thể là xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu…

 • Tư vấn cách điều trị và hẹn ngày tái khám

Sau khi khám tổng quát và nắm đầy đủ các thông tin cần thiết, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Đồng thời sẽ đưa ra phương pháp điều trị và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Cuối cùng, hẹn tái khám để kiểm tra tình trạng và hiệu quả của quá trình điều trị.

Tư vấn điều trị
Tư vấn cách điều trị và hẹn ngày tái khám

Cần thảo luận gì khi khám phụ khoa

Đối với những phụ nữ chưa quan hệ tình dục, trước và trong độ tuổi dậy thì cần chủ động tìm hiểu thông tin, chăm sóc và hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh, các vấn đề sức khỏe và thông tin. sức khỏe là quan trọng. Cụ thể, trong lần khám phụ khoa đầu tiên, chị em nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ những thông tin sau:

 • Chuột rút, mụn trứng cá và các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt
 • Cân nặng
 • Giới tính và giới tính
 • Khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm
 • Các phương pháp tránh thai.

Bao lâu thì nên khám phụ khoa?

Thường xuyên đến bệnh viện thăm khám và khám phụ khoa có thể giúp chị em phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời các bệnh lý nghiêm trọng và các vấn đề liên quan đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Đặc biệt là  các bệnh viêm nhiễm phụ khoa  và các bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Thời điểm phát hiện và điều trị bệnh lý ảnh hưởng rất nhiều đến tiến triển của bệnh và kết quả điều trị. Vì vậy, bạn nên hình thành và duy trì thói quen khám phụ khoa định kỳ 6 tháng đến 1 năm / lần. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe tổng thể, chức năng sinh sản ổn định và đạt đỉnh. Đồng thời, ngăn ngừa phát sinh các vấn đề sức khỏe, bệnh tật tiềm ẩn.

Những điều cần lưu ý khi khám phụ khoa

Để đảm bảo quá trình khám phụ khoa diễn ra suôn sẻ, đạt hiệu quả cao, chị em cần lưu ý những điều sau:

1. Tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ khám phụ khoa uy tín

Trước khi quyết định đi khám phụ khoa, chị em cần tìm kiếm và lựa chọn địa chỉ khám phụ khoa uy tín. Sau khi chọn một trang web, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cơ sở y tế bạn lựa chọn phải được Sở Y tế hoặc Sở Y tế cấp phép hoạt động
 • Có trang thiết bị máy móc đạt tiêu chuẩn, hiện đại
 • Đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm
 • Hệ thống phòng ốc được khử trùng, vô trùng, sạch sẽ, khang trang
 • Bảng giá thăm khám và điều trị được niêm yết công khai theo quy định
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ, không nhận hối lộ, đúc rút.

2. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước khi khám phụ khoa

Trước khi thăm khám phụ khoa, chị em cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ và đúng cách. Không dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ trước khi thăm khám khoảng 3 ngày, không thụt rửa, không tẩy lông mu trước khi khám. Vì điều này có thể gây trầy xước, tổn thương vùng kín.

3. Không khám phụ khoa trong thời kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ nên tránh khám phụ khoa vào những ngày kinh nguyệt. Đó là do lúc này tử cung sẽ tăng kích thước và giãn nở hơn bình thường. Nếu sử dụng các dụng cụ khám phụ khoa để đưa vào âm đạo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Khi đó ống dẫn trứng và nội mạc tử cung bị tổn thương do sự xâm nhập của vi khuẩn.

Ngoài ra, lượng máu kinh cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chẩn đoán của các phương pháp xét nghiệm khi chị em thực hiện khám vào những ngày kinh nguyệt.

4. Không ăn sáng trước khi tham quan

Tốt nhất chị em nên nhịn ăn trước khi đi thăm khám phụ khoa. Vì rất có thể bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định xét nghiệm máu trong những trường hợp cần thiết. Trước khi vào phòng khám, bạn có thể uống một chút nước để quá trình xét nghiệm nước tiểu diễn ra suôn sẻ, dễ dàng và chính xác hơn.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho phép bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng nước tiểu hoặc nhiễm trùng bàng quang. Từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

5. Chuẩn bị tài chính của bạn

Trước khi tiến hành khám phụ khoa, chị em cần chuẩn bị về tài chính. Bao gồm chi phí khám lâm sàng, chi phí xét nghiệm và tiền thuốc (nếu có). Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý mang theo các chi phí phòng bệnh khi đến bệnh viện khám phụ khoa. Bởi nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện những chỉ định chuyên khoa hơn.

Tuy nhiên, bạn nên tránh mang quá nhiều tiền đến bệnh viện để thăm khám. Vì ví của bạn có thể bị thất lạc hoặc rơi rớt, đồ đạc cá nhân không được bảo quản trong chuyến thăm.

6. Sử dụng thuốc đặt âm đạo, thụ tinh trong ống nghiệm

Những người sử dụng thuốc đặt âm đạo, thụ tinh trong ống nghiệm cần chú ý đến việc dùng thuốc và thời gian thăm khám. Đối với trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm, bạn nên tiến hành khám phụ khoa vào ngày thứ 3 của chu kỳ kinh. Đối với thuốc đặt âm đạo, trước khi thăm khám khoảng 2 ngày, bạn nên ngừng sử dụng thuốc.

7. Nên đi cùng người thân

Nếu lo lắng về quyết định khám phụ khoa (đặc biệt là lần khám phụ khoa đầu tiên), bạn nên đi cùng người thân, cụ thể là mẹ, bạn thân hoặc chị em gái. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn khi có người đang đợi bên ngoài.

Trong trường hợp xấu, khi khám bệnh, chị em cảm thấy quá đau hoặc quá mệt sẽ có người thân bên cạnh, hỗ trợ.

8. Mang lại tinh thần thoải mái, lạc quan, không giấu bệnh

Khi đến bệnh viện và khám phụ khoa, ngoài việc trao đổi những thông tin như cân nặng, chiều cao, tình trạng hôn nhân, tình trạng bản thân, tiền sử bệnh, loại thuốc đang sử dụng… thì bác sĩ chuyên khoa có thể hỏi thêm một số câu hỏi tế nhị. Cụ thể: Chu kỳ kinh nguyệt, các hoạt động diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt, cách vệ sinh bộ phận sinh dục đời sống tình dục, các biện pháp bảo vệ khi giao hợp, dung dịch vệ sinh đang sử dụng…

Vì vậy, bạn nên đi khám phụ khoa với tâm lý thoải mái, lạc quan, không nên giấu bệnh. Từ đó trả lời các câu hỏi một cách trung thực. Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi bác sĩ ngay nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

9. Tránh quan hệ tình dục 1 đến 2 ngày trước khi thăm khám

Phụ nữ cần tránh quan hệ tình dục từ 1 đến 2 ngày trước khi thăm khám. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, tạp chất, tế bào bất thường từ bên ngoài vào trong âm đạo và gây bệnh. Do đó, việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các phương pháp xét nghiệm, thăm khám cũng như kết quả chẩn đoán bệnh.

Bài viết là thông tin cơ bản giúp giải đáp các vấn đề về khám phụ khoa bao gồm, thủ tục và lưu ý. Khi đi khám phụ khoa, chị em cần chuẩn bị về tài chính, giữ tâm lý thoải mái và thực hiện các bước thăm khám, xét nghiệm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp mắc bệnh hoặc có vấn đề bất thường xảy ra, bạn nên nhanh chóng điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa để sớm khắc phục bệnh, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm phát sinh.

Nguồn tham khảo: https://phu-khoa.com/

Tra cứu