Dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần chính xác nhất

Đã đăng 18/09/2020

HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ và là nỗi khiếp sợ của loài người. Căn bệnh  này có thể gặp ở mọi đối tượng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm có thể ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Vậy dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần là gì? Cùng tham khảo bài viết sau.

Bệnh HIV là gì?

HIV là tên viết tắt của virus Human Immunodeficiency Virus – loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Khi mắc HIV, hệ miễn dịch của người bệnh bị suy yếu tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác tấn công gây tử vong. Với mức độ nguy hiểm cao và dễ lây lan, HIV được coi là căn bệnh thế kỷ, là đại dịch trên toàn thế giới.

Con đường lây nhiễm bệnh HIV

Bệnh HIV có thể lây nhiễm từ người sang người chủ yếu qua 3 con đường chính như sau:

 1. HIV lây truyền qua đường máu

 • HIV lây qua đường máu từ các chế phẩm của bệnh nhân HIV.
 • Lây nhiễm bệnh khi có sử dụng chung bơm kim tiêm.
 • Sử dụng chung một số những loại kim khác như: kim xăm mình, châm cứu, xăm mày, lưỡi dao cạo…
 • Lây nhiễm khi bạn có tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân HIV ở nơi có vết thương hở.

Khi nhận biết bản thân có tiếp xúc qua những đường này với người có nghi nhiễm HIV, thì cần nhanh chóng đến ngay với đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm, phơi nhiễm sớm, nhằm phát hiện dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần đầu để có được liệu trình điều trị phù hợp hoặc cho kết quả bản thân có bị nhiễm HIV hay không.

 1. HIV lây truyền qua con đường quan hệ tình dục

 • Quan hệ tình dục khi có dịch thể như: tinh dịch, máu, dịch âm đạo có virus HIV xâm nhập vào cơ thể của đối tác (bạn tình), thì đều có khả năng bị nhiễm bệnh.
 • HIV lây truyền từ người sang người qua mọi hình thức quan hệ tình dục không an toàn (kể cả bằng đường hậu môn và cả đường miệng) với người nhiễm HIV.
 1. HIV lây truyền qua đường từ mẹ sang con

 • Khi mẹ mang thai bị nhiễm virus HIV sẽ đi từ máu của người mẹ qua nhau thai rồi vào cơ thể thai nhi.
 • Khi thai nhi sinh bằng đường sinh thường thì virus HIV từ nước ối hoặc dịch âm đạo người mẹ sẽ đi vào cơ thể em bé và khiến bé cũng bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần

Trong khoảng 2 – 4 tuần đầu tiên sau khi bị nhiễm HIV (còn được gọi là giai đoạn cấp tính hay cửa sổ) người bệnh thương sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình như sau:

 1. Sốt kèm triệu chứng ớn lạnh

Người bệnh có tình trạng bị sốt nhẹ ở nhiệt độ từ 37 độ 5 đến 38 độ 5 và kèm theo triệu chứng ớn lạnh trong người. Đây chính là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần sớm nhất và phổ biến nhất mà hầu hết mọi người bệnh đều có thể cảm nhận được. Triệu chứng sốt này có thể kéo dài từ 1 hoặc 2 tuần rồi hết, nhưng đôi khi dấu hiệu này nó cũng chỉ xuất hiện trong một ngày.

 1. Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi

Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra những phản ứng viêm để bảo vệ cơ thể bạn. Nhưng khi có thể tạo ra loại phản ứng này sẽ khiến bạn cảm thấy triệu chứng mệt mỏi như kiểu không còn sức lực và chứng buồn ngủ “ghé thăm” thường xuyên. Triệu chứng mệt mỏi khá giống với những căn bệnh thông thường khác, nên người bệnh đã không nhận biết và thường bỏ qua dấu hiệu nhiễm bệnh HIV ở giai đoạn sớm này.

 1. Sưng hạch

Khi người bệnh bị nhiễm HIV ở giai đoạn sớm sẽ có xuất hiện dấu hiệu đau ở các khớp, cơ bắp và kèm sưng hạch bạch huyết. Bởi các hạch bạch huyết là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, nên khi cơ thể bị nhiễm trùng các hạch bạch huyết cũng có xu hướng bị viêm và sưng to, nhất là các hạch ở nách, cổ, bẹn.

 1. Dấu hiệu đau họng

Cũng như các triệu chứng khác, nhức đầu, đau họng gây khó khăn co việc ăn uống đều có thể là dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần ở giai đoạn sơ nhiễm ARS. Thế nên, ngay khi có triệu chứng này người bệnh tốt nhất nên đi thăm khám, xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác nhất, nhằm tránh nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác mà chủ quan bỏ qua.

 1. Xuất hiện tình trạng phát ban

Phát ban da có thể do bạn bị dị ứng hoặc do các bệnh về da. Tuy nhiên, tình trạng phát ban cũng là một trong những triệu chứng phổ biến của căn bệnh thế kỷ HIV, khi cơ thể bạn có nhiễm HIV trong vòng 2 đến 3 tuần thì có thể sẽ xuất hiện triệu chứng phát ban này.

 1. Bị tiêu chảy

Có khoảng từ 30% – 60% người bị nhiễm HIV sẽ có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa hoặc tiêu chảy ở giai đoạn sớm của bệnh HIV, những triệu chứng này thường xuất hiện chỉ ở một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh thông thường khác. Nhưng khi người bệnh nhận thấy tình trạng bị tiêu chảy không hồi phục và không hề có dấu hiệu thuyên giảm khi áp dụng liệu pháp điều trị, thì đó “đích thị” là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm HIV nguy hiểm cần nhanh chóng thăm khám ngay.

Ngoài ra, khi cơ thể bạn có sự tấn công, xâm nhập từ virus HIV còn xuất hiện một số triệu chứng ít gặp hơn ở giai đoạn sớm như: Giảm cân đột ngột không rõ nguyên nhân, rối loạn kinh nguyệt với đối tượng phụ nữ, bị nấm, tưa miệng hay nhiễm trùng, viêm phổi, ho khan…

Do đó, nếu có tiếp xúc với nguồn bệnh và có dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần, thì bạn hãy nhanh chóng đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm chẩn đoán HIV sớm.

Biện pháp phòng ngừa việc lây nhiễm bệnh HIV

Để phòng tránh việc lây nhiễm bệnh HIV hiệu quả, tất cả mọi người hãy chung tay và thực hiện đúng với một số biện pháp sau đây:

 • Nhận thấy có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm HIV sau 1 tuần cần chủ động thăm khám, xét nghiệm sớm tại có cơ sở y tế chuyên khoa.
 • Nắm vững và hiểu rõ được những con đường lây lan của virus HIV, để từ đó hạn và mọi người có thể chủ động phòng tránh và hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm.
 • Không sử dụng ma túy dù chỉ 1 lần. Bởi ma túy nó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận thức, suy nghĩ và hành động bản thân, nên khả năng cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc HIV.
 • Cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn và có sử dụng những biện pháp bảo vệ khi quan hệ như: dùng bao cao su. Đặc biệt, nên chung thủy và không nên quan quan hệ bừa bãi.
 • Tuyệt đối không nên dùng chung bơm kim tiêm với người khác.
 • Không nên chạm vào các chất dịch, vào máu của người khác bao gồm: dịch âm đạo, tinh dịch, dịch ối, dịch não tủy, sữa mẹ…
 • Người trước khi muốn mang thai và sinh còn cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm bệnh HIV trước để tránh tình trạng lây nhiễm cho con đáng tiếc.

Nghi nhiễm HIV nên làm gì?

Khi nghi bản thân nhiễm HIV, tốt nhất bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm. Hiện nay, các cơ sở y tế áp dụng khá nhiều các phương pháp xét nghiệm HIV khác nhau như phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo..Về nguyên lý, có thể chia các phương pháp xét nghiệm HIV thuộc 2 nhóm:

 • Phương pháp xét nghiệm kháng thể kháng HIV (phương pháp gián tiếp): Một số phương pháp xét nghiệm thuộc nhóm này có thể kể tới như test nhanh, phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo..Việc tìm ra kháng thể kháng HIV bằng những phương pháp trên là cơ sở gián tiếp để chỉ ra sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể người bệnh.
 • Phương pháp xét nghiệm virus HIV (phương pháp trực tiếp): Phương pháp này có thể xác định một bộ phận của HIV hoặc chính virus HIV qua các phương pháp như xét nghiệm nguyên kháng, nuôi cấy HIV, các phản ứng chuỗi polymerase để chỉ ra các kháng nguyên đặc trưng của virus gây bệnh HIV và những đặc trưng của chúng.

Các phương pháp xét nghiệm HIV nhanh hiện nay

Trong số các phương pháp xét nghiệm HIV thường được áp dụng, phương pháp test có thể cho kết quả từ 10-20 phút, người bệnh có thể chờ lấy trong ngày. Phương pháp này thường được các bác sĩ sử dụng cho người bệnh trước khi áp dụng các phương pháp xét nghiệm cao cấp hơn. Nên xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh sau 3 tháng để có kết quả chính xác nhất. Lúc này, cơ thể đã sản sinh ra lượng lớn kháng thể chống lại Virus HIV nên có thể phát hiện bằng phương pháp này.

Mới đây các nhà khoa học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới có thể chấn đoán sớm các trường hợp nhiễm virus HIV chỉ sau một tuần có nguy cơ. Với sự hỗ trợ của thiết bị cảm biến chuyên dụng do CSIC phát triển, có thể thể dễ dàng phát hiện kháng nguyên p24 có trong mẫu máu người bệnh. Tuy nhiên, việc có thể áp dụng phổ biến phương pháp này hay không, thì cần một thời gian nữa để có câu trả lời.

Địa chỉ xét nghiệm HIV nhanh ở Hà Nội

Khi xuất hiện những biểu hiện nghi ngờ, cần gạt bỏ những áp lực về tâm lý để đi khám kịp thời. Việc kịp thời làm những xét nghiệm để biết chính xác mình mắc bệnh hay không sẽ có định hướng tầm soát tốt, giảm nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, xã hội.

Tại Hà Nội, để có thể xét nghiệm HIV nhanh chóng, nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa hay có thể tới các Trung tâm y tế tại các quận nội thành như: Trung tâm y tế quận Đống Đa, Trung tâm y tế Quận Thanh Xuân.. hoặc có thế tới trung tâm tư vấn xét nghiệm bệnh viện Phụ sản.

Để tránh mất thời gian và thuận tiện nhất, người bệnh có thể ấn TẠI ĐÂY để nhận được sự tư vấn tốt nhất của các chuyên gia tư vấn hỗ trợ đặt lịch hẹn thăm khám online và làm xét nghiệm.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những cơ sở y tế chuyên nghiệp với dịch vụ y tế chất lượng cao. Phòng khám riêng biệt, kín đáo giúp giảm bớt áp lực tâm lý của bệnh nhân. Khi tới đây, ngoài việc được tư vấn và hỗ trợ làm xét nghiệm nhanh chóng thì thông tin người bệnh còn được bảo mật hoàn toàn.

Mong rằng với những thông tin về những dấu hiệu nhiễm HIV sau 2 tuần trên đây, sẽ giúp độc giả có nhận thức đúng đắn nhất về căn bệnh nguy hiểm HIV. Cũng như có thể giúp bản thân phòng tránh bệnh tốt nhất.

Xem thêm: [Top 7] Địa chỉ xét nghiệm HIV ở Hà Nội chính xác nhất

Tra cứu