Đi tiểu liên tục là bệnh gì

Đã đăng 26/08/2019

đi tiểu liên tục là bệnh gì

Tiểu tiện là nhu cầu cần thiết của mỗi người nhằm loại bỏ những vi khuẩn có hại trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, nếu một ngày nào bạn cảm thấy phiền toái vì số lần đi tiểu mỗi ngày tăng lên nhiều thì cần cảnh giác vì đây là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Vậy đi tiểu liên tục là bệnh gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp vấn đề này.

Đi tiểu liên tục là thế nào?

Thông thường, mỗi người sẽ có cảm giác buồn tiểu khi bàng quang chứa đầy nước tiểu (khoảng 250 – 300ml).

Với những người khỏe mạnh, số lần đi tiểu khoảng 8 lần/ngày, mỗi lần đi khoảng 300ml. Như vậy, lượng nước tiểu được đảo thải ra ngoài mỗi ngày không quá 3000ml.

Tuy nhiên, nếu số lần đi tiểu mỗi ngày nhiều hơn 8 lần và lượng nước tiểu mỗi lần đi ít hơn 300ml thì được xem là đi tiểu liên tục.

Có thể cơ thể bạn đang gặp các vấn đề ở thận, đường tiết niệu hay bàng quang. Tình trạng nếu không khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Những đối tượng thường bị đi tiểu nhiều lần

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần có thể gặp ở cả nam lẫn nữ, trong đó người cao tuổi cũng là nhóm thường gặp triệu chứng này.

Ở nam giới

Nam giới có thói sử dụng bia, cafe khiến sự bài tiết và bộ lọc của thận bị ảnh hưởng nên thường đi tiểu nhiều hơn.

Tinh hoàn hoặc vùng bìu bị chấn lương cũng khiến nam giới gặp khó khăn khi đi tiểu, số lần đi tiểu tăng.

Ở nữ giới

Cấu tạo đường tiết niệu của nữ giới ngăn và gần với hậu môn nên rất dễ bị viêm nhiễm và dẫn đến tiểu nhiều lần.

Trong quá trình mang thai nữ giới thường có triệu chứng đi tiểu nhiều lần do bào thai chèn ép vào bàng quang.

Người cao tuổi

Ở người già các bộ phận trong cơ thể sẽ bị lão hóa trong đó có thận. Khi chức năng của thận bị suy yếu sẽ làm giảm khả năng cô đặc nước tiểu nên sẽ đi tiểu nhiều hơn.

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi khiến hệ thần kinh bị tổn thương nên bàng quang không thể kiểm soát và người bệnh sẽ đi tiểu nhiều lần.

Đi tiểu liên tục là biểu hiện của bệnh gì?

Uống nhiều nước, sử dụng rượu bia, stress, dùng thuốc lợi tiểu được xem là những thói quen khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, tình trạng đi tiểu nhiều lần còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy thực hư đi tiểu liên tục là bệnh gì? Dưới đây là một số bệnh lý thường gặp.

Các bệnh đường tiết niệu

Các bệnh lý ở đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến dẫn đến triệu chứng đi tiểu liên tục. Bao gồm một số bệnh sau:

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Nếu vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu sẽ gây kích thích bàng quang và niệu đạo. Chính vì thế, người bệnh sẽ thường xuyên buồn tiểu, đồng thời còn bị tiểu buốt hoặc đi tiểu ra máu.
 • Viêm bàng quang kẽ: Mặc dù đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh nhưng khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, đau bụng dưới hoặc đau ở hố chậu.
 • Hẹp niệu đạo: U xơ tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo mãn tính, các bệnh lây nhiễm qua đường giao hợp được xem là nguyên nhân gây bệnh lý này. Người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu liên tục, tiểu buốt, tiểu ra máu…
 • Sỏi và dị vật ở đường tiết niệu: Sỏi hoặc một số dị vật gây kích thích cổ bàng quang nên người bệnh sẽ thường xuyên buồn tiểu. Đồng thời, bệnh nhân còn xuất hiện một số triệu chứng đau khi đi tiểu, đau vùng chậu, tiểu ra máu, lượng nước tiểu ít.
 • Hội chứng bàng quang kích thích: Hội chứng này khiến bàng quang không thể kiểm soát nên khiến người bệnh tiểu nhiều lần và tiểu không kiểm soát.
 • Suy tuyến thượng thận: Ngoài triệu chứng đi tiểu liên tục, người bệnh còn có dấu hiệu khác như mệt mỏi, sụt cân, nôn, đường huyết giảm.
 • Ung thư bàng quang: Khi khối u phát triển sẽ gây chèn áp bàng quang nên dẫn tới triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu ra máu.

Bệnh lý tuyến tiền liệt

Ở nam giới, một số bệnh lý ở tuyến tiền liệt khiến phái mạnh có dấu hiệu đi tiểu thường xuyên:

 • Viêm tuyến tiền liệt: Khi mắc bệnh, nam giới sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều lần, khó tiểu, tiểu rắt, nước tiểu chảy thành tia nhỏ.
 • U xơ tuyến tiền liệt: U xơ có thể chèn áp niệu đạo đồng thời kích thích bàng quang nên người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Do bệnh nội tiết

 • Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường thường sẽ đi tiểu nhiều hơn. Ngoài ra, còn có nhiều biểu hiện khác như khô da, sụt cân, khát nước.
 • Đái tháo nhạt: Người bệnh buồn tiểu nhiền lần, đồng thời số lượng nước tiểu trên 2500ml/ngày.

Do các nguyên nhân khác

 • Stress: Căng thẳng lo lắng khiến người bệnh dễ bị trẩm cảm nên giấc ngủ bị rối loạn, kéo theo đó là triệu chứng buồn tiểu liên tục.
 • Tổn thương thần kinh: Những tổn thương ở thần kinh ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang dẫn tới tình trạng buồn tiểu liên tục.
 • U vùng ngoài bàng quang: Các u phát triển và chèn áp lên bàng quang khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp đi tiểu liên tục là bệnh gì. Tình trạng thường xuyên buồn tiểu là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi có những dấu hiệu này người bệnh nên điều trị sớm để tránh biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tra cứu