Phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn

Đã đăng 14/09/2021

Phá thai 4 tuần tuổi nếu sai phương pháp không chỉ sức khỏe của sản phụ bị ảnh hưởng. Nguy hại hơn còn khiến chị em mất đi thiên chức làm mẹ của mình. Vì thế Phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn? Là vấn đề mà những chị em đang muốn bỏ thai 4 tuần tuổi quan tâm.

Bài viết dưới đây sẽ là sự tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành đến từ khoa phòng khám đa khoa quốc tế hà nội. Cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

Phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn
Phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn

Phá thai an toàn là gì?

Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt sự phát triển của thai nhi trước thời kỳ sinh nở. Phương pháp này do các bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và thực hiện.

Bên cạnh đó, toàn bộ quy trình phá thai an toàn phải được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, đã được Bộ hay sở y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực bỏ thai.

Nếu như chị em quá trình bỏ thai không được an toàn và đảm bảo. Sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em sẽ bị ảnh hưởng nghiệm trọng. Thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của chị em.

Các phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay

Để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình bỏ thai. Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra đời 3 phương pháp bỏ thai an toàn. Đó chính là:

Bỏ thai an toàn bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là cách phá thai an toàn và nhanh nhất được nhiều chị em tin dùng và sử dụng.

Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc chuyên khoa để bỏ thai mà không cần các dụng cụ y tế chuyên khoa xâm lấn vào tử cung thai phụ.

Thuốc phá thai có công dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Làm thai nhi bong ra khỏi tử cung. Kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

Điều kiện để phá thai bằng thuốc:

 • Thai nhi dưới 7 tuần tuổi trở xuống, thai đã vào tử cung,
 • Người mang thai không bị dị ứng với thuốc, không mắc bệnh tắc tĩnh mạch, rối loạn đông máu hay các bệnh liên quan về gan thận.
 • Cơ quan sinh dục không bị dị tật cũng như không bị viêm nhiễm

Phá thai an toàn hút thai

Hút thai là phương pháp ngoại khoa. Bác sĩ sẽ dùng ống hút vô trùng đưa vào tử cung của thai phụ thông qua đường âm đạo để hút bào thai và nhau thai ra ngoài. Ống hút thai có thể là ống siêu dẫn hoặc bơm hút chân không.

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp:

 • Thai nhi từ 8 – 12 tuần tuổi
 • Thai phụ không bị mắc các bệnh phụ khoa, các bệnh nội khoa
 • Phá thai an toàn bằng hút thai phải được thực hiện ở những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, đã được cấp phép.

Phá thai an toàn- Phương pháp nong, gắp thai

Là phương pháp dùng các dụng cụ y tế chuyên khoa, tác động vào tử cung của thai phụ và đưa thai nhi ra ngoài. Phương pháp này được tiến hành sau khi thai phụ đã được uống thuốc làm mềm tử cung cũng như thuốc gây tê.

Nong gắp thai áp dụng cho thai nhi có tuổi từ 13-18 tuần tuổi.

 • Phá thai bằng thuốc, hút thai, nong gắp thai đều là những cách phá thai an toàn. Tuy nhiên các phương pháp này chỉ an toàn và hiệu quả khi chị em bỏ thai tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, có bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị y tế đã được vô trùng vô khuẩn.

Vậy Phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào an toàn?

Với các phương pháp phá thai an toàn nêu trên thì phá thai 4 tuần tuổi bằng thuốc là phương pháp an toàn và phù hợp nhất.

Tuy nhiên, để biết chính xác thai 4 tuần tuổi đã phá được hay chưa. Chị em cần phải thăm khám. Bởi theo các chuyên gia thai 4 tuần tuổi là độ tuổi thai nhi mới làm tổ. Lúc này kích thước của thai nhi chỉ là một hạt đỗ nhỏ, các cơ quan vẫn chưa hình thành.

Hiện phá thai bằng thuốc là 1 trong những phương pháp được đánh giá là an toàn, cho hiệu quả cao nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ an toàn và hiệu quả khi :

 • Được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng, có bác sĩ giỏi.
 • Thai đã vào tử cung, chưa vượt 7 tuần tuổi
 • Người mang thai không bị mắc bệnh phụ khoa, hay bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, đông máu
 • Đặc biệt thai phụ không bị dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai.

Nếu thai 4 tuần tuổi mà đáp ứng được tất cả các điều kiện của phá thai an toàn bằng thuốc như: Thai đã vào tử cung, thai phụ không mắc bệnh nội khoa hay viêm viêm, thai phụ cũng không bị dị ứng với các thành phần của thuốc. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành quy trình bỏ thai bằng thuốc an toàn dành cho thai nhi 4 tuần tuổi.

Nhưng nếu thai 4 tuần tuổi chưa vào tử cung. Hoặc sức khỏe của người mang thai không đáp ứng được điều kiện của phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ không thể tiến hành bỏ thai bằng thuốc được. Bắt buộc thai phụ phải đợi thai vào tử cung để áp dụng các biện pháp bỏ thai an toàn khác.

Quy trình của phá thai bằng thuốc

Theo các chuyên gia của phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội: phá thai 4 tuần tuổi an toàn bằng thuốc phải cần tuân thủ theo quy trình sau:

 • Bác sĩ tiến hành thăm khám sức khỏe của thai phụ, tình trạng thai nhi, làm các xét nghiệm cần thiết
 • Nếu như chị em cũng như tuổi thai đáp ứng được các điều kiện của bỏ thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ tiến hành đình chỉ thai nhi.
 • Trước hết chị em sẽ được uống viên thuốc phá thai đầu tiên để làm ngừng sự phát triển của bào thai. Khiến bào thi bung ra hỏi tử cung. Lúc này thai phụ sẽ thấy bị ra một chút máu giống như bị hành kinh. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường. Nếu như sau khi uống viên đầu 30 phút, không có dấu hiệu bất thường nào. Chị em ra về để nghỉ ngơi tại nhà.
 • 2 ngày sau, chị em quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc phá thai thứ 2. Thuốc có công dụng co bóp tử cung, đẩy bào thai ra bên ngoài giống như sảy thai tự nhiên. Sau khi uống viên thuốc thứ 2 , chị em nằm tại cơ sở y tế theo dõi từ 30 phút – 4 tiếng. Nếu không có hiện tượng gì bất thường chị em ra về để nghỉ ngơi.
 • Sau 14 ngày tính từ khi uống viên thuốc đầu tiên, chị em cần quay lại cơ sở y tế để tái khám.

Sau khi uống viên thuốc thứ 2, chị em sẽ có các triệu chứng: Ra máu giống như máu kinh nhưng có kèm theo máu cục; hiện tượng này kéo dài từ 7-10 ngày sau đó giảm dần và hết. Bên cạnh đó chị em còn bị nôn, bị đau bụng.

Nhưng nếu chị em thấy vùng kín ra máu nhiều có mùi hôi, bụng đau dữ dội… chị em cần quay lại cơ sở y tế luôn để được bác sĩ thăm khám và xử lý.

Hiện nay có nhiều phương pháp phá thai an toàn. Nhưng phá thai 4 tuần tuổi bằng phương pháp phá thai an toàn nào. Chị em cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám cũng như tư vấn về các phương pháp bỏ thai cũng như các biến chứng chị em sẽ gặp phải nếu như tiến hành bỏ thai sai phương pháp, bỏ thai tại cơ sở y tế kém chất lượng.

Nếu như chị em chưa biết đến đâu để bỏ thai an toàn và hiệu quả. Hãy gọi đến số hotline 02437.152.152- 0969.668.152 để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết nhé.

Lưu ý: Nếu như chị em chưa sẵn sàng làm mẹ, nên áp dụng các biện pháp ngừa thai như dùng bao cao su khi quan hệ, cấy que tránh thai… Trường hợp bắt buộc phải bỏ thai, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín chất lượng.

 

Tra cứu