Mụn trắng dưới bao quy đầu: Nguyên nhân & Điều trị

Giữ url viết lại nội dung

mụn trắng dưới bao quy đầu

Bao quy đầu là lớp niêm mạc da mỏng có vai trò bảo vệ quy đầu, vì vậy khi bao quy đầu bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh có thể lây lan sang dương vật và ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của nam giới. Trong đó mụn trắng dưới bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến. Vậy hiện tượng này do nguyên nhân nào gây ra?
Nguyên nhân gây nổi mụn trắng dưới bao quy đầu?

Mụn trắng dưới bao quy đầu có thể xuất hiện ở nhiều dạng như mụn nước, mụn trắng, u nhú…là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý như:

Dài/hẹp bao quy đầu

Ở nam giới có bao quy đầu bình thường sẽ tự động tụt xuống khi cương cứng và lộn được ra bên ngoài giúp nam giới dễ dàng vệ sinh bên trong.

Nếu bao quy đầu bị dài/ hẹp không chỉ khiến nam giới khó khăn trong việc lộn bao quy đầu ra ngoài để vệ sinh.

Tình trạng này để lâu có thể khiến bao quy đầu tích tụ chất bẩn, dịch thừa tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật tấn công và gây mụn.

Nấm bao quy đầu

Nấm candida là loại nấm ký sinh chủ yếu ở vùng sinh dục và phát triển mạnh mẽ khi gặp điều kiện thuận lợi. Khi bị nấm bao quy đầu sẽ xuất hiện những triệu chứng ngứa rát, sưng tấy và mọc mụn trắng. Nếu nam giới gãi có thể gây trầy xước, tổn thương bao quy đầu.

Xem thêm: Ngứa đầu dương vật

Sùi mào gà

Mọc mụn trắng ở bao quy đầu cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh xã hội như sùi mào gà. Bệnh do virus HPV gây ra với những triệu chứng phổ biến là những mụn trắng u nhú ban đầu mọc đơn lẻ sau đó phát triển tập trung thành từng chùm. Khi những nốt mụn vỡ ra chảy máu gây nhiều đau đơn cho nam giới nhất là khi quan hệ tình dục.

Chuỗi hạt ngọc dương vật

Đây là tình trạng bao quy đầu xuất hiện những nốt mụn trắng li ti xếp thành chuỗi dài giống như chuỗi hạt ngọc. Hiện tượng này rất lành tính và không có ảnh hưởng gì sức khỏe hay khả năng sinh lý của nam giới. Tuy nhiên điều này có thể khiến nam giới lo lắng và tự ti với bạn tình.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân sinh lý khác như: vệ sinh không đúng cách, dị ứng hóa chất…

Cách điều trị mụn trắng dưới bao quy đầu

Nam giới rất khó xác định được nguyên nhân chính xác gây ra mụn trắng ở bao quy đầu, vì vậy khi gặp hiện tượng này, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ diều trị thích hợp nhất.

Bạn không nên ngại ngùng không đi khám hay tự điều trị tại nhà mà gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Dựa vào kết quả thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp với từng bênh nhân:

Với trường hợp do dài/hẹp bao quy đầu sẽ được chỉ định thực hiện cắt bao quy đầu. Đây là thủ thuật ngoại khoa không quá phức tạp nhưng nếu xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục của nam giới, vì vậy bạn hãy đến các cơ sở y tế uy tín để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Với trường hợp do các bệnh lý gây ra sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh đặc trị, cải thiện triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Nếu bệnh phát triển ở mức độ nặng có thể phải điều trị bằng các biện pháp ngoại khoa.

Xem thêm: Cách vệ sinh dương vật

Mọc mụn trắng ở bao quy đầu là dấu hiệu cảnh báo cho bạn sức khỏe vùng sinh dục đang có vấn đề. Dù là nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý thì hiện tượng này đều ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục và cả khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy bạn hãy chủ động thăm khám và điều chỉnh chế độ sinh hoạt chăm sóc sức khỏe sinh sản nhé.

[addtoany]
Bình luận của bạn