Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung

Đã đăng 12/07/2019

Cắt bỏ tử cung được áp dụng với những trường hợp mắc bệnh nặng. Song hậu quả của việc cắt bỏ tử cung ra sao thì không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân nữ giới phải cắt bỏ tử cung?

Theo các chuyên gia: “Tử cung là cơ quan nội tiết quan trọng, có chức năng duy trì đời sống tình dục ở nữ giới và cung cấp dinh dưỡng nuôi thai nhi. Ngoài ra, tử cung còn có chức năng điều hòa nội tiết tố của cơ thể. Một số nguyên nhân khiến chị em phụ nữ phải cắt bỏ cổ tử cung như:

 • U lành tính hoặc ác tính.
 • Viêm nhiễm vùng chậu.
 • U xơ cổ tử cung.
 • Bệnh lạc nội mạc cổ tử cung.
 • Bàng quang bị trương to.
 • Bệnh nhiễm trùng.
 • Tác dụng phụ từ thuốc gây mê.
 • Tử cung giãn nở.
 • Ung thư cổ tử cung….

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung?

Hậu quả của việc cắt bỏ tử cung có nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là mức độ của bệnh, tuổi tác, tâm lý của người bệnh, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt…. Mặt khác, nếu như không cắt bỏ tử cung biến chứng của các bệnh lý có thể nặng nề hơn so với khi đã can thiệp ngoại khoa. Cụ thể như:

Các vấn đề về giới tính

Cổ tử cung có chức năng cho trứng và tinh trùng thụ tinh và làm tổ. Do đó, việc cắt bỏ tử cung khiến bạn không thể mang thai được nữa.

Mặc dù vậy nhưng các hormone ở cơ quan này sẽ tiết ra những chất để duy trì hoạt động ở bộ phận sinh dục. Chính vì vậy, mặc dù bị cắt bỏ tử cung những giới tính của chị em vẫn được đảm bảo và hoạt động như binh thường.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm Pap là gì?

Đời sống chăn gối

Nếu chị em chỉ phải cắt tử cung thì hoạt động tình dục vẫn có thể diễn ra sau khoảng 4 tuần. Nhưng trường hợp cắt bỏ cả cổ tử cung thì âm đạo phải có thời gian hồi phục ít nhất là 6 tuần. Nếu tử cung bị cắt nhưng vẫn còn buồng trứng, thì nội tiết vẫn được diễn ra bình thường. Do đó, đời sống tình dục không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, kinh nguyệt hàng tháng không xảy ra nữa.

Không phải bước vào thời kỳ mãn kinh

Sau khi cắt bỏ cổ tử cung chị em không phải bước vào thời kỳ tiễn mãn kinh: Khi đã cắt bỏ tử cung nữ giới sẽ có một số biểu hiện tương tự vời thời kỳ tiền mãn kinh như:

 • Nóng trong người.
 • Thay đổi tính cách.
 • Đổ mồ hôi khi về đêm…

Tuy nhiên, chị em không nên nhầm lẫn đây là những triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh.

Suy giảm chức năng tình dục

Thông thường, khi cắt tử cung có thể loại bỏ 1 trong 2 bên và ống dẫn trứng. Mà đây là nơi sản sinh ra hormone nội tiết tố nữ. Những hormone này ảnh hưởng trực tiếp đến giới tính của phụ nữ. Vì vậy, nếu phải cắt buồng trứng sẽ làm suy giảm đột ngột homrmone này. Điều này có thể làm ảnh giảm ham muốn tình dục ở nữ giới. Tuy nhiên, từng trường hợp các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp và những loại phẫu thuật phù hợp, hạn chế tổn thương.

Có những loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung nào?

Tuy vào từng trường hợp các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp và những loại phẫu thuật phù hợp, hạn chế tổn thương.

– Cắt bỏ một phần tử cung: Phương pháp này là loại bỏ phần thân tử cung, để lại cổ tử cung. Tuy nhiên, loại phẫu thuật nay ít được áp dụng hiện nay.

– Cắt bỏ toàn bộ tử cung: Là hình thức loại bỏ tử cung và cổ tử cung. Phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tử cung được áp dụng phổ biến với những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

– Cắt tử cung tận gốc: Hình thức phẫu thuật này được chỉ định với những bệnh nhân ung đã lan rộng ra các cơ quan khác. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn phần tử cung, hai buồng trứng và vùng trứng. Bên cạnh đó, có thể phải loại bỏ âm đạo và những hạch bạch huyết xung quanh vùng chậu.

Mong rằng những giải đáp trên đây sẽ giúp chị em hiểu được những hậu quả sau khi cắt bỏ tử cung. Tốt nhất, chị em nên chăm sóc “cô bé” thật sạch sẽ và có chế độ sinh hoạt điều độ để tránh làm tổn thương vùng kín dẫn đến cắt bỏ tử cung.

Tra cứu