Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở Nam & Nữ

biểu hiện bệnh sùi mào gà
Nguồn ảnh – Internet

Sùi mào gà được biết đến là bệnh xã hội nguy hiểm, diễn biến âm thầm nên người bệnh rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu. Điều này khiến cho việc điều trị diễn ra chậm trễ, điều trị khó khăn. Vậy làm thế nào để nhận biết sùi mào gà? Dưới đây là những biểu hiện bệnh sùi mào gà người bệnh không nên bỏ qua.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh lý ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh, tuy nhiên, đa số người bệnh chỉ phát hiện bệnh khi chuyển sang giai đoạn nặng, nhiều biến chứng. Lúc này, việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Vậy biểu hiện bệnh sùi mào gà là gì?

Tổn thương:

Theo các bác sĩ, dấu hiệu đặc trưng của bệnh lý này chính là những tổn thương ở da và niêm mạc. Các tổn thường này có kích thước từ 1 – 10mm. Tùy vào từng giai đoạn mà các tổn thương có thể mọc rải rác, mọc thành từng đám. Dựa vào vị trí và đặc điểm mà tổn thương sùi mào gà bao gồm cái loại sau:

 • Mồng gà dạng nhọn: Với loại tổn thương này sẽ có đặc điểm có hình chẽ ngón và có nhiều mạch máu nên rất dễ bị chảy máu. Nốt sùi nhọn thường xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, dương vật, lỗ niệu đạo, hậu môn, đáy chậu…
 • Mồng gà dạng sần: Các tổn thương có bề mặt sần sùi, có lớp sừng hóa, có màu đỏ nâu nhạt. Mồng gà dạng sần thường mọc ở hai bên âm hộ, mu, mụn ở thân dương vật, bìu, quanh hậu môn.
 • Tổn thương dát: Xuất hiện ở niêm mạc của người bệnh với màu xám trắng nhạt, đỏ nâu hoặc đỏ hồng nhạt.
 • Mồng gà khổng lồ: Dạng tổn thương này rất hiếm gặp và thường ăn sâu vào bề mặt của da.

Màu sắc nốt sùi mào gà:

Tùy vào từng dạng sùi mào gà mà màu sắc cũng khác nhau. Theo đó, sùi mào gà dạng nhọn sẽ có màu hồng tươi hoặc đỏ. Còn dạng sừng hóa sẽ có màu xám trắng và màu nâu đen tro xám là màu sắc của các dạng tổn thương nhiễm sắc thể.

Vị trí tổn thương giữa 2 giới:

 • Ở nam giới: Các tổn thương thường xuất hiện ở dương vật, vành bao quy đầu, bìu, phía trong dương vật, hậu môn.
 • Ở nữ giới: Xuất hiện ở môi lớn, môi bé, âm đạo, lỗ niệu đạo, ngoài cổ tử cung, hậu môn.

Ngoài ra, các nốt sùi mào gà còn xuất hiện ở môi, họng, lưỡi (với những đã từng quan hệ bằng miệng); hoặc có thể xuất hiện ở ngón tay, ngón chân. Những nốt sùi ở ngón tay, ngón chân thường có màu hồng, trông giống như mụn cóc nên rất dễ nhầm lẫn.

Biểu hiện sùi mào gà qua các giai đoạn

Biểu hiện bệnh sùi mào gà không chỉ khác nhau ở các giới, mà các giai đoạn cũng sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Do đó, người bệnh cũng cần nắm rõ bản thân đang có biểu hiện sùi mào gà ở giai đoạn nào để chữa trị dễ dàng hơn.

Dấu hiệu sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh

Với bệnh lý mồng gà, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 – 9 tháng. Lúc này, virus đang xâm nhập và phá hoại các tổ chức tế bào nhưng chưa có biểu hiện rõ rệt. Do đó, rất khó để nhận biết bản thân mắc bệnh trong giai đoạn này.

Biểu hiện mồng gà giai đoạn khởi phát (Giai đoạn đầu)

Bước sang giai đoạn khởi phát, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu có những triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các u nhú mọc rải rác, có màu hồng trắng, đỏ hoặc nâu, tuy nhiên, các u nhú này không gây ngứa ngáy.
 • Sau một thời gian, u nhú sẽ phát triển to hơn, bên trong có mủ nên gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời, khiến người bệnh đau khi đi tiểu, tiển tiện khó, tiểu rát.
 • Ở nữ giới, u nhú sẽ xuất hiện ở âm đạo hoặc 2 bên mép âm đạo, niệu đạo, hậu môn, cổ tử cung. Đối với nam giới, nốt sùi sẽ mọc ở dương vật, niệu đạo, bìu, hậu môn. Một số trường hợp còn xuất hiện ở miệng, họng, lưỡi, mắt, tay, chân.

Triệu chứng sùi mào gà giai đoạn toàn phát (Giai đoạn phát triển):

Lúc này, các u nhú phát triển mạnh mẽ, có thể bao phủ bộ phận sinh dục. Nếu có tác động, u nhú rất dễ vỡ và chảy máu, chảy mủ có mùi khó chịu.

So với giai đoạn trước, ở giai đoạn toàn phát các nốt sùi sẽ mọc thành từng đám như mào gà hoặc hoa súp lơ, sờ vào có cảm giác thô nhám, lởm chởm. Người bệnh sẽ gặp một số biến chứng như gặp khó khăn khi tiểu tiện, da và niêm mạc bị tổn thương nghiêm trọng.

Biểu hiện sùi mào gà giai đoạn kết thúc:

Với giai đoạn kết thúc, sẽ xảy ra một trong hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Ở một số người bệnh sùi mào gà sẽ tạm khỏi. Lúc này, các nốt sùi khô và rụng đi, các vết thương lành và có thể để lại sẹo hoặc không.
 • Trường hợp 2: Sùi mào gà sẽ biến chứng sang ung thư và tấn công vào các tế bào biểu mô.

Lời khuyên từ bác sĩ

Trên đây là tổng hợp biểu hiện bệnh sùi mào gà ở cả 2 giới, cũng như dấu hiệu nhận biết bệnh qua từng giai đoạn. Khi có những triệu chứng trên đây, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khám bệnh sùi mào gà ở đâu

Điều trị sùi mào gà: Dân Gian, Thuốc & PP Ngoại khoa

Tùy vào tình trạng sức khỏe, giai đoạn sùi mào gà mà các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phụ hợp. Hiện nay, với nhiều cách chữa trị hiện đại như dùng thuốc, đốt điện hay kích hoạt miễn dịch tự thân đã giúp nhiều người bệnh chữa được bệnh lý này.

Việc điều trị sớm sẽ góp phần giúp quá trình chữa bệnh thuận lợi hơn, giúp người bệnh hạn chế biến chứng.

[addtoany]
Bình luận của bạn