Các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay

Đã đăng 13/10/2021

Thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc phổ biến và hiệu quả trong việc điều trị viêm phụ khoa. Vậy có những loại thuốc đặt phụ khoa nào? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về các loại thuốc phụ khoa tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu một loại thuốc thích hợp cho mình đến cùng theo dõi nhé!

Thuốc đặt phụ khoa là gì?

Thuốc đặt phụ khoa là thuốc có chứa loại kháng sinh để tiêu diệt tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa. Thuốc được điều chế dưới dạng viên nén. Tác dụng chính của thuốc phụ khoa là cân bằng độ pH và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Cách sử dụng thuốc là đặt trực tiếp vào âm đạo. 

Hiện nay có 3 loại thuốc đặt viêm phụ khoa phổ biến là:

 • Thuốc chỉ chứa một loại kháng sinh để tiêu diệt một tác nhân gây bệnh
 • Thuốc tổng hợp nhiều loại kháng sinh để tiêu diệt nhiều tác nhân cùng lúc
 • Thuốc bổ sung hoóc môn oestrogen để cải thiện tình trạng khô âm đạo

Thông thường sau khi thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Nếu chưa thăm khám, bạn không nên tự ý mua thuốc để tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị. 

Những loại thuốc đặt phụ khoa tốt nhất

Thuốc phụ khoa nào tốt nhất là băn khoăn của nhiều chị em khi mắc phải các bệnh viêm nhiễm vùng kín. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại thuốc phụ khoa khác nhau. Mỗi loại thuốc sẽ được chỉ định cho từng tác nhân gây bệnh riêng biệt. Sau khi được kê đơn thuốc, bạn nên đến các hiệu thuốc uy tín để đảm bảo mua thuốc chính hãng.

Dưới đây là các loại thuốc phụ khoa phổ biến trên thị trường hiện nay:

Thuốc đặt phụ khoa Neo-tergynan

Đây là thuốc phụ khoa điều trị viêm nhiễm do nấm và vi khuẩn gây ra. Thành phần chính của thuốc gồm ba loại kháng sinh như sau:

 • Neomycin sulfate: Đây là chất kháng sinh giúp diệt khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm nặng hơn. Đồng thời nó cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn sinh mủ ở âm đạo.
 • Metronidazole: Đây là loại kháng sinh phổ biến trong các loại thuốc đặt phụ khoa. Nó có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn kỵ khí, trùng roi Trichomonas. 
 • Nystatin: Chất kháng sinh này ngăn ngừa sự phát triển của nấm. 

Thuốc đặt phụ khoa Neo-tergynan này có tác dụng điều trị nhiều bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Thuốc đặt phụ khoa Fluomizin

Đây là thuốc phụ khoa thường được sử dụng để giảm triệu chứng ngứa ngáy và sưng đỏ vùng kín. Thuốc phụ khoa fluomizin được dùng trong trường hợp viêm âm đạo tái đi tái lại nhiều lần. 

Thành phần chính của thuốc Fluomizin là chất Dequalinium chloride. Hoạt chất này có tác dụng tiêu diệt hiệu quả các loại vi khuẩn, nấm men. Thuốc Fluomizin điều trị hiệu quả viêm âm đạo làm cân bằng môi trường âm đạo và tái tạo mô âm đạo hiệu quả.

Liều sử dụng loại thuốc này là mỗi ngày một viên và liên tục trong vòng 6 ngày.

Thuốc đặt phụ khoa Canesten

Đây là loại thuốc đặt phụ khoa điều trị nấm candida rất hiệu quả. Ngoài ra, thuốc cũng được chỉ định trong trường hợp viêm âm đạo do tạp khuẩn hoặc trichomonas. 

Thành phần của thuốc phụ khoa bao gồm các hoạt chất sau: Canxi lactat pentahydrat, Clotrimazole, Silicon dioxide, Magie stearat…

Ngoài việc tiêu diệt nấm thì thuốc phụ khoa Canesten còn giúp tái tạo niêm mạc âm đạo bị tổn thương và cân bằng PH âm đạo để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Thuốc đặt phụ khoa polygynax

Polygynax là làm thuốc đặt phụ khoa rất phổ biến và được đánh giá khá cao. Loại thuốc này có thể sử dụng cho cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thành phần của thuốc phụ khoa Polygynax là:

 • Neomycin sulfate: Đây là chất kháng sinh ức chế khả năng phát triển của vi khuẩn và điều trị viêm nhiễm hiệu quả.
 • Nystatin: Loại kháng sinh này là khắc tinh của nấm và điều trị viêm nhiễm do nấm Candida gây ra.
 • Polymyxin sulfate: chống khuẩn và chống viêm, rất hiệu quả với vi khuẩn gram âm.

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax thường được dùng trong điều trị viêm nhiễm do nấm men và vi khuẩn gây ra, giảm bớt tình trạng ngứa ngáy rất hiệu quả. Thuốc thường được dùng trong việc điều trị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Thuốc có ưu điểm của thuốc làm ít gây tác dụng phụ.

Thuốc đặt Sadetab

Loại thuốc đặt phụ khoa tiếp theo là thuốc Sadetabs. Đây là loại thuốc phổ biến trong việc điều trị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Ngoài ra thuốc còn được dùng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn kỵ khí sau khi phẫu thuật hoặc nhiễm trùng a mip ngoài và trong đường ruột.

Thành phần của thuốc là ba loại kháng sinh sau:

 • Clotrimazole (hàm lượng 100mg)
 • Neomycin sulphate (hàm lượng 83mg) 
 • Metronidazole (hàm lượng 500mg).

Thuốc Sadetabs sử dụng hiệu quả trong việc điều trị viêm nhiễm do các vi khuẩn kỵ khí, nấm trùng roi trichomonas gây ra.

Thuốc đặt phụ khoa Mycogynax

Chúng ta cùng tìm hiểu thuốc đặt phụ khoa Mycogynax. Loại thuốc này có kháng sinh điều trị viêm nhiễm do nhiều tác nhân gây ra như Trichomonas, nấm men Candida, Gardnerella… Ngoài ra thuốc còn sử dụng để điều trị dự phòng cho những người bị viêm âm đạo không đặc hiệu hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí sau phẫu thuật.

Các thành phần chính của thuốc Mycogynax là :

 • Chloramphenicol: Loại kháng sinh này ngăn ngừa virus tổng hợp protein, từ đó tiêu diệt các loại virus gây viêm nhiễm ở vùng kín.
 • Nystatin: Đây là chất điều trị viêm nhiễm phụ khoa do nấm gây ra rất hiệu quả.
 • Metronidazole: Chất kháng sinh này loại bỏ nhiều loại vi khuẩn gây viêm nhiễm phụ khoa.
 • Dexamethasone: Ức chế các tác nhân gây bệnh phát triển và hỗ trợ điều trị các triệu chứng của viêm nhiễm.

Một liệu trình điều trị viêm phụ khoa bằng thuốc Mycogynax kéo dài liên tiếp khoảng 12 ngày.

Thuốc đặt phụ khoa Metromicon

Loại thuốc đặt phụ khoa hiệu quả tiếp theo là thuốc Metromicon. Thuốc Metromicon được dùng cho các trường hợp viêm phụ khoa gây ra bởi vi khuẩn kỵ khí. 

Thành phần chính của thuốc là chất kháng khuẩn, kháng viêm Metromicon.

Thuốc có tác dụng tiêu diệt các tác nhân gây bệnh vi khuẩn gram âm và gram dương, sinh vật đơn bào và trùng roi rất hiệu quả. Ngoài ra, thuốc còn sử dụng để dự phòng viêm nhiễm trước sinh và trước khi phẫu thuật.

Một liệu trình sử dụng thuốc kéo dài liên tục từ 7 đến 10 ngày, mỗi ngày một viên.

Cách sử dụng thuốc đặt phụ khoa

Sử dụng thuốc đúng cách là điều tiên quyết đem lại hiệu quả trong điều trị viêm nhiễm phụ khoa. Dưới đây là người dẫn đặt thuốc vào âm đạo:

Bước 1: Vệ sinh vùng kín, vệ sinh tay sạch sẽ

Bạn nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh vùng kín có độ PH thích hợp. Chú ý chỉ dựa bên ngoài vùng kín không được thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo. Sau đó rửa sạch tay bằng xà phòng để ngăn ngừa việc đưa vi khuẩn vào trong âm đạo.

Bước 2: Ngâm thuốc trong nước nóng

Các loại thuốc phụ khoa thường ở thể rắn và khó tan. Vì vậy, bạn hãy dùng thuốc trong nước hoặc 10 -20 giây để thuốc mềm hơn. Như vậy khi đưa vào âm đạo thuốc sẽ dễ tan hơn và không làm bạn bị đau.

Bước 3: Đặt thuốc vào âm đạo

Bạn có thể ngồi xổm hoặc nằm hay bất kỳ tư thế nào mà bạn cảm thấy thoải mái để đưa thuốc vào trong âm đạo. Kẹp thuốc ở giữa ngón giữa và ngón trỏ, rồi từ từ đưa thuốc vào sâu trong âm đạo. 

Sau khi đặt thuốc, bạn nên nằm nghỉ khoảng 15 đến 20 phút để giúp cố định và không gây ra ngoài. Tốt nhất bạn nên đặt thuốc trước khi đi ngủ. 

Trên đây là các loại thuốc đặt phụ khoa phổ biến hiện nay. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn không nên tự ý mua thuốc về nhà để điều trị. Khi có các biểu hiện bất thường ở vùng kín, hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và được tư vấn loại thuốc thích hợp nhất. 

  

Tra cứu