Khám phụ khoa là khám những gì? Quy trình khám phụ khoa

Đã đăng 15/06/2021

Tỷ lệ chị em nữ giới mắc bệnh phụ khoa gia tăng trong cuộc sống hiện đại. Vì thế, khám phụ khoa trở thành một hành động có ý nghĩa đối với sức khỏe và cuộc sống của chị em. Thăm khám phụ khoa cũng là thời điểm chị em học cách phòng ngừa các vấn đề có thể xảy ra ở giai đoạn hôn nhân và thai sản… Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ hơn các câu hỏi khám phụ khoa là khám những gì, và quy trình khám phụ khoa như thế nào! 

Khám phụ khoa là gì?

Một trong những ám ảnh thầm kín đối với chị em phụ nữ là bệnh phụ khoa, bởi lễ hầu như ai cũng mắc ít nhất một bệnh phụ khoa một lần trong đời. Điều này đặc biệt dễ xảy ra với những người đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên nhiều chị em lại từ chối đi khám phụ khoa chỉ vì tâm lý chủ quan hoặc tự ti, xấu hổ. Đây là lý do tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa ngày càng gia tăng trong cộng đồng.

Có rất nhiều bệnh phụ khoa không mấy nguy hiểm, nhưng nếu không nghiêm túc chẩn đoán và điều trị thì sẽ tiến triển nặng dần. Lúc này nó gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí tính mạng của chị em. Biện pháp tối ưu để phòng tránh tình trạng này chính là khám phụ khoa định kỳ.

Khám phụ khoa là thăm khám, kiểm tra các bộ phận thuộc hệ sinh dục của người nữ. Các bộ phận này có thể là âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn, vòi trứng, buồng trứng, tử cung… Việc thăm khám này nhằm kiểm tra các căn bệnh thuộc về hệ sinh dục cũng như đánh giá sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Khám phụ khoa là khám những gì?

Khám phụ khoa bao gồm các hoạt động thăm khám trực tiếp hoặc thực hiện xét nghiệm kiểm tra.

Những mục khám phụ khoa

Khi tới cơ sở y tế, chị em sẽ được cho khám các mục sau:

 • Khám bệnh tổng quát.
 • Khám riêng từng bộ phận sinh dục như buồng trứng, tử cung, âm hộ, âm đạo…
 • Khám các khu vực liên quan như trực tràng, vùng bụng, vùng ngực…

Những xét nghiệm cần thực hiện

Sau khi khám tổng quát, bạn sẽ được cho thực hiện xét nghiệm cụ thể. Thông thường những xét nghiệm này bao gồm:

 • Siêu âm tử cung và âm đạo để kiểm tra hoạt động của hai cơ quan này.
 • Siêu âm tuyến vú để dự đoán ung thư vú.
 • Xét nghiệm dịch âm đạo để kiểm tra khả năng nhiễm khuẩn đường sinh dục.
 • Xét nghiệm nội tiết tố để xem lượng hormone sinh dục nữ có đảm bảo hay không.
 • Xét nghiệm khả năng tồn tại của các tác nhân gây bệnh lây truyền qua con đường quan hệ tình dục trong cơ thể.

Các bác sĩ, chuyên gia sẽ dựa trên kết quả xét nghiệm để đánh giá về sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

Quy trình khám phụ khoa

Một quy trình khám phụ khoa chuẩn được đưa ra bởi Bộ y tế gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Khám lâm sàng

Ở bước này, bạn sẽ được bác sĩ hỏi các câu hỏi như:

 • Tình trạng sức khỏe hiện tại.
 • Tình trạng hôn nhân hiện tại.
 • Vấn đề quan hệ tình dục hiện tại.
 • Tiểu sử các bệnh đã gặp phải.
 • Các triệu chứng bất thường gần đây.

Bạn cần trả lời trung thực, cặn kẽ, đầy đủ từng câu hỏi để bác sĩ có thể dựa vào đó chỉ định các xét nghiệm tiếp theo.

Bước 2: Khám bộ phận sinh dục ngoài

Bác sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra khu vực âm đạo, âm hộ của bạn bằng tay và mắt để xem có dấu hiệu bất thường không. Đó có thể là các dấu hiệu như mụn cóc, u nhú, u nang, khí hư bất thường…

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra khu vực bụng của bạn xem có khối u, vết mổ nào không.

Bước 3: Thăm khám bằng dụng cụ

Để kiểm tra sau hơn khu vực trong âm đạo, bác sĩ sẽ bôi trơn dụng cụ mỏ vịt rồi nhẹ nhàng tách âm đạo của bạn ra và quan sát. Việc quan sát sẽ được thực hiện kỹ càng cả ở khu vực cổ tử cung.

Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm ổ bụng cho những chị em chưa quan hệ tình dục. Còn với những người đã quan hệ tình dục thì có thể sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để thăm khám.

Để lấy mẫu dịch tại cổ tử cung và âm đạo đem đi xét nghiệm, bác sĩ sử dụng một chiếc thìa nhỏ hoặc bàn chải nhỏ. Mẫu dịch thu được sẽ dùng để phân tích, kiểm tra dấu hiệu ung thư hoặc viêm nhiễm vùng kín.

Bước 4: Khám vùng ngực

Để phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư vú cũng như các bệnh lý khác liên quan đến vùng ngực, bác sĩ cần thăm khám kỹ càng khu vực này. Nếu thấy dấu hiệu của khối u, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện siêu âm để xác định chắc chắn.

Bước 5: Khám vùng bụng

Thông qua khám vùng bụng, bác sĩ có thể kiểm tra những vấn đề sau:

 • Kích thước, hình dạng, vị trí tử cung xem có dấu hiệu bất thường không. Nếu thấy tử cung mở rộng, có thể là do bạn mang thai hoặc xuất hiện khối u xơ.
 • Kiểm tra âm đạo, nếu thấy đau có thể là do viêm nhiễm.
 • Kiểm tra tình trạng sưng của ống dẫn trứng. Đây có thể là triệu chứng của hiện tượng mang thai ngoài tử cung.
 • Nếu thấy buồng trứng mở rộng, có thể chẩn đoán là do u nang buồng trứng hoặc xuất hiện khối u ác tính.

Bước 6: Khám trực tràng

Bước cuối cùng trong các hoạt động thăm khám là khám trực tràng. Khi thực hiện bước này, bác sĩ sẽ đeo găng được bôi trơn, sau đó đưa ngón tay nhẹ nhàng vào âm đạo và trực tràng của bạn. Hoạt động này nhằm kiểm tra khối u ở sau âm đạo, sau tử cung hoặc bên trong trực tràng.

Ngoài ra, tùy vào trường hợp của từng người, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn làm thêm một vài xét nhiệm khác. Ví dụ như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo…

Bước 7: Tư vấn sau khi khám

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra, bạn sẽ được ra ngoài chờ đợi, tới khi nào có kết quả thăm khám thì vào gặp bác sĩ. Lúc này bác sĩ sẽ dựa vào kết quả kiểm tra của bạn để đánh giá tình hình sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nếu không may mắc phải bệnh lý phụ khoa, bạn sẽ được bác sĩ đưa ra các phương án tư vấn điều trị. Cuối cùng, bạn được hẹn lịch để tới điều trị bệnh.

Có thể bạn:

https://www.rohm.com/web/kieukimthanh95/home/-/blogs/pha-thai-o-dau-top-10-dia-chi-pha-thai-an-toan-nhat-o-ha-noi

https://www.rohm.com/web/kieukimthanh95/home/-/blogs/diem-danh-10-benh-vien-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-va-tot-nhat-hien-nay

Thời điểm phù hợp để khám phụ khoa

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất để đi khám phụ khoa cho chị em là:

 • Khi thấy dấu hiệu bất thường từ vùng kín. Đó có thể là dấu hiệu u vùng kín, sưng đỏ ngứa ngáy vùng kín, tiết khí hư bất thường, rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết bất thường ở vùng kín, đau khi tiểu tiện, đau khi quan hệ tình dục…
 • Khi muốn kết hôn: Khám phụ khoa ở giai đoạn tiền hôn nhân có thể giúp bạn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi bước vào cuộc sống gia đình.
 • Trước và trong khi mang thai: Khám phụ khoa lúc này được gọi là khám sản phụ khoa. Việc khám sản phụ khoa sẽ giúp bạn đảm bảo sức khỏe của cả hai mẹ con trong thời gian thai kỳ.
 • Khám định kỳ: Đây là cách giúp bạn theo dõi sức khỏe sinh sản của mình một cách sát sao. Thời gian khám định kỳ được khuyến khích là 6 tháng 1 lần.

Theo các chuyên gia, từ độ tuổi 13 – 15 các bé gái đã có thể đi khám phụ khoa lần đầu tiên. Nếu cảm thấy lo lắng, các bé hãy trao đổi với người thân, gia đình để cảm thấy thoải mái hơn. Trong quá trình thăm khám, gặp bất cứ lo lắng nào các bé cũng có thể hỏi bác sĩ để được động viên và trấn an tinh thần.

Khi nào không nên khám phụ khoa?

Các chuyên gia khuyên chị em không nên đi khám phụ khoa vào những thời điểm sau:

 • Khi đang trong giai đoạn hành kinh: Bởi lẽ quá trình khám và kết quả khám sẽ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng tiết máu kinh. Tốt nhất đợi khi hết kinh 3 ngày, bạn mới nên đi khám phụ khoa, và nên đi vào buổi sáng.
 • Khi vừa mới quan hệ tình dục hoặc khi âm đạo bị thâm nhập (ví dụ do đặt thuốc phụ khoa) trong từ một đến hai ngày gần đây.
 • Khi vừa dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín hoặc thụt rửa âm đạo trong 24 giờ gần nhất. Điều này sẽ khiến các bác sĩ thấy khó khăn khi muốn xác định dấu hiệu bất thường tại vùng kín. Tốt nhất trước khi khám phụ khoa, bạn chỉ nên vệ sinh cơ quan sinh dục bằng nước sạch là được.

Khám phụ khoa có thấy đau không?

Vùng kín là một khu vực nhạy cảm, vì thế nhiều chị em lo sợ rằng việc khám phụ khoa sẽ khiến chị em cảm thấy đau đớn.

Các chuyên gia khuyên bạn không cần quá lo lắng, bởi khám phụ khoa chỉ gây ra khó chịu một chút chứ không khiến bạn quá đau. Bên cạnh đó, việc tìm một địa chỉ khám phụ khoa uy tín, có bác sĩ tay nghề cao cũng sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu. Bởi lẽ bác sĩ tay nghề cao sẽ thực hiện khám phụ khoa một cách khéo léo. Không những thế, đây thường là những bác sĩ rất tâm lý, biết cách trò chuyện và trấn an người bệnh.

Những điều cần lưu ý khi khám phụ khoa

Một số điều bạn cần lưu ý khi đi khám phụ khoa bao gồm:

 • Lựa chọn một cơ sở y tế chất lượng cao, uy tín, an toàn để kết quả khám phụ khoa được chính xác.
 • Chuẩn bị tâm lý vui vẻ, thoải mái, tránh lo lắng căng thẳng.
 • Chọn thời điểm thích hợp như đã nói ở trên để khám phụ khoa.
 • Kiêng quan hệ tình dục từ 1 tới 2 ngày trước khi khám.
 • Trước khi đi khám, ở nhà cần vệ sinh vùng kín sinh dục sạch sẽ bằng nước thường.
 • Để tiện cho quá trình thăm khám, nên mặc trang phục rộng rãi, đi giày dép tiện di chuyển.
 • Chuẩn bị sẵn những câu hỏi để hỏi bác sĩ khi đi thăm khám phụ khoa. Trao đổi thẳng thắn, đầy đủ về các thông tin sức khỏe của bản thân, cũng như triệu chứng bất thường gần đây gặp phải.

Hi vọng qua bài viết trên, chị em đã nắm được khám phụ khoa là khám những gì, cũng như quy trình khám phụ khoa chuẩn. Khám phụ khoa là một hành động cần thực hiện định kỳ, có ý nghĩa với sức khỏe sinh sản của từng người. Bạn không nên đợi tới khi thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường của vùng kín mới bắt đầu đi khám. 

 

Tra cứu