[Giải đáp] Chữa sùi mào gà bằng thuốc đông y có hết được không?

Đã đăng 08/09/2020

Chữa sùi mào gà bằng thuốc đông y là cách mà nhiều nam giới mắc bệnh sùi mào gà tìm hiểu để áp dụng. Điều này là do thuốc đông y chữa sùi mào gà có xuất xứ từ thảo dược thiên nhiên nên rất lành tính và dễ tìm. Tuy nhiên chữa sùi mào gà bằng thuốc đông y có hết bệnh được không? Có những bài thuốc đông y chữa sùi mào gà nào? Đây là những câu hỏi mà bài viết dưới đây sẽ tập trung làm rõ.

Thuốc đông y chữa sùi mào gà

Đông y là một trường phái chữa bệnh thuộc y học cổ truyền, chú trọng cân bằng âm dương ngũ hành trong cơ thể. Thuốc đông y đều là những loại cây cỏ hoa lá thiên nhiên xung quanh chúng ta. Mỗi loại có một tính chất và một công dụng riêng, nhưng đều rất lành tính.

Về điều trị, đông y đưa ra nguyên tắc chữa sùi mào gà bằng cách thanh nhiệt lợi thấp, tán kết, giải độc, bồi bổ khí huyết, tăng chức năng thận… Thuốc đông y cũng giúp bạn điều hòa cơ thể, tăng sức đề kháng để tránh tái phát bệnh.

Chữa sùi mào gà bằng đông y có hiệu quả không?

Theo các chuyên gia, thuốc đông y có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên thuốc đông y có tác động rất chậm nên không thể giải quyết dứt điểm bệnh ngay. Do đó thuốc đông y thường chỉ hiệu quả với các trường hợp bệnh nhẹ. Và khi dùng thuốc đông y chữa sùi mào gà, người bệnh cần kiên trì thực hiện một cách nghiêm ngặt mới có thể thấy được tác dụng.

Trong khi đó, sùi mào gà là chứng bệnh có khả năng lây lan nhanh nên theo các bác sĩ, bệnh cần được điều trị và khắc phục kịp thời. Đặc biệt với cơ quan sinh dục vốn là nơi nhạy cảm, nếu không chữa sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy điều trị sùi mào gà bằng đông y rất cần có sự kết hợp với phương pháp tây y hiện đại. Với sự phối hợp của cả 2 phương pháp, hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao hơn.

Điều trị sùi mào gà theo tây y với mức độ nhẹ thường sử dụng thuốc đặc trị. Với các trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định dùng thủ thuật. Một trong những phương pháp được dùng nhiều nhất là ALA – PDT: phương pháp dùng để phá hủy mô đích một cách chọn lọc. Đây là phương pháp mang đến những ưu điểm và hiệu quả điều trị vượt trội, hiện đang được sử dụng tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

Một số bài thuốc chữa sùi mào gà bằng đông y

Thuốc đông y chữa sùi mào gà có nhiều loại, chia thành các nhóm như thuốc uống, thuốc đắp ngoài da hoặc thuốc ngâm rửa. Một số bài thuốc chữa sùi mào gà bằng đông y điển hình là:

  1. Bài thuốc đông y dạng uống

Nhưng bài thuốc đông y dạng uống phổ biến bạn có thể tham khảo:

Bài thuốc 1

Bạn cần chuẩn bị: Thổ phục linh và dã cúc hoa mỗi loại 30g. Chi tử, liên kiều, sơn đậu căn, cam thảo, hoàng bá, hoàng cầm, xạ can , bản lam căn, kim ngân hoa mỗi loại 10g. Thương truật, sơn từ cô mỗi loại 5g.

Cách thực hiện: Đem cho hết thảo dược vào sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống 1 thang.

Bài thuốc 2

Bạn cần chuẩn bị: Thổ phục linh 30g, đan bì 12g, thông thảo 10g. Ý dĩ và đại thanh diệp mỗi loại 20g. Rau sam, tỳ giải, hoàng bá, thương truật, tử thảo mỗi loại 15g.

Cách thực hiện: Đem thảo dược sắc uống trong ngày, dùng đều đặn mỗi ngày 1 thang.

Lưu ý: Nếu bạn bị sùi mào gà kèm theo chứng táo bón, đau và sưng nóng ở u sùi, bạn cần thêm một số loại thuốc khác. Cụ thể là tri mẫu và đại hoàng mỗi loại 9g, kim ngân hoa và sinh thạch cao mỗi loại 15g. Nếu tiếp tục tái phát, bạn hãy thêm 20g hoàng kỳ, 15g bạch truật.

Hai bài thuốc uống kể trên đều có tác dụng chậm trong việc làm giảm đau và ngứa vùng kín do sùi mào gà. Do đó bạn nên áp dụng song song các bài thuốc dùng ngoài (dạng ngâm rửa hoặc đắp) để đạt hiệu quả điều trị tối ưu.

  1. Bài thuốc đông y dạng ngâm rửa

Bài thuốc đông y dùng để ngâm rửa có thể giúp người bệnh làm dịu, giảm cơn ngứa và chỗ sưng đau tại ví trí nổi mụn sùi mào gà.

Bài thuốc 1

Bạn cần chuẩn bị: Dã cúc hoa và bản lam căn mỗi loại 30g. Khô phàn, địa phu tử, mộc tặc mỗi loại 20g. Nga truật 15g.

Cách thực hiện: Nấu các dược liệu với nước, sau khi bắc ra, đợi nước nguội bớt thì dùng để ngâm rửa vùng kín.

Bài thuốc 2

Bạn cần chuẩn bị: Rau sam 60g, đại thanh hiệp 30g và minh phàn 21g.

Cách thực hiện: Nấu lấy nước để ngâm rửa tại chỗ. Thực hiện trong khoảng 10 – 15 phút, làm 2 lần một ngày để đạt hiệu quả.

Lưu ý: Khi bạn thực hiện bài thuốc này, hãy trộn 9g phèn phi và 30g lục nhất tán, tán thành bột mịn rồi rắc vào chỗ sùi mào gà sau khi ngâm rửa.

Bài thuốc 3

Bạn cần chuẩn bị: Mộc tặc thảo, khổ sâm, sinh mẫu lệ, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi loại 30g. Linh từ thạch và bạch liễm mỗi loại 20g. Hồng hoa 10g, mã xỉ hiện 60g.

Cách thực hiện: Đưa thảo dược vào đun lấy nước để ngâm rửa trong khoảng 20 phút. Mỗi ngày bạn nên làm 1 lần và làm kiên trì trong 20 ngày liên tục.

  1. Bài thuốc đông y dạng đắp

Một số bài thuốc đông y dạng đắp phổ biến là:

Bài thuốc 1

Bạn cần chuẩn bị: Hoàng bá, hoàng kỳ, ý dĩ và khổ sâm với bằng lượng nhau.

Cách thực hiện: Đem các dược liệu này sấy khô rồi nghiền thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng, bạn đắp khoảng 1g thuốc lên vùng u sùi và băng bó lại. Thực hiện điều này thường xuyên bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

Bài thuốc 2

Bạn cần chuẩn bị: Mã xỉ hiện 45g, hoàng bá 20g, mộc tặc thảo 15g. Bản lam căn, khổ sâm, sơn đậu căn mỗi loại 30g. Đào nhân, cam thảo sống, bạch chỉ, lộ phong phòng và tế tân mỗi loại 10g.

Cách thực hiện: Đem thuốc sắc thành dạng đặc, sau đó thấm nước bằng gạc vô trùng rồi đắp gạc đó lên vùng da bệnh trong khoảng 15 phút. Mỗi ngày thực hiện 1 lần để thấy hiệu quả.

Ngoài ra trước khi áp dụng các bài thuốc đông y trên, bạn nên trao đổi với thầy thuốc để đảm bảo không xảy ra sai sót khi sử dụng.

Một số lưu ý khi chữa sùi mào gà bằng đông y

Khi chữa sùi mào gà bằng đông y, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ
  • Kết hợp thuốc uống và thuốc ngâm/đắp để tăng hiệu quả điều trị. Nếu chỉ dùng 1 trong 2 loại thì hiệu quả thường không cao.
  • Nếu gặp các triệu chứng lạ như đau bụng dưới, nôn mửa, tiêu chảy…, bạn nên dừng thuốc và tới cơ sở y tế kiểm tra ngay.
  • Cần kiên trì thực hiện theo thời gian mới có hiệu quả.
  • Kiêng quan hệ tình dục, kể cả quan hệ bằng đường miệng trong khi điều trị thuốc.

Ngoài ra, bạn nên thận trọng khi lựa chọn dược liệu đông y, tránh mua phải dược liệu không rõ nguồn gốc, có thể khiến bệnh càng trở nặng hơn.

Trên đây là những thông tin xung quanh việc điều trị bệnh sùi mà gà bằng đông y. Bạn cần nhớ luôn phối hợp song song đông y và tây y thì căn bệnh này mới có thể được phục hồi hiệu quả!

 

Tra cứu