Dấu hiệu có thai sớm: Biết mình có thai hay không rất nhanh chóng!

Đã đăng 09/11/2021

Không cần đi khám bác sĩ vẫn có thể biết được mình có thai hay chưa. Chỉ bằng những dấu hiệu có thai sớm rất đơn giản dưới đây, bạn có thể chẩn đoán phần nào khả năng mình có thai. Bạn có tò mò không? Hãy cùng khám phá các dấu hiệu mang thai sớm dưới đây!

Dấu hiệu có thai sớm bạn biết

Khi mang thai, nội tiết tố thay đổi kéo theo rất nhiều những thay đổi ở cơ thể của người mẹ. Những dấu hiệu mang thai sớm nhất bạn có thể nhận biết là:

Máu báo thai – dấu hiệu mang thai sớm nhất

Dấu hiệu sớm nhất cho bạn thấy mình đang mang thai là hiện tượng máu báo thai. Đây là tình trạng âm đạo chảy một chút máu giống như kinh nguyệt. Thực tế đó là một vài niêm mạc tử cung bong ra trong quá trình thụ thai. Máu báo thai thường diễn ra trong khoảng 5 đến 10 ngày sau khi quan hệ. Dấu hiệu này xảy ra ở khoảng 20% các trường hợp mang thai. 

Máu báo thai là hiện tượng khá phổ biến

Đi tiểu thường xuyên hơn

Dấu hiệu nhận biết có thai sớm là đi tiểu thường xuyên hơn. Ngay khi thai nhi được 6 tuần, lượng máu đã tăng lên làm cho hệ bài tiết hoạt động nhiều hơn. 

Khí hư ra nhiều

Nội tiết tố tăng lên đột ngột trong thời gian mang thai khiến khí hư ra nhiều hơn. Khí hư trong thời gian mang thai thường có màu trắng hoặc màu đục, nhưng không có mùi hôi và không gây ngứa ngáy. Tuy nhiên đây cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và làm phát triển. Vì vậy bạn cần chú ý bạn cần chú ý vệ sinh vùng kín và giữ vùng kín luôn khô ráo. 

Căng tức ngực 

Dấu hiệu mang thai tiếp theo là hiện tượng căng tức ngực. Ngực có cảm giác căng lên và nhũ hoa cũng sậm màu hơn. Điều này xảy ra là do máu được lưu thông đến ngực nhiều hơn để chuẩn bị cho tuyến sữa phát triển. 

Máu lưu thông lên ngực nhiều hơn gây ra căng tức ngực

Thân nhiệt tăng cao

Phụ nữ mang thai thường nóng hơn người bình thường là do thân nhiệt cao hơn. Bạn không nên nhầm lẫn dấu hiệu mang thai sớm này với bệnh cảm sốt.  

Ngủ nhiều hơn

Dấu hiệu mang thai sớm trong 1 đến 6 tuần đầu là ngủ nhiều hơn. Nguyên nhân là do hormone progesterone tăng cao, làm mất cân bằng năng lượng trong cơ thể. Khi đó, chị em thường mệt mỏi và ngủ nhiều hơn. 

Thói quen ăn uống thay đổi

Dấu hiệu mang thai rất dễ nhận biết là thay đổi thói quen ăn uống. Bạn có thể ăn ngon là những món mà trước đây mình rất ghét. Hoặc những món trước đang rất thích ăn thì giờ lại không thích. Dấu hiệu mang thai này rất phổ biến, chiếm khoảng 70% số bà bầu. 

Mày là trong những tuần đầu của thai kỳ, bạn cũng nhạy cảm với các loại mùi. Mùi thức ăn, mùi trái cây, mùi nước hoa…đều có thể làm bạn thấy khó chịu. 

Thường xuyên thèm ăn 

Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm và chính xác đó là thường xuyên thèm ăn. Điều này xảy ra do hormone thay đổi khiến cho bạn nhanh đói. Điều này khiến bạn ăn nhiều hơn và thường xuyên hơn. 

Khi mang thai, nhiều người thèm ăn hơn bình thường

Chậm kinh

Chậm kinh chưa chắc là mang thai nhưng mang thai chắc chắn sẽ chậm kinh. Sau khi mang thai, chị em sẽ không có kinh nguyệt trong suốt thai kỳ. Chậm kinh là một dấu hiệu mang thai sớm, nhưng không phải trong mọi trường hợp. Kinh nguyệt bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, do đó có rất nhiều nguyên nhân gây chậm kinh. 

Buồn nôn hoặc nôn

Dấu hiệu mang thai sớm tiếp theo là buồn nôn hoặc nôn. Tình trạng nôn và nghén thường xảy ra trong những tháng đầu. Tuy nhiên đôi khi cũng có những người bị ốm nghén suốt 9 tháng thai kỳ. Mức độ ốm nghén ở từng người cũng khác nhau. Có người chỉ nôn khan hoặc nôn nhẹ nhưng cũng có những người nôn nghiêm trọng đến sụt cân. Nếu bị ốm nghén quá nặng, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn. 

Que thử thai xuất hiện 2 vạch

Dấu hiệu mang thai sớm đáng tin cậy nhất là que thử thai xuất hiện 2 vạch. Que thử thai hoạt động theo cơ chế đo nồng độ hormone HCG trong nước tiểu. Khi mang thai, nồng độ hormone này tăng lên đột biến. Do đó sử dụng que thử thai có độ chính xác khá cao. 

Để kết quả thử thai chính xác, bạn nên thử ít nhất hai lần. Trong trường hợp que thử thai cho kết quả không rõ ràng, bạn nên đi khám bác sĩ. 

Que thử 2 vạch là dấu hiệu mang thai sớm khá chính xác

Quan hệ sau bao lâu thì biết mình có thai?

Thông thường, nếu xảy ra thụ thai thì tinh trùng và trứng sẽ kết hợp với nhau sau khi quan hệ 1 đến 2 ngày. Sau đó 7-10 ngày, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ. Đó là lúc xuất hiện các dấu hiệu có thai sớm đầu tiên. Nếu tính theo chu kỳ kinh nguyệt thì chậm kinh là một yếu tố để phỏng đoán khả năng mang thai. 

Nếu sử que thử thai, bạn nên chờ sau khi quan hệ khoảng 7 – 10 ngày. Việc thử thai quá sớm thường cho kết quả không chính xác.  

Một vài lưu ý nhận biết các dấu hiệu mang thai

Đôi khi bạn có một vài dấu hiệu mang thai sớm nhưng thực chất không phải mang thai. Đó có thể là triệu chứng mang thai giả. Mang thai giả là hiện tượng quá mong muốn mang thai nên cơ thể tự thay đổi giống như mang thai. 

Ngoài ra một số biểu hiện mang thai sớm cũng có thể do nguyên nhân khác gây ra. Vì vậy các dấu hiệu mang thai sớm chỉ là thông tin để tham khảo. Để xác định chính xác mình có thai hay chưa, bạn nên sử dụng que thử sau đó đi khám bác sĩ. 

Các dấu hiệu mang thai sớm trên là cơ sở ban đầu để bạn xác định mình có thai hay không. Dù không chắc chắn nhưng đây cũng là một nguồn tham khảo ban đầu. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn trong việc nhận biết mình có thai để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe tốt nhất. 

 

Tra cứu