[Giải đáp] Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh

Đã đăng 08/09/2021

Tinh trùng sống được bao lâu khi xuất tinh. Thời gian sống của tinh trùng trong tử cung, trong không khí, trong tinh hoàn…

Tinh trùng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên một hợp tử và phát triển thành phôi thai và bào thai. Nếu không có tinh trùng, bào thai sẽ không được hình thành. Do đó thời gian sống của tinh trùng là bao lâu? Luôn là vấn đề mà rất nhiều anh em nam giới muốn biết.

Bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội  sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tinh trùng sống được bao lâu sau khi xuất tinh

Theo các chuyên gia của phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: thời gian sinh tồn của tinh trùng nhanh hay chậm phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng cũng như môi trường sống.

Cụ thể:

 1. Thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục của nam

Tinh hoàn là cơ quan chính để sản xuất tinh trùng cho nam giới.  Tinh trùng do nhiều cơ quan sinh dục tạo nên. Vì vậy mỗi tinh trùng sẽ mang nhiễm sắc thể đặc trưng riêng biệt.

Mỗi ngày bình quân nam giới sẽ sản xuất ra được khoảng 100 triệu tinh trùng. Số lượng tinh trùng này sẽ được tích trữ ở bên trong túi tinh trong khoảng thời gian từ 70 đến 74 ngày. Nếu như trong quãng thời gian này mà tinh trùng không được phóng ra bên ngoài hay phóng vào âm đạo của nữ giới. Chúng sẽ tự tiêu hủy.

Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ ở vùng bìu nóng lên đến 43 độ C. Chỉ trong vòng 30 phút phần lớn tinh trùng sẽ bị bết ngay tại vùng bìu. Khiến cho số lượng tinh trùng bị suy giảm đáng kể.

 1. Thời gian sống của tinh trùng trong cơ quan sinh dục của chị em phụ nữ

Một khi tinh trùng đã được phóng và cơ quan sinh dục của nữ thông qua việc quan hệ tình dục. Tuổi thọ của tinh trùng cũng sẽ bị suy giảm. Bởi sau khi xuất vào âm đạo, tinh dịch sẽ nhanh chóng hóa lỏng đẻ tinh trùng thoát ra khỏi tinh dịch và bơi nhanh vào tử cung để gặp trứng.

Sau khi hóa lỏng, nếu như tinh trùng không thoát ra khỏi tinh dịch, tinh trùng sẽ bị tiêu diệt nhanh chóng. Vì thế tuổi thọ của tinh trùng sẽ bị suy giảm trầm trọng. Tinh trùng chỉ có khoảng 2-3 giờ đồng hồ để sống sót.

Trường hợp tinh trùng khỏe mạnh, sau khi thoát ra khỏi tinh dịch. Chúng sẽ nhanh chóng bơi nhanh vào âm đạo và thời gian sinh tồn của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào độ pH trong âm đạo. Cụ thể:

 • Độ pH trong âm đạo < 6,5: thời gian sống của tinh trùng vô cùng thấp
 • Nếu âm đạo có độ pH = 7: thời gian sống của tinh trùng sẽ tăng hơn khi tinh trùng sống âm đạo có độ pH < 6,5
 • Nếu pH âm đạo > 8: tinh trùng sẽ sống được lâu ở âm đạo. Bởi đây là môi trường thích hợp nhất để tinh trùng kéo dài tuổi thọ của mình.

Nếu như acid trong âm đạo phù hợp, thời gian sống của tinh trùng sẽ kéo dài từ 5-6 ngày. Tuy nhiên, nếu tính acid bên trong âm đạo cao, tuổi thọ của tinh trùng trong âm đạo chỉ kéo dài khoảng 20- 30 phút.

Phần lớn tinh trùng sau khi đi vào tử cung nếu như không gặp được trứng, chúng chỉ tồn tại từ 24- 48 giờ là chết.

 1. Tinh trùng sống được bao lâu khi ở không khí

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì thời gian sống của tinh trùng ở môi trường không khí cực kỳ thấp. Chỉ trong vòng 1 vài phút, sau khi tinh trùng thoát ra khỏi cơ quan sinh dục của nam giới chúng sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, tùy vào  mức độ phơi nhiễm ở môi trường không khí mà thời gian sống của tinh trùng cũng khác nhau. Ví dụ:

 • Tinh trùng nằm ở bao quy đầu sẽ tồn tại tối đa được 30 phút tính từ khi nam giới xuất tinh.
 • Tinh trùng xuất ra ngoài không khí như giường, khăn giấy… thời gian sinh tồn của tinh trùng chỉ tính bằng giây. Thậm chí có thể chết ngay tức khắc nếu như môi trường phơi nhiễm khắc nghiệt.
 1. Tinh trùng có sống được trong nước không?

Tinh trùng có sống được trong nước hay không còn phải phụ thuộc vào nhiệt độ cũng như các thành phần có trong nước như:

 • Tinh trùng được phóng ở môi trường nước âm, thời gian tồn tại của tinh trùng là từ 10- 15 phút.
 • Tinh trùng phóng ở nước nóng, tinh trùng sẽ bị tiêu hủy luôn
 • Nếu như tinh trùng được phóng ra ở môi trường nước có nhiệt độ cao lại có hóa chất. Thời gian sinh tồn của tinh trùng là không có.

Kéo dài tuổi thọ của tinh trùng bằng cách nào?

Để kéo dài tuổi thọ của tinh trùng cũng như nâng cao chất lượng của tinh trùng. Cánh mày râu cần phải:

 • Hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như: Rượu, bia; thuốc lá, nước ga…
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường có hóa chất độc hại
 • Cần xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để nâng cao chất lượng của tinh trùng.
 • Kiểm soát cân nặng tốt, không nên để bản thân lên xuống cân thất thường
 • Không nên tắm nước nóng quá lâu và thường xuyên
 • Nên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe
 • Không thức khuya, nên ngủ nghỉ đúng giờ
 • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày
 • Không nên để stress kéo dài
 • Không mặc quần nhỏ quá chật
 • Khi vùng kín có dấu hiệu bất thường nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa luôn.

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng thời gian sống của tinh trùng dài hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, không thể đưa ra được một con số cụ thể về thời gian sống của tinh trùng sau khi được xuất tinh.

Với mỗi môi trường sống, thời gian sinh tồn của tinh trùng sẽ có sự khác biệt. Nếu như các bạn đang mong ngóng có con, nên quan hệ tình dục vào thời điểm trứng sắp rụng hoặc thời điểm trứng rụng để tỷ lệ thụ thai cao.

 

 

 

 

Tra cứu