[Giải đáp] 7 Cách tính tuổi thai chính xác nhất 

Có nhiều cách tính tuổi thai như: tính theo ngày quan hệ, tính theo ngày rụng trứng, tính theo ngày chuyển phôi, tính theo ngày kinh cuối… Vậy tính tuổi thai chính xác nhất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết sau đây.

Tuổi thai là gì?

Tuổi thai là vấn đề được quan tâm hàng đầu ngay khi chị em biết mình mang thai. Việc xác định tuổi thai giúp chị em nắm được sự phát triển của thai nhi. Để từ đó có chế độ dinh dưỡng phù hợp và sự chuẩn bị tốt hơn cho thai kỳ. Vậy tuổi thai là gì?.

Tuổi thai là thời gian phát triển của thai nhi. Tùy theo cách tính mà tuổi thai được tính từ thời điểm quan hệ, ngày kinh cuối cho đến thời điểm hiện đại. Tuổi thai thường được tính theo tuần.

Các cách tính tuổi thai chính xác

Khi biết mình có thai, chắc bạn rất nóng lòng muốn biết thai nhi đã được bao nhiêu tuần. Thai nhi được hình thành khi trứng và tinh trùng kết hợp với nhau. Điều này sẽ chỉ xảy ra khi quan hệ vào khoảng thời gian 2-3 ngày trước, trong và sau khi rụng trứng. Vì trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được khoảng 12-24h, còn tinh trùng có thể sống từ 2-3 ngày trong tử cung. Do đó để tính tuổi thai có thể dựa vào một số yếu tố như ngày rụng trứng, ngày quan hệ, chu kỳ kinh cuối…

Cụ thể hiện nay có một số cách tính tuổi thai như sau

 1. Cách tính tuổi thai theo kỳ cuối

Sau khi thụ thai thành công, phụ nữ sẽ dừng kinh nguyệt. Do đó tính tuổi thai theo kỳ cuối là cách tính khá chính xác. Để áp dụng được cách này, chị em cần nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối trước khi bị mất kinh.

Theo cách này, tuổi thai được tính từ ngày đầu của kỳ cuối cho đến thời điểm hiện tại. Ví dụ: Bạn có kinh từ ngày 20/7 cho đến hôm nay là 28/8 tức là bạn đã có thai 5 tuần, 4 ngày.

 1. Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Sau khi rụng, trứng chỉ duy trì khả năng thụ thai được 24h. Do đó, nếu biết được ngày rụng trứng thì có thể tính được tuổi thai.

Theo cách này, tuổi thai được tính bắt đầu từ ngày rụng trứng. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung từ ngày đó đến ngày thứ 266 (tương đương 38 tuần). Dựa theo cách này chị em cũng có thể tính ngày dự sinh của mình.

Tuy nhiên cách tính tuổi thai này chỉ chính xác khi xác định đúng ngày rụng trứng. Bình thường chị em chỉ có thể phỏng đoán ngày rụng trứng của mình thông qua việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh không đều thì rất khó xác định ngày rụng trứng. Trường hợp này, bạn không nên áp dụng cách tính tuổi thai này.

 1. Cách tính tuổi thai theo tuần

Đây là cách tính tuổi thai đơn giản, không cần chính xác tới từng ngày. Tuổi thai được tính từ thời điểm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Mỗi tuần sau đó sẽ cộng thêm một tuần vào tuổi thai nhi. Một thai kỳ sẽ kéo dài 40 tuần tương đương 280 ngày.

Với cách, này chị em có thể tự tính tuổi thai bằng việc nhớ ngày đầu tiên của kỳ cuối. Sau đó cộng thêm số tuần từ thời điểm đó cho đến hiện tại là được tuổi thai.

 1. Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Thực tế để thụ thai thành công, phải quan hệ vào ngày mà trứng và tinh trùng có khả năng gặp nhau. Xác suất thụ thai thành công diễn ra trong ngày rụng trứng và trước, sau ngày rụng trứng 1 ngày. Do đó cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ thực tế cũng là tính tuổi thai theo ngày rụng trứng. Và cách tính này cũng chỉ chính xác khi chị em có chu kỳ kinh và ngày rụng trứng đều đặn. Nếu chu kỳ kinh thất thường, bạn không nên áp dụng cách tính này.

Trong trường hợp tháng trước bạn chỉ quan hệ vào một ngày và tháng sau biết mình có thai. Thì có thể tính luôn ngày đó là ngày thụ thai mà không cần xác định ngày rụng trứng.

 1. Cách tính tuổi thai ivf

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Sau khi phôi thai được hình thành sẽ được đưa lại vào tử cung của nữ giới để thai nhi tiếp tục phát triển. Thời gian thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mất 2-3 tuần.

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả dành cho những cặp vợ chồng không thể sinh con tự nhiên. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải thụ tinh nhiều lần trong ống nghiệm mới thành công.

Khi thụ thai theo cách này, tuổi thai được tính từ ngày chuyển phổ vào tử cung. Vì vậy cách tính tuổi thai này còn được gọi là cách tính tuổi thai sau chuyển phôi. Khi đó tuổi thai sẽ được cộng thêm 2 tuần là khoảng thời gian hình thành bên ngoài. Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung 38 tuần kể thời điểm thụ tinh.

 1. Cách tính tuổi thai nhi theo siêu âm

Siêu âm là cách tính tuổi thai thường được áp dụng dựa vào hình ảnh siêu âm thai nhi. Phương pháp này được áp dụng để tính tuổi thai 3 tháng đầu. Cách tính tuổi thai này dựa trên cơ sở khoa học về sự phát triển của thai nhi. Tuổi thai được tính thông qua các chỉ số như:

 • Đường kính túi thai (GS),
 • Đường kính lưỡng đỉnh (BPD)
 • Chiều dài đầu mông (CRL),
 • Chiều dài xương đùi (FL)

Cụ thể các chỉ số này được tính như sau:

 • Tính tuổi thai theo đường kính lưỡng đỉnh

Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính của mặt cắt ngang hộp sọ. Chỉ số này được viết tắt là BPD. Dựa theo chỉ số này, bác sĩ sẽ tính được tuổi thai, trọng lượng của thai nhi. Cách tính ngày chính xác nhất cho thai nhi từ 13-20 tuần tuổi. Sai lệch chỉ khoảng trên dưới 10 ngày. Thai nhi càng lớn thì mức độ sai lệch càng gia tăng nên không áp dụng cho những tháng cuối thai kỳ.

Cụ thể kích thước đường kính lưỡng đỉnh và tuổi thai tương ứng như sau:

 • Thai 13 tuần: BPD là 2cm
 • Thai 13 tuần: BPD là 3cm
 • Thai 18 tuần: BPD là 4cm
 • Thai 21 tuần: BPD là 5cm

 

 • Tính tuổi thai theo theo đường kính túi thai

Đo đường kính túi thai cũng giúp bác sĩ xác định được tuổi thai trong giai đoạn 4-6 tuần, theo cách như sau:

 • Đường kính túi thai là 5mm: thai nhi từ 4-5 tuần
 • Đường kính túi thai là 10mm: thai nhi khoảng 5 tuần
 • Đường kính túi thai là 20mm: Thai nhi khoảng 6 tuần

Từ tuần thứ 6, túi thai phát triển theo hình bầu dục nên không áp dụng không áp dụng cách tính tuổi thai này nữa.

 • Tính thai nhi theo chiều dài đầu và mông

Sau 6 tuần, tuổi thai được tính bằng cách đo chiều dài đầu mông. Chỉ số này được viết tắt là CRL. Tuổi thai tính theo phương pháp này cho kết quả khá chính xác, sai lệch từ 3-8 ngày. Phương pháp này được áp dụng để tính tuổi thai trong 3 tháng đầu.

Tuổi thai được tính bằng công thức: Tuổi thai = CRL (cm) + 6,5.

Ví dụ: Chiều dài đầu mông của thai nhi là 8cm, thì tuổi thai là 8,5+6,5 là 15 tuần.

 • Tính tuổi thai theo chiều dài xương đùi

Bằng việc đo kích thước xương đùi, bác sĩ sẽ tính được tuổi thai. Ví dụ tuổi thai theo kích thước xương đùi như sau:

 • FL = 2cm: Thai nhi 13 tuần
 • FL = 3cm: Thai nhi 15 tuần
 • FL = 4cm: Thai nhi 18 tuần
 • FL = 5cm: Thai nhi 21 tuần
 • FL = 6cm: Thai nhi 24 tuần

Có thể thấy rằng mỗi thai nhi có thể phát triển với kích thước khác nhau. Do đó cách tính tuổi thai theo siêu âm không thể chính xác tuyệt đối. Nhất là những tháng cuối thai kỳ, sẽ có sai số nhiều. Cách tính tuổi thai siêu âm sẽ có độ chính xác cao nhất trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi thai nhi lớn từ 20 -30 tuần tuổi, bác sĩ sẽ tính tuổi thai bằng cách đo bề cao tử cung. Đây là chiều cao từ lớp mu đến đáy tử cung. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn và còn biết được sự phát triển và kích thước thai nhi.

Tuổi thai theo siêu âm có sự chênh lệch có thể lên đến 10 ngày. Nếu tính tuổi thai theo cách này, bạn nên dự tính ngày dự sinh và cộng trừ 1-2 tuần để có sự chuẩn bị tốt nhất.

 1. Cách tính tuổi thai IUI

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo. So với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì phương pháp này có phần đơn giản hơn. Bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của nam giới và đưa trực tiếp vào tử cung của nữ giới trong ngày rụng trứng. Để phương pháp này thành công, nữ giới phải xác định chính xác ngày rụng trứng và đến bệnh viện để thực hiện thụ thai. Đây là phương pháp chữa vô sinh hiếm muộn có chi phí hợp lý hơn so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Sau 2 tuần sau khi thực hiện bơm tinh trùng, bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ hormone HCG để xác định đã thụ thai thành công hay chưa. Nếu chỉ số HCG cao hơn 25mUI/ml thì tức là đã thụ thai thành công. Hormone HCG là hormone được tiết ra trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Thử nồng độ hormone HCG là cách thử thai khá chính xác trong những tuần đầu của thai kỳ.

Việc kiểm tra này phải được thực hiện tại bệnh viện để phòng trường hợp mang thai ngoài tử cung. Nếu nồng độ hormone HCG quá cao thường là do mang đa thai hoặc thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ có phương án để điều trị kịp thời.

Lời khuyên của bác sĩ

Để tăng khả năng thụ thai thai thành công, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất. Nếu chu kỳ kinh không đều, khó xác định ngày rụng trứng thì cũng không nên dựa theo các chỉ số này để tính tuổi thai. Khi đó, bạn nên đi thăm khám siêu âm để tính tuổi thai chính xác nhất.

Sau khi tính tuổi thai bạn cũng nên tính luôn ngày dự sinh để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn. Thông thường khi đi siêu âm thai nhi ở cơ sở y tế, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn ngày dự sinh luôn. Hoặc bạn cũng có thể tính tại nhà theo công thức

Ngày dự sinh =  Ngày hành kinh cuối + 7 ngày.

Tháng dự kiến sinh = tháng cuối có kinh + 9 (nếu có kinh lần cuối vào cá tháng 1,2,3) hoặc – 3 ( nếu có kinh lần cuối vào các tháng 4-12)

Ví dụ bạn có kinh lần cuối vào ngày 20/7/2020 thì

Ngày dự sinh là: 20+7 =27

Tháng dự sinh là: 7-3 =4

Tức là ngày dự sinh của bạn là ngày 27/4/2021

Tuy nhiên để tính ngày dự sinh theo cách này, bạn cũng cần nhớ chu kỳ kinh cuối của mình.

Trên đây là các cách tính tuổi thai chia sẻ với bạn đọc. Tính tuổi thai là việc rất quan trọng để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh và vượt cạn thành công. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách tính tuổi thai. Bất kể trong trường hợp nào khi biết mình có thai, bạn cũng nên đi khám bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 

 

Tag : tuổi thai,
[addtoany]
Bình luận của bạn